[Mới] Nhân viên ByteDance theo dõi người dùng TikTok

ByteDance thừa nhận một số nhân viên đã truy cập trái phép dữ liệu của người dùng TikTok tại Mỹ trong quá trình điều tra rò rỉ thông tin nội bộ.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, cho biết một số nhân viên đã truy cập trái phép vào dữ liệu của hai nhà báo Mỹ. Động thái này được đưa ra trong quá trình điều tra nguồn rò rỉ nội bộ của công ty vào đầu năm nay, nhắm vào mối quan hệ tiềm ẩn giữa nhân viên TikTok và các nhà báo. Buzzfeedthời báo tài chính.

Các nhân viên đã xem xét địa chỉ IP của hai nhà báo để xác định xem họ có ở cùng địa điểm với những người bị nghi ngờ làm rò rỉ thông tin mật hay không.

Một người đi ngang qua logo TikTok.  Ảnh: Reuters

Một người đi ngang qua logo TikTok. Hình ảnh: Reuters

Sự thừa nhận của ByteDance có thể gây thêm áp lực cho TikTok, khi nền tảng này đang phải đối mặt với áp lực từ chính quyền của Tổng thống Joe Biden và Quốc hội Hoa Kỳ về những lo ngại về bảo mật xung quanh dữ liệu người dùng tại quốc gia này.

Một nguồn thạo tin cho biết, nhân viên tiếp cận thông tin bao gồm hai người ở Trung Quốc và hai người ở Mỹ, tất cả đều đã bị sa thải. Các quan chức của ByteDance cũng nhấn mạnh rằng họ đang thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ dữ liệu của người dùng.

“Hành vi sai trái không phản ánh nguyên tắc của công ty. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện quy trình truy cập dữ liệu của mình”, CEO Shou Zi Chew viết trong một lá thư gửi nhân viên TikTok.

thời báo tài chính chỉ trích động thái này là “gián điệp, cản trở công việc và đe dọa nguồn tin của các phóng viên”, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ điều tra vụ việc trước khi đưa ra phản hồi chính thức. người phát ngôn Buzzfeed Lizzie Grams cho biết họ lo ngại trước tin tức này và chỉ trích đây là “sự coi thường quyền riêng tư của các nhà báo và người dùng TikTok nói chung”.

Quốc hội Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ thông qua luật cấm nhân viên chính phủ tải xuống hoặc sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp. Nhiều bang ở Mỹ trước đây cũng đưa ra quyết định tương tự. Với hơn một tỷ người dùng, TikTok đã trở thành công cụ truyền bá các hiện tượng văn hóa ở một số quốc gia, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, nền tảng này luôn bị đặt dấu hỏi về nguy cơ gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ khi chia sẻ thông tin về công dân nước này với Trung Quốc.

Diệp Anh (dựa theo Reuters)


Viết một bình luận