[Mới] Nhà Trắng ủng hộ dự luật trao quyền cấm TikTok

Nhà Trắng cho biết họ ủng hộ dự luật do các thượng nghị sĩ đề xuất sẽ trao cho chính quyền Biden quyền hạn mới để cấm TikTok.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm thứ Ba đã ca ngợi dự luật lưỡng đảng, nói rằng nó sẽ giúp tăng khả năng của Mỹ trong việc giải quyết các rủi ro liên quan đến các quốc gia trong lĩnh vực công nghệ nhạy cảm. bị cảm lạnh.

“Chúng tôi muốn tiếp tục làm việc với các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa về dự luật, đồng thời kêu gọi Quốc hội hành động nhanh chóng để đưa nó lên Tổng thống,” ông Sullivan nói.

Dự luật có tên Giới hạn các Mối đe dọa An ninh đối với Công nghệ Thông tin và Truyền thông (RESTRICT), được giới thiệu bởi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Thune chỉnh sửa.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh trong bức ảnh này được chụp vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh trong bức ảnh này được chụp vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Warner cho biết dự luật trao cho Bộ Thương mại khả năng áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, bao gồm cả việc cấm TikTok và các công nghệ khác gây rủi ro cho an ninh quốc gia. Ông nói thêm rằng dự luật cũng sẽ áp dụng cho các công nghệ nước ngoài từ Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba.

Ông Warner cho biết chính phủ Mỹ phải làm nhiều hơn nữa để xác định rõ ràng các rủi ro bảo mật từ việc sử dụng TikTok. TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance, ngày càng bị chỉ trích vì lo ngại dữ liệu của người dùng có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc, đe dọa lợi ích an ninh của phương Tây.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào ngày 1 tháng 3 đã thông qua Đạo luật Ngăn chặn Đối thủ Công nghệ của Mỹ (DATA), đạo luật này cũng cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden cấm TikTok và các ứng dụng gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện phản đối DATA, gọi động thái này là “vội vàng” và cần có sự tư vấn cẩn thận của các chuyên gia.

TikTok cho biết bất kỳ lệnh cấm nào của Hoa Kỳ đối với ứng dụng này là “lệnh cấm xuất khẩu văn hóa và giá trị của Mỹ tới hơn một tỷ người sử dụng dịch vụ của chúng tôi trên khắp thế giới”. Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew dự kiến ​​​​sẽ điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 3.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia để hạ gục các công ty nước ngoài. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 6/3 cho biết ý định thực sự của Mỹ là “tước quyền phát triển và duy trì quyền bá chủ của Bắc Kinh”.

Thanh Tâm (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận