[Mới] Nghị sĩ Mỹ trình dự luật cấm TikTok

Ba nhà lập pháp Mỹ đưa ra dự luật cấm TikTok hoạt động tại nước này, trong bối cảnh lo ngại nguy cơ bị theo dõi và kiểm duyệt nội dung.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Thượng viện (SSIC), cùng hai Hạ nghị sĩ Mike Gallegher và Raja Krishnamoorthi, ngày 13/12 đã đưa ra dự luật lưỡng đảng cấm TikTok, gây áp lực lên công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc.

Theo thông cáo báo chí từ văn phòng của Thượng nghị sĩ Rubio, dự luật sẽ yêu cầu chặn tất cả các giao dịch tại Hoa Kỳ của bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào có ít nhất một triệu người dùng hàng tháng ở các quốc gia “đối thủ” như: Trung Quốc, Nga, Iran, Bắc Triều Tiên, Cuba và Venezuela , hay “chịu ảnh hưởng đáng kể” của nhóm nước này.

Các nghị sĩ đã nêu tên cụ thể TikTok và ByteDance là lý do họ đưa ra dự luật.

Logo ứng dụng TikTok của Trung Quốc trên màn hình điện thoại, ngày 22/8. Ảnh: Reuters.

Logo ứng dụng TikTok của Trung Quốc trên màn hình điện thoại, ngày 22 tháng 8. Hình ảnh: Reuters.

“Điều đáng lo ngại là một số thành viên Quốc hội đã thúc đẩy lệnh cấm có động cơ chính trị, thay vì khuyến khích chính quyền đánh giá hợp lý tác động của TikTok đối với an ninh quốc gia,” tuyên bố cho biết. Thành viên TikTok đưa ra phản ứng. “Lệnh cấm này sẽ không giúp ích gì cho an ninh quốc gia của Mỹ.”

Đại diện ứng dụng cũng cho biết TikTok sẽ tiếp tục thông báo cho các thành viên Quốc hội về các kế hoạch “đang tiến triển tốt” của mình để “bảo mật hơn nữa ứng dụng này ở Mỹ”.

Bộ ba nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra dự luật trong bối cảnh lo ngại rằng TikTok có thể được sử dụng để theo dõi người dân trong nước. Washington đã tăng cường đánh giá ứng dụng trong những tuần gần đây. Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump trước đó đã thất bại trong việc cấm TikTok.

Hạ viện Mỹ sẽ khó xem xét dự luật này trong năm nay vì cơ quan này chỉ có vài ngày họp. Dự luật có thể được đệ trình lại vào năm tới, với triển vọng được thông qua ở Hạ viện cao hơn do Đảng Cộng hòa chiếm đa số.

Tại phiên điều trần hồi tháng trước, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray cho rằng hoạt động của Tiktok tại nước này làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia, về nguy cơ chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng để gây ảnh hưởng hoặc kiểm soát người dùng. thiết bị.

Alabama và Utah là hai bang mới nhất của Mỹ cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị và mạng máy tính của chính quyền bang. Quân đội Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa cũng đã áp đặt các lệnh cấm tương tự.

Đức Trung (Dựa theo Reuters,CNN)


Viết một bình luận