[Mới] Những vấn đề TikTok sẽ bị kiểm tra tại Việt Nam

Quản lý “thần tượng”, thuật toán phân phối nội dung, quy trình xác thực người dùng là một trong những vấn đề TikTok Việt Nam sắp bị kiểm tra.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ TT&TT cho biết, liên bộ sẽ tiến hành thanh tra toàn diện TikTok Việt Nam từ ngày 15/5 đến cuối năm. tháng.

Theo Kế hoạch được Bộ ban hành hồi tháng 4 và vừa bổ sung, việc thanh tra sẽ được thực hiện với Công ty TNHH Công nghệ TikTok Việt Nam và Văn phòng đại diện của TikTok Việt Nam tại TP.HCM. Nội dung sẽ xoay quanh việc tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, bao gồm 8 vấn đề chính.

Đầu tiên là việc chấp hành các quy định về cung cấp dịch vụ mạng xã hội cho người dùng trong nước. Các quy định này bao gồm quy trình kiểm duyệt thông tin, xác thực người dùng, ngăn chặn và loại bỏ thông tin vi phạm pháp luật, xử lý khiếu nại của người dùng.

TikTok cũng sẽ được kiểm tra về thuật toán phân phối, đề xuất nội dung cho người dùng; việc thu thập, quản lý, lưu trữ và sử dụng dữ liệu bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng.

Mạng xã hội này cũng sẽ phải cung cấp phương thức quản lý các “TikTok idol”, tức những người nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn trên nền tảng này.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ xem xét việc tuân thủ các quy định về quảng cáo; quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng, chống tệ nạn xã hội trên không gian mạng và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Với sự phát triển của TikTok Shop nhưng để tồn tại nhiều mặt hàng vi phạm, TikTok cũng bị kiểm tra việc tuân thủ các quy định liên quan đến việc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Về tác động, các đơn vị tham gia sẽ đánh giá mức độ ảnh hưởng của TikTok đối với giới trẻ Việt Nam, cùng với tác động của mạng xã hội đối với xu hướng và vai trò của truyền thông chính thống.

“Trong quá trình tổ chức đoàn kiểm tra, nếu có vướng mắc, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục ban hành phương án sửa đổi, bổ sung”, kế hoạch nêu rõ.

Logo ứng dụng TikTok phía trước nội dung vi phạm trên nền tảng.  Ảnh: Lưu Quý

Logo ứng dụng TikTok phía trước nội dung vi phạm trên nền tảng. Hình ảnh: Lưu Quý

Ra mắt tại thị trường trong nước vào tháng 4/2019, TikTok hiện có 50 triệu người dùng tại Việt Nam, với nội dung nổi bật là các video ngắn. Gần đây, nền tảng này đã thêm TikTok Shop và nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử được sử dụng nhiều nhất trong nước.

Tại cuộc họp đầu tháng 4, Bộ TT&TT đánh giá TikTok có 6 vi phạm tại Việt Nam. Nền tảng không có biện pháp kiểm soát nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin đồn; nội dung nhảm nhí, độc hại, nguy hiểm với trẻ em, nội dung vi phạm bản quyền, cho phép người dùng tự ý sử dụng hình ảnh của người khác để bôi nhọ. Hoạt động của các “thần tượng TikTok” không được quản lý chặt chẽ, dẫn đến nhiều người có xu hướng tạo ra những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa, đánh vào sự tò mò của người xem, thậm chí tạo “trend” để kiếm lời. từ những nội dung này

Ngoài ra, nền tảng sử dụng thuật toán phân phối tự động để tạo xu hướng, dẫn đến việc phân phối nội dung được xem, bất chấp sự phản đối, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ. TikTok cũng chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các hoạt động thương mại, kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái.

Trả lời về đợt kiểm tra sắp tới, đại diện TikTok tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất mong được đón tiếp đoàn công tác liên ngành vì đây sẽ là cơ hội để TikTok lắng nghe ý kiến ​​của Chính phủ và có thể thực hiện tốt”. hơn nữa trong tương lai”.

Lưu Quý


Viết một bình luận