[Mới] Nhiều TikToker ‘triệu view’ hưởng ứng cuộc thi chống tin giả

Lê Bống, Hương Lý, Phúc Thành… chia sẻ thông tin và tham gia “Anti Fake News” – cuộc thi sáng tạo nội dung trên nền tảng TikTok nhằm chống nạn tin giả.

Hiện, hashtag #AntiFakeNews trên nền tảng video ngắn này đã thu hút hơn 3,3 tỷ lượt xem và hàng trăm nghìn video. Qua đây, các bạn trẻ nhảy trên nền nhạc bài hát chủ đề do nhạc sĩ Bùi Công Nam sáng tác và đưa ra nhiều tình huống, hoạt cảnh nhằm lan tỏa thông điệp chống tin giả.

Trong đó, video nhảy của Lê Bống đã thu hút hơn 776.000 lượt xem và gần 40.000 lượt thích. Mới đây, cô cũng cùng ban tổ chức cuộc thi tham gia tọa đàm về “lọc” tin sai sự thật trên không gian mạng. Nữ TikToker cho biết, từng là nạn nhân của tin giả (fake news), cô muốn cùng nhiều bạn trẻ khác nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức của người làm truyền thông trong việc đẩy lùi vấn nạn này.

Nhiều TikToker 'triệu view' hưởng ứng cuộc thi chống tin giả

Lê Bống nhảy điệu nhảy “Anti Fake News” và đăng tải trên kênh cá nhân. Video: Lê Bống

Ngày 19/10, nữ TikToker Hương Lý cũng tham gia cuộc đua với video nhảy trên nền nhạc chủ đề “Anti Fake News”. Chỉ sau một ngày đăng tải, video dự thi của cô đã có gần 100.000 lượt xem và hàng nghìn lượt yêu thích. Cô gái gen Z ghi trên tài khoản của mình: “Cùng Anti Fake News và xây dựng một cộng đồng tích cực”.

Nhiều TikToker 'triệu view' hưởng ứng cuộc thi chống tin giả

TikToker Hương Lý tham gia cuộc thi. Video: Hương Lý

Các nhà sáng tạo nội dung khác như Phúc Thành, Dương Dê, Luật sư Hà… cũng chia sẻ nhiều nội dung xoay quanh vấn đề này.

Từ ngày phát động cuộc thi, nam TikToker Phúc Thành đã đăng tải video lan tỏa với hoạt cảnh về những thông tin sai sự thật xoay quanh các thành viên Schannel. Video của anh đã thu hút hơn 28,3 triệu lượt xem và gần 89.000 lượt theo dõi.

Trong video, Phúc Thành kêu gọi các bạn trẻ thận trọng với tin giả và đừng vội chia sẻ, hãy xác minh thông tin; biết đính chính nếu lỡ chia sẻ để tránh vấp phải mức phạt nặng đến hàng chục triệu đồng hoặc xử lý hình sự.

Nhiều TikToker 'triệu view' hưởng ứng cuộc thi chống tin giả

Video của Phúc Thành hút hơn 28,3 triệu lượt xem. Video: Phúc Thành

Cuộc thi “Anti Fake News” nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Tin, diễn ra từ 2/10 đến 15/11, với các hoạt động chính, gồm: Cuộc thi sáng tạo nội dung “Anti Fake News” trên nền tảng TikTok; Chương trình nâng cao văn hóa mạng Việt Nam và rất nhiều những hoạt động, ấn phẩm truyền thông được chia sẻ rộng rãi trên mọi nền tảng mạng xã hội.

Cuộc thi có sự đồng tổ chức của TikTok, truyền tải thông điệp chống tin giả, sai sự thật trên không gian mạng.

“Bất kỳ nền tảng nào vào Việt Nam, kiếm tiền từ người dân Việt Nam đều phải có đóng góp với cộng đồng. Cuộc thi Anti Fake News là một trong những hoạt động thể hiện cam kết này của TikTok”, ông Tự Do chia sẻ về sự tham gia của nền tảng TikTok.

Cuộc thi gồm ba chủ đề chính: Thứ nhất, thí sinh có thể thực hiện điệu nhảy “Anti Fake News” do nhạc sĩ Bùi Công Nam phổ lại lời dựa trên ca khúc Có không giữ, mất đừng tìm.

Thứ hai, người dự thi cũng có thể hát bài hát chủ đề của cuộc thi hoặc sáng tác, viết lời bài hát riêng theo chủ đề “Anti Fake News”.

Thứ ba, các nhà sáng tạo nội dung có thể chọn hình thức kể chuyện hoặc diễn hoạt cảnh về tình huống, cách xử lý khi bản thân hoặc những người xung quanh gặp phải những luồng thông tin sau: chưa đúng sự thật, kiểm chứng hoặc diễn giải chưa đúng bối cảnh gây ra hiểu lầm, ảnh hưởng tiêu cực đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức khác; lừa đảo, khiến cộng đồng hiểu sai, dẫn đến những tác động tiêu cực; đạo đức của người làm truyền thông khi sản xuất thông tin trên không gian mạng.

Cuộc thi gồm hai vòng: Khởi tạo và Chung cuộc. Trong đó, vòng đầu tiên diễn ra từ ngày 28/9 đến 28/10. Ban tổ chức sẽ trao giải cho gần 20 nhà sáng tạo có phần dự thi ấn tượng. Tổng giá trị giải thưởng đến 150 triệu đồng.

Xuyên suốt cuộc thi có sự đồng hành của Đại sứ hình ảnh Chiến dịch “Tin”là Lương Thùy Linh – Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019. Cô cũng là ban giám khảo cho cuộc thi “Anti Fake News” và tham gia vào các sự kiện cộng đồng khác của chiến dịch.

Chiến dịch Tin do Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) phối hợp với BáoVnExpress, FPT Online phát động.TikTok Việt Nam là đơn vị đồng tổ chức.

Nhật Lệ


Viết một bình luận