[Mới] Nghị sĩ Mỹ phản đối cấm TikTok

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Gregory Meeks cho biết ông phản đối dự luật của Đảng Cộng hòa trao cho tổng thống quyền cấm ứng dụng TikTok ở Mỹ.

Gregory Meeks, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ngày 28/2 cho biết ông cực lực phản đối dự luật này, cho rằng nó “làm tổn hại hình ảnh của Mỹ trên toàn cầu, đẩy nhiều công ty về phía Trung Quốc, phá hủy việc làm của người Mỹ và cắt xén các giá trị cốt lõi của Mỹ tự do ngôn luận và tự do kinh doanh”.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc tranh luận về biện pháp mà chủ tịch ủy ban Michael McCaul, một đảng viên Cộng hòa, ủng hộ nhằm trao quyền cho Tổng thống Joe Biden cấm TikTok. Ủy ban dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu vào ngày 28 tháng 2.

“Nhiều người Mỹ không nhận ra rằng Trung Quốc đang tiến hành một trong những nỗ lực lớn nhất nhằm âm thầm thu thập dữ liệu cá nhân của họ”, McCaul nói về TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance và có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ.

Tuy nhiên, lệnh cấm chỉ có thể được ký thành luật nếu được cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua.

Ứng dụng TikTok trên điện thoại di động trong ảnh chụp ngày 13/7/2021. Ảnh: Reuters.

Ứng dụng TikTok trên điện thoại di động trong bức ảnh này được chụp vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), cơ quan an ninh quốc gia đầy quyền lực, đã nhất trí khuyến nghị vào năm 2020 rằng ByteDance nên thoái vốn khỏi TikTok vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể bị thu thập và chuyển giao bất hợp pháp cho chính phủ. Chính phủ Trung Quốc. TikTok và CFIUS đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu.

Meeks thừa nhận những lo ngại về TikTok là “chính đáng”, nhưng cho biết dự luật của McCaul quá rộng. Ông đề xuất một giải pháp thay thế, cho phép các cuộc đàm phán giữa TikTok và CFIUS tiếp tục giải quyết các mối lo ngại.

American Civil Liberties Union cũng kêu gọi Quốc hội không cấm TikTok, cho rằng nó vi phạm quyền tự do ngôn luận của hàng triệu người Mỹ.

Nhà Trắng đã đặt ra thời hạn 30 ngày để các cơ quan chính phủ xem xét và đảm bảo không có ứng dụng TikTok trên các thiết bị và hệ thống liên bang, theo một bản ghi nhớ ngày 27 tháng 2 từ Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân hàng. Sách (OMB) Shalanda Young.

Phản ứng trước động thái của Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực để tiêu diệt các công ty nước ngoài. “Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động sai trái này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói.

Thanh Tâm (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận