[Mới nhất] Nhà sản xuất Việt bị YouTube xóa 3.000 video

YouTube lại xóa hàng nghìn video về nhân vật sói Wolfoo với lý do bản quyền Peppa Pig, nhưng nhà sản xuất nói không vi phạm.

Sconnect, nhà sản xuất Việt Nam đứng sau nhân vật hoạt hình sói Wolfoo, cho rằng YouTube đã xóa nội dung “trái luật”, khiến các kênh của công ty này trên YouTube bị mất hơn 3.000 nghìn video với hàng tỷ lượt xem.

Trong báo cáo gửi lên các cơ quan chức năng tại Việt Nam cuối tháng 7, Sconnect cho biết các video bị nền tảng của Google gỡ bỏ với lý do vi phạm bản quyền hình ảnh và âm thanh. Bên thực hiện “đánh bản quyền” là Entertainment One (EO), công ty đứng sau nhân vật hoạt hình lợn Peppa.

Cụ thể, vào tháng 4, EO báo lên YouTube rằng “khung cảnh và bối cảnh trong Peppa Pig đã bị sao chép” để dùng trong video Wolfoo. Tháng 7, EO tiếp tục báo cáo bản quyền nhiều video Wolfoo với lý do sử dụng âm thanh của Peppa Pig. Phần âm thanh bị cho là vi phạm là các câu cảm thán như “oh”, “wow”, “hmm” kéo dài khoảng một giây mỗi video.

Theo Sconnect, trong cả hai đợt, EO và YouTube đều không đưa ra bằng chứng rõ ràng thể hiện các video Wolfoo vi phạm hình ảnh, âm thanh trong video nào của Peppa Pig. Ngoài ra, đây đều là những hình ảnh, âm thanh phổ biến, dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

“Việc EO báo vi phạm bản quyền và YouTube chấp nhận để xóa video Wolfoo là không có căn cứ và không hợp pháp”, đại diện Sconnect nói.

Một hoạ sĩ đang tạo hình nhân vật sói Wolfoo. Ảnh: Quyên Phạm

Một họa sĩ đang tạo hình nhân vật sói Wolfoo. Ảnh: Quyên Phạm

Đơn vị này cũng cho biết đã gửi thông tin đến đại diện YouTube từ tháng 6, nhưng sau hơn một tháng vẫn chưa nhận được phản hồi. Trong khi đó, số lượng video bị xóa và không thể khôi phục vẫn tiếp tục tăng, nhiều kênh không thể đăng video mới, gây thiệt hại “đặc biệt nghiêm trọng”.

Theo dữ liệu từ hệ thống SocialBlade, riêng kênh Wolfoo Family đã mất khoảng 2,4 tỷ lượt xem sau khi bị xóa video vào tháng 5.

Trong đơn gửi đến Cục Bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, Sconnect đề nghị các cơ quan hỗ trợ, trao đổi với Google và YouTube để nền tảng “ngừng chấp thuận yêu cầu đánh bản quyền video Wolfoo thiếu căn cứ từ phía EO”.

YouTube và EO chưa đưa ra bình luận về sự việc lần này.

Hình ảnh trong phim hoạt hình Peppa Pig (trái) và Wolfoo (phải).

Sói Wolfoo và lợn Peppa đều là nhân vật hoạt hình nổi tiếng trên YouTube, xuất hiện trên nhiều kênh cho trẻ em với hàng chục triệu lượt đăng ký và hàng tỷ lượt xem trên thế giới. Năm ngoái, Sconnect từng bị EO kiện về “phong cách nghệ thuật và âm thanh đặc trưng”. EO sau đó dùng đơn kiện này để báo cáo với YouTube, khiến nhiều video và kênh sói Wolfoo bị ẩn khỏi nền tảng. Sự việc đã được giải quyết đầu năm nay khi YouTube xem xét lại và khôi phục nhiều video và kênh Wolfoo. Tuy nhiên, EO tiếp tục gửi lên YouTube cáo buộc mới, khiến nhiều kênh vừa mở đã bị khóa trở lại.

Trong sự việc năm ngoái, YouTube khẳng định nền tảng không làm trung gian cho các vụ khiếu nại bản quyền, mà chỉ đưa ra cho các bên công cụ để tự bảo vệ. EO cũng cho rằng các bên sử dụng dịch vụ của YouTube tức đã đồng ý với điều khoản của nền tảng. “Hành động của YouTube cho thấy chúng tôi đã khiếu nại đúng quy định”, EO khẳng định khi đó.

Lưu Quý


Viết một bình luận