[Mới] Nhân viên TikTok Mỹ bị ‘bỏ rơi’

MỹMột số nhân viên của TikTok thừa nhận bị “bỏ rơi” khi không nhận được nhiều thông tin liên quan đến công ty khi bị Mỹ cấm vận.

Ngoài các cuộc gặp song phương hàng tuần với một số thành viên trong ban lãnh đạo, nhân viên của TikTok tại Mỹ thừa nhận nhận được rất ít thông tin trực tiếp từ TikTok. Thay vào đó, họ chủ yếu theo dõi tình hình trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc Twitter.

Nhân viên TikTok người Mỹ bị bỏ rơi

Nhân viên của TikTok ở Mỹ đang cảm thấy bất an. Hình ảnh: Thương nhân trong cuộc.

Một nhân viên thừa nhận, cho đến ngày 14/9 – thời điểm công ty mẹ ByteDance phải hoàn tất thương vụ mua TikTok với công ty Mỹ, hoặc bị cấm – công ty mới gửi cho nhân viên một tin nhắn ngắn, chủ yếu liên quan đến công ty. liên quan đến thỏa thuận mua bán với Oracle. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung công ty gửi tới báo chí.

“Trước đây, rất nhiều tin nhắn được gửi đến chúng tôi”, một nhân viên TikTok giấu tên cho biết, “nhưng giờ không ai biết điều gì sẽ xảy ra. Tôi nghĩ ban lãnh đạo của chúng tôi không kiểm soát được tình hình”.

Người phát ngôn của TikTok cho biết công ty vẫn thường xuyên tổ chức họp để cung cấp thông tin cho nhân viên. Tuy nhiên, do một số cuộc thảo luận giữa công ty với chính phủ và các doanh nghiệp yêu cầu bảo mật nên không thể chia sẻ công khai.

Bên cạnh những lo lắng về tương lai của TikTok, các nhân viên của công ty thừa nhận rằng văn hóa nội bộ của công ty đã thay đổi.

Một số nhân viên gốc Á cho biết họ “dễ bị tổn thương” trước các cuộc thảo luận công khai xung quanh lệnh cấm của Mỹ, hoặc buộc phải đưa ra các lập luận chống Trung Quốc. Một nhân viên thừa nhận anh cảm thấy không thoải mái khi các đồng nghiệp ăn mừng khả năng công ty sẽ tách khỏi Trung Quốc.

“Không có nhiều thông điệp và sự ủng hộ dành cho người châu Á chúng tôi,” một người nói.

Theo người phát ngôn của TikTok, “công ty từng tự hào có lực lượng lao động đa dạng và hòa nhập. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến lệnh cấm và mua bán gần đây với các công ty Mỹ có thể khiến một số nhân viên, đặc biệt là người gốc Á, cảm thấy bị nhắm mục tiêu.” Người này cho biết công ty sẽ có những chính sách mới để cải thiện vấn đề.

Ngoài ra, nhiều nhân viên của TikTok cho biết họ bất ngờ và hoài nghi về sự hiện diện vào phút chót của Oracle. “Tôi muốn làm việc tại ByteDance vì đây là công ty công nghệ toàn cầu. Tôi chưa biết chi tiết về thương vụ Oracle nhưng có vẻ như sau thương vụ mua bán này, mọi thứ sẽ thay đổi theo những gì tôi không mong muốn”, một TikTok nhân viên chia sẻ.

Tuy nhiên, một số cho biết họ sẽ sớm thích nghi với môi trường mới do “đã quá quen với sự bấp bênh về tình trạng của TikTok tại Mỹ”. Một số khác cho rằng những báo cáo trái chiều và tin đồn trước đó khiến họ trở nên “thờ ơ” với mọi thứ đang diễn ra.

Ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý cho hãng công nghệ Oracle và chuỗi bán lẻ Walmart mua lại và quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Hai bên đã thành lập một công ty mới có tên là TikTok Global. Trong đó, Oracle phụ trách cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok với 12,5% cổ phần. Walmart sẽ mua 7,5% cổ phần và CEO Doug McMillon là một trong 5 thành viên hội đồng quản trị mới của công ty.

Giới phân tích cho rằng, thương vụ này được coi là một thành công lớn của Oracle.

Như Phúc (dựa theo Thương nhân trong cuộc)


Viết một bình luận