[Mới] Kiệt sức vì phải giàu, đẹp như trên TikTok

MỹDynasti deGouvill, 22 tuổi, ở Georgia, cảm thấy kiệt sức sau trào lưu #ThatGirl và #CleanGirl trên Tiktok.

Để trở nên hoàn hảo, các video khuyên deGouvill dậy lúc 5 giờ sáng, tập thể dục, viết nhật ký, thiền, ăn thực phẩm sạch và mặc đồ thể thao hàng hiệu.

Hashtag #ThatGirl, đã thu hút khoảng 6 tỷ lượt xem trên Tiktok, là một ví dụ về nội dung trực tuyến nhằm truyền cảm hứng cho người dùng thay đổi cuộc sống của họ trong cuộc sống thực. Nghiên cứu cho thấy những hình ảnh đẹp và mô tả về cuộc sống hạnh phúc từ video có thể thúc đẩy người dùng internet thay đổi lối sống lành mạnh và áp dụng các kỹ năng mới. Nhưng chúng cũng có thể khiến họ cảm thấy choáng ngợp, kiệt sức và không thỏa mãn.

#ThatGirl đã bị chỉ trích vì mô tả một chiều về cơ thể, chủng tộc và điều kiện kinh tế khi liên tục chia sẻ các bài đăng quảng cáo những phụ nữ da trắng, gầy gò nhưng giàu có. Trên thực tế, xu hướng này không giúp ích được gì cho tất cả.

Nhiều cô gái trẻ bị áp lực và mất tập trung bởi những video có nội dung phong phú, đẹp mắt trên mạng xã hội.  Hình minh họa

Nhiều cô gái trẻ bị áp lực và mất tập trung bởi những video có nội dung phong phú, đẹp mắt trên mạng xã hội. Hình minh họa

Đầu năm nay, deGouvill phát hiện mạng xã hội chia sẻ một loạt video về #ThatGirl. Điều này khiến cô bắt đầu so sánh cuộc sống của mình với những người khác. “Có nhiều thời gian rảnh sau khi tốt nghiệp đại học, tôi bắt đầu xây dựng hình ảnh bản thân là một phụ nữ hấp dẫn, thành đạt trên mạng xã hội”, cô nói.

Jayne Charneski, người sáng lập công ty nghiên cứu người tiêu dùng Front Row Insights & Strategy có trụ sở tại Mỹ, cho biết cùng một nội dung về #ThatGirl, nhưng Tiktok có nhiều lượt chia sẻ video hơn các nền tảng khác, do ít bị kiểm duyệt hơn.

“Chưa kể bản chất của thuật toán TikTok là khiến người xem rơi vào hố sâu nội dung. Nói cách khác, chúng khiến người xem nghĩ rằng ai cũng phải sống như những gì người ta thấy trên mạng xã hội và đặt ngược lại câu hỏi tại sao cơ thể không làm như vậy. “, giáo sư Chirstian Montag tại Đại học Ulm (Đức), người chuyên nghiên cứu về mối liên hệ giữa thói quen sử dụng mạng xã hội và tính cách, cho biết.

Vào tháng 12 năm 2021, TikTok thông báo rằng họ đang đa dạng hóa các đề xuất mới, giảm số lượng video có nội dung tương tự. Trưởng bộ phận an toàn và tin tưởng Cormac Keenan cho biết công ty đã giảm tần suất các video khuyến nghị liên quan đến các chủ đề sức khỏe như chế độ ăn uống, tập thể dục và tiếp tục thử nghiệm. Người phát ngôn của nền tảng này cũng cho biết vào tuần tới sẽ tung ra các tính năng để lọc các thẻ bắt đầu bằng # cụ thể bắt đầu bằng #.

Để chạy theo trào lưu, deGouville phải dậy từ 5h sáng để viết nhật ký, uống sinh tố và thực hiện quy trình dưỡng da 7 bước trước khi đi làm. Cuối ngày, cô đến phòng gym để thực hiện các bài tập cường độ cao. Khi về đến nhà, tôi chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh, đọc sách và ngồi thiền trước khi đi ngủ.

“Làm tất cả những việc trên thật mệt mỏi. Tôi bị áp lực và không thoải mái như thể phải đáp ứng deadline vậy”, chàng trai 22 tuổi thừa nhận khó duy trì lịch làm việc liên tục. Đầu tháng này, cô ấy đã từ bỏ trào lưu #ThatGirl và thấy cuộc sống dễ dàng hơn.

Blau, 19 tuổi, đến từ Massachusetts, liên tục xem các video về lối sống và sức khỏe khi lướt TikTok. Nữ sinh Đại học Western New England coi đây là nguồn cảm hứng để thay đổi lối sống theo trào lưu #ThatGirl.

Kể từ khi theo xu hướng này, Blau cho biết tâm trạng của anh ấy đã được cải thiện và anh ấy cảm thấy hạnh phúc hơn. Nhưng thay vì thực hiện toàn bộ công việc vào buổi sáng, cô gái 19 tuổi thích làm việc đó vào ban đêm. Thói quen nào không hiệu quả, cô ấy sẽ ngừng thực hiện. “Tôi xem video để tạo lại những thói quen tốt, nhưng không phải hy sinh những gì tôi thích,” cô nói.

Hình ảnh chia sẻ chế độ dinh dưỡng, tập luyện của cô gái trẻ trên mạng xã hội.  Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh chia sẻ chế độ dinh dưỡng, tập luyện của cô gái trẻ trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Các chuyên gia gợi ý một số cách thực hiện nội dung về lối sống lành mạnh, có chọn lọc trên mạng xã hội, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Hãy luôn tự hỏi bản thân bạn cảm thấy thế nào?

Trước và sau khi xem nội dung về lối sống trên mạng xã hội, nhà tâm lý học và giảng viên Trường Y Harvard Jacqueline Sperling đề xuất các thang đánh giá. Nếu bạn thấy không thoải mái, hãy cắt giảm hoặc cố gắng điều chỉnh những gì bạn thấy không phù hợp. Sử dụng tính năng “không quan tâm” để ngăn các thuật toán công nghệ lặp lại các video đó.

Hạn chế sử dụng điện thoại

Đặt giới hạn thời gian trên phương tiện truyền thông xã hội giúp giảm tiêu thụ và truy cập vào nội dung không mong muốn. Giáo sư Montag khuyên người dùng nên chuyển điện thoại sang thang độ xám, loại bỏ các màu sáng khiến smartphone kém hấp dẫn hơn.

Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia

Phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập lời khuyên về dinh dưỡng và tập thể dục, nhưng quan trọng hơn là duy trì lối sống lành mạnh. Thay vì chạy theo những người không chuyên, bạn gái nên tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng hoặc người có chuyên môn để nhận được những thông tin hữu ích.

Xem xét tính thực tế

Tất cả các video trên mạng xã hội đều lung linh, nhưng bạn không bao giờ biết điều gì đằng sau hậu trường. Để tránh bị ảnh hưởng, người xem cần phân tích đúng sai, dựa trên hiểu biết thực tế để cân nhắc xem tiếp hay dừng xem.

Minh Phương (Theo WSJ)


Viết một bình luận