[Mới] Mỹ vẫn để TikTok hoạt động

Chính phủ Mỹ vẫn chưa có động thái chặn TikTok hoạt động dù đã qua ngày 4/12 – thời hạn áp đặt lệnh cấm.

Ngày 28/11, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã gia hạn cho TikTok thêm 7 ngày để thoái vốn và bán mạng xã hội video TikTok. Đây là lần thứ ba lệnh cấm bị trì hoãn.

Mỹ tiếp tục phớt lờ TikTok

TikTok vẫn chưa bị cấm ở Mỹ dù thời hạn đã qua. Hình ảnh: bờ vực.

Vào ngày 14 tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra lệnh cho ByteDance thoái vốn bộ phận TikTok tại Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, công ty này tiếp tục được gia hạn ngày 12/11, 27/11 và hạn chót là ngày 4/12. Mặc dù vậy, ứng dụng ByteDance vẫn hoạt động tại Mỹ cho đến nay.

Dựa theo Bloomberg, việc “thời hạn hiện tại đã bị bỏ qua” cho thấy rằng các cuộc thảo luận giữa chính quyền Trump và TikTok vẫn đang tiếp tục. Trong khi đó, CNN cho rằng việc Mỹ chưa thực hiện lệnh cấm là một “dấu hiệu tốt” và chính phủ nước này đang trên đường hoàn tất các cuộc đàm phán về thỏa thuận này.

TikTok bị chính phủ Mỹ cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia và bị cấm. Dưới áp lực của chính phủ Hoa Kỳ, ByteDance đã đồng ý bán một phần hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ trong một thỏa thuận phức tạp liên quan đến Oracle và Walmart nhằm biến TikTok ở Hoa Kỳ thành một thực thể mới.

Thỏa thuận với Oracle và Walmart đã được Tổng thống Trump phê duyệt vào tháng 9, nhưng chính phủ Trung Quốc không đồng ý. Kể từ đó, thương vụ TikTok không thể chốt lại như mong muốn của các bên.

Bảo Lâm (dựa theo bờ vực)


Viết một bình luận