[Mới] Người Mỹ khó bỏ ‘TikTok’

Người dùng TikTok tại Mỹ khó có thể từ bỏ đoạn video ngắn này bởi tính giải trí cũng như khả năng kiếm tiền trên nền tảng của nó.

“Bạn đã làm gì khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp cấm TikTok, ứng dụng yêu thích của bạn? Bạn đã làm gì khi nghe tin Microsoft sẽ mua nó?”, nhà văn Joanna Stern của WSJ đã đặt ra hàng loạt câu hỏi sau tuyên bố của Trump về lệnh cấm TikTok và thông tin Microsoft sẽ thâu tóm mạng video ngắn này.

Để tự trả lời câu hỏi của mình, Joanna đã thử bật ứng dụng và bị “lạc lối” trong các đoạn video ngắn. Trên đó, nhiều người đang phản đối lệnh cấm, cũng có những giọt nước mắt tiếc nuối, thậm chí còn có cả “chiến dịch cứu TikTok” thông qua hashtag “#savetiktok”.

Nhiều TitToker tại Mỹ đã lên tiếng phản đối lệnh cấm ứng dụng này.

TitToker tại Mỹ đã lên tiếng phản đối lệnh cấm ứng dụng này.

Lệnh cấm đã khiến TikTok trở thành cái tên có tương lai bất định tại Mỹ. Dựa theo WSJNhiều người đã nghĩ đến ngày ứng dụng này biến mất và chia sẻ về cách sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để sử dụng ứng dụng này khi bị cấm.

Giống như ZTE hay Huawei, TikTok đã trở thành ‘quả bóng bàn’ trong mối quan hệ Mỹ – Trung. Chính quyền Trump cho biết ứng dụng này, có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, là một mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Giải pháp là ByteDance, công ty mẹ của TikTok, có thể bán công ty cho doanh nghiệp Mỹ để tránh lệnh cấm. Microsoft được coi là ứng cử viên hàng đầu, thậm chí hãng phần mềm này còn xác nhận rằng hai bên đã bắt đầu đàm phán một thương vụ.

Từ niềm vui bất tận…

Joanna nói: “Tôi sẵn sàng cá rằng ngay cả những người đã lâu không cười cũng sẽ tìm thấy điều gì đó thú vị trên TikTok. “Điều tương tự cũng có thể được thực hiện trên YouTube hoặc Instagram, nhưng thuật toán của TikTok hoạt động tích cực hơn trong việc nhanh chóng tìm ra bản nhạc hoặc video nào đang thu hút sự chú ý.”

Khi “lướt” TikTok, thuật toán của ứng dụng khiến họ không thể rời khỏi các mẫu video dù chỉ dài 15 – 60 giây. “Bạn cứ vuốt, vuốt và vuốt. Ứng dụng liên tục đề xuất nội dung, đến mức tâm trí người xem bị cuốn vào vòng xoáy giải trí đó, không thể dứt ra được”, Joanna thừa nhận.

Trên thực tế, nếu tiếp tục đi theo “vòng xoáy” này, người dùng có thể gặp phải các nội dung chính trị hoặc các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, nhiều người thừa nhận rằng họ không quá đặt nặng vấn đề, bởi nội dung của nó được thể hiện một cách khá nhẹ nhàng, thân thiện với cộng đồng và dễ chấp nhận.

Vì sức hấp dẫn của video trên TikTok, người dùng chấp nhận bỏ qua những rủi ro khác, trong đó có vấn đề thu thập dữ liệu về xu hướng, sở thích, lối sống… mà chính phủ Mỹ nhiều lần cáo buộc. . Trong khi đó, TikTok và công ty mẹ ByteDance đã nhiều lần phủ nhận vấn đề này.

Sức hấp dẫn của các video ngắn cũng buộc nhiều công ty Mỹ phải học hỏi. Facebook được cho là đang phát triển tính năng Reels cho Instargram, cho phép đăng video 15 giây, có thể nhảy theo nhạc và làm nhiều thứ khác theo hiệu ứng.

Facebook đang phát triển một tính năng tương tự như TikTok cho Instagram.

Facebook đang phát triển một tính năng tương tự như TikTok cho Instagram.

Hiện tại, nhiều người dùng TikTok tại Mỹ cho biết họ cảm thấy buồn nếu lệnh cấm xảy ra. “Mọi người đang bối rối”, Hope Schwing, 22 tuổi, thành viên có 8 triệu người theo dõi trên TikTok, cho biết. “Ứng dụng này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi, đó là một nơi an toàn và tuyệt vời để thể hiện bản thân.”

Khi được hỏi về một ứng dụng như vậy, nhiều người cho rằng “chúng không phải là TikTok”.

… đến khả năng kiếm tiền

Thuật toán mạng video ngắn của ByteDance rất linh hoạt. Nó được thiết kế sao cho mỗi tài khoản đều có những video đáng xem, ngay cả khi họ có một vài người theo dõi. Đó là lý do nhiều video trên nền tảng này có hàng chục triệu lượt xem nhưng chủ nhân của nó chỉ có vài nghìn người theo dõi.

“Không quan trọng tài khoản của bạn có 30.000 người theo dõi hay không có ai theo dõi, video bạn đăng vẫn có thể lan truyền”, Michael Le, 22 tuổi, có tài khoản TikTok với 35,6 triệu người theo dõi, cho biết. xem, nói. Trước đó, anh cũng kêu gọi cộng đồng phản đối lệnh cấm của Mỹ để bảo vệ ứng dụng.

Để chuẩn bị cho một ngày không có TikTok, một số người dùng Hoa Kỳ đã chuyển sang các nền tảng mới nổi, chẳng hạn như Triller, Clash và Byte. Người phát ngôn của Byte cho biết ứng dụng này đã tăng vọt về số lượt đăng ký và hoạt động trong vài tuần qua. Byte và Triller cũng là hai cái tên có lượt tải cao nhất trên App Store vào tối 2/8.

Tuy nhiên, thứ mà người dùng không có trên các nền tảng này là các hợp đồng tài trợ từ các thương hiệu lớn. Le và một số người sáng tạo TikTok khác lo ngại lệnh cấm có thể ảnh hưởng lớn đến sinh kế và thừa nhận họ không thể thu hút được sự quan tâm tương tự trên Instagram hoặc YouTube. “Tôi có một số đơn đặt hàng quảng cáo thời trang và làm đẹp sắp tới. Tôi hy vọng ứng dụng này không bị cấm”, Carrie Berk, một cựu bảo mẫu cho biết. “Tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn so với công việc trước đây của mình.”

Bảo Lâm (dựa theo WSJ)


Viết một bình luận