[Mới] Những trào lưu khiến TikTok rơi vào ‘tầm ngắm’

Những trào lưu độc hại như “bóc phốt”, “mài răng” trên TikTok được đánh giá có khả năng gây hại cho cộng đồng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trong cuộc họp chiều 6/4, Bộ TT&TT đã liệt kê 6 hành vi vi phạm và hàng loạt trào lưu, thách thức nhảm nhí, xuyên tạc tràn lan trên TikTok thời gian qua.

Đầu tiên được nhắc đến là trào lưu “giả làm người thân để trêu con”. Trong đó, người thực hiện nội dung tự nhận là đồng nghiệp, bạn bè, họ hàng của bố mẹ và tiếp cận những đứa trẻ không quen biết trên đường phố. TikToker yêu cầu trẻ em mang đồ về cho gia đình, gửi quà, cho ít tiền. Họ bám xung quanh cho đến khi đứa trẻ chấp nhận món đồ và trở lại với vẻ mặt hoang mang. Những video này khiến nhiều gia đình, phụ huynh lo lắng con mình sẽ trở thành trò cười trên mạng và có thể bị bắt cóc, sử dụng vào mục đích xấu.

Thứ hai, trào lưu “hướng nghiệp, chọn ngành” được ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đánh giá là “tư vấn linh tinh, nhảm nhí” khi người làm nội dung nhận định. xét tuyển chuyên ngành, bôi xấu môi trường giáo dục, tuyên truyền sai sự thật khiến nhiều học sinh lớp 12 hoang mang, mất phương hướng.

Những xu hướng khiến TikTok trở thành tâm điểm

Trào lưu tư vấn chọn ngành đại học trên TikTok. Hình ảnh: Tuấn Hưng

Xu hướng tiếp theo được đề cập trong cuộc họp là “đúng sai, sai sai”. Cụm từ này là câu cửa miệng của một phương tiện, kèm theo yếu tố bói toán, tâm linh, mê tín dị đoan. Ngoài ra, hàng loạt video trên TikTok về bùa ngải, gặp ma, phù thủy cũng thu hút lượng lớn người xem, tác động tiêu cực đến nhận thức.

Các video “khai thác, tố cáo” cá nhân, người nổi tiếng, tổ chức để xem và lan truyền thông tin giả mạo cũng được đánh giá là phức tạp. Việc TikToker cố tình sử dụng thông tin bịa đặt, chưa được kiểm chứng để bôi nhọ, xúc phạm, kêu gọi tẩy chay là vi phạm pháp luật. Tự ý quay phim, sử dụng hình ảnh khi chưa được sự đồng ý là vi phạm Điều 32, 38 Bộ luật Dân sự về quyền đối với hình ảnh, quyền bí mật đời tư, bí mật cá nhân của cá nhân. bí mật gia đình,” ông Độ nói.

Thử thách “tự mài răng tại nhà” diễn ra đã lâu được đại diện Bộ TT&TT đánh giá là gây ra nhiều hệ lụy, đặc biệt là vấn đề sức khỏe cho người tham gia. Trong các video, TikToker hướng dẫn người xem sử dụng giũa móng tay cứng để mài răng. Tuy nhiên, những người làm theo có thể bị đau, viêm và ê buốt khi ăn uống.

Cuối cùng là tình trạng thách đấu trực tuyến trên TikTok gây phẫn nộ thời gian gần đây. Trong đó, các TikToker thách nhau ăn rác, đi bằng 4 chân như động vật, làm những hành động dị, dị nơi công cộng… Mục đích là thu hút thật nhiều người xem và kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền.

Thuật toán phân phối nội dung tự động của TikTok được cho là góp phần lan truyền các video phản cảm, hướng đến lượt xem. “Cơ quan quản lý sẽ kiểm tra cách phát tán nội dung của TikTok. Nền tảng này bắt buộc phải cung cấp, trong đó có lý do tại sao video độc hại lại có thể trở thành trào lưu, tiếp cận nhiều người dùng”, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình nói. Báo Hình và Thông tin điện tử cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng rất khó để xử lý triệt để tin giả, nội dung độc hại trên mạng xã hội. “Các công cụ quét không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều gặp khó khăn trên nền tảng video ngắn. Thuật toán của TikTok được cá nhân hóa nên rất khó để kiểm tra”, ông Độ nói. “Với nội dung trên các nền tảng xuyên biên giới, chúng tôi chỉ đang cố gắng kiểm soát lượng tin giả.”

TikTok chưa bình luận về trạng thái của video, trào lưu độc hại. Tuy nhiên, ông Nguyễn Lâm Thành, đại diện TikTok Việt Nam cho biết nền tảng này sẽ cập nhật Tiêu chuẩn cộng đồng vào ngày 21/4 “để luôn đảm bảo rằng TikTok là một môi trường an toàn, hòa nhập và chào đón tất cả người dùng”, bên cạnh việc đầu tư vào công nghệ kiểm duyệt.

Minh Hoàng


Viết một bình luận