[Mới nhất] Người Việt xem YouTube trên TV nhiều nhất châu Á

Việt Nam có 25 triệu người xem YouTube trên TV trong một tháng, cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Con số này tại các quốc gia khác như Nhật Bản và Ấn Độ là 20 triệu, Australia là 8 triệu, theo thống kê trong tháng 5 của YouTube. Google đánh giá người Việt chuộng xem YouTube trên TV kết nối mạng và là nước có lượng người xem cao nhất khu vực.

Thời gian xem YouTube của người Việt trên TV cũng nhiều hơn 90% so với xem trên máy tính và thiết bị di động. Trong đó, nội dung phổ biến là bóng đá, video hài, chương trình tạp kỹ. Trung bình một ngày, mỗi người Việt Nam dành khoảng 70 phút để vào YouTube.

Nguyên nhân chính của sự gia tăng này là do dịch bệnh, giãn cách xã hội khiến nhiều người phải ở nhà. “Covid-19 đã làm thay đổi mọi hoạt động sinh hoạt, từ học tập, làm việc cho đến giải trí trong giai đoạn giãn cách. Không chỉ thúc đẩy các hoạt động này lên môi trường kết nối trực tuyến, xu hướng chuyển dịch của người Việt còn tập trung vào chiếc tivi trong gia đình”, đại diện YouTube nhận định.

Ngoài ra, một yếu tố khác đến từ việc người Việt sở hữu TV thông minh ngày càng nhiều. Theo thống kê của eMarketer, 45% người dùng Internet Việt Nam sở hữu TV thông minh hoặc có thể kết nối mạng. 28,2% người dùng truy cập Internet qua một chiếc TV thông minh và xu hướng này đang tiếp tục tăng.

“Hơn 90% người xem nội dung trên tivi kết nối mạng là xem cùng gia đình và bạn bè”, YouTube cho biết.

Việc người xem gia tăng cũng kéo theo nhiều kênh YouTube có lượng đăng ký tăng vọt. Việt Nam hiện có trên 950 kênh trên 1 triệu lượt subscriber, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Một quảng cáo xuất hiện khi xem YouTube trên TV. Ảnh: Lưu Quý

Một quảng cáo xuất hiện khi xem YouTube trên TV. Ảnh: Lưu Quý

Dù phổ biến, YouTube cũng bị đánh giá tồn tại nhiều nội dung độc hại. Trong chia sẻ hồi tháng 7, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng YouTube cùng Facebook và TikTok là những mạng xã hội xuyên biên giới được nhiều người sử dụng để phát tán tin giả. Ngoài ra, quảng cáo xuất hiện trên video ngày càng nhiều, khiến người xem khó chịu, trong khi không có lựa chọn nào để có thể tắt quảng cáo.

Báo cáo minh bạch của Google cũng cho thấy, Việt Nam liên tục đứng trong top những quốc gia có số video YouTube vi phạm nguyên tắc cộng đồng. Riêng trong quý II/2021, hơn 156.000 video từ Việt Nam bị xóa trên YouTube vì vi phạm.

Lưu Quý


Viết một bình luận