[Mới] Italy điều tra TikTok vì ‘nội dung nguy hiểm’

Ý đã mở một cuộc điều tra về TikTok vì không thực thi quy tắc xóa “nội dung nguy hiểm” liên quan đến hành vi tự làm hại bản thân.

Các nhà chức trách Ý cho biết vào ngày 21 tháng 3 rằng cuộc điều tra của họ đối với Irish TikTok Technology, một công ty con của TikTok, bắt nguồn từ các video về những người trẻ tuổi “tự làm hại bản thân”, bao gồm: “Thử thách vết sẹo kiểu Pháp”.

Trong một thử thách lan truyền trên TikTok, trẻ em đã tự véo má mình một cách thô bạo để tạo ra vết bầm tím, khiến các chuyên gia giáo dục và y tế phải cảnh báo.

Chính quyền Ý đã kiểm tra trụ sở của TikTok Technology ở Ireland với sự hỗ trợ của cảnh sát tài chính.

“Công ty sở hữu nền tảng này đã không áp dụng các hướng dẫn về việc xóa nội dung nguy hiểm như kích động tự tử, tự làm hại bản thân và dinh dưỡng không lành mạnh”, nhà chức trách Ý cáo buộc TikTok. không thiết lập một hệ thống giám sát đầy đủ, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên “dễ bị tổn thương”.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên smartphone trong bức ảnh chụp năm 2021. Ảnh: Reuters.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên smartphone trong bức ảnh chụp năm 2021. Ảnh: Reuters.

Đáp lại động thái này, TikTok đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đã tuyển dụng hơn 40.000 “chuyên gia an toàn” và không cho phép “hiển thị hoặc quảng cáo” nội dung được liệt kê bởi chính quyền Ý. “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ những người trẻ tuổi,” tuyên bố cho biết.

Chính quyền phương Tây đang thực hiện chính sách ngày càng cứng rắn hơn đối với TikTok, công ty thuộc sở hữu của công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc, vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng có thể bị chính quyền Trung Quốc truy cập hoặc sử dụng. Hoa Kỳ, Canada, Bỉ, Vương quốc Anh, New Zealand và Ủy ban Châu Âu đã cấm ứng dụng này trên các thiết bị làm việc. Các quan chức Hà Lan và nhân viên chính phủ ở Na Uy cũng được khuyên không nên cài đặt TikTok.

ByteDance từ lâu đã khẳng định họ không lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc hoặc chia sẻ dữ liệu đó với chính phủ.

TikTok thường xuyên bị cáo buộc truyền bá thông tin sai lệch, khiến người dùng gặp nguy hiểm với các video “thử thách” nguy hiểm. Một số trẻ em được cho là đã chết khi thực hiện thử thách nín thở trên TikTok.

Huyền LÊơ ( Theo AFP)


Viết một bình luận