[Mới] Hạ viện Mỹ: ‘TikTok nên bị cấm’

Tại phiên điều trần ngày 23/3, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng nên cấm TikTok và yêu cầu CEO Shou Chew giải thích.

“Nền tảng của bạn nên bị cấm hoạt động ở Hoa Kỳ,” Cathy McMorris Rodgers, Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện, cho biết khi khai mạc phiên điều trần kéo dài 4 tiếng rưỡi. “Bạn có thể nói bất cứ điều gì để tránh kết quả này.”

Shou Chew trong phiên điều trần của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện ở Washington

Shou Chew trong phiên điều trần của Hạ viện Mỹ ở Washington ngày 23/3. Ảnh: Bloomberg

Bà Rodgers đã nhiều lần nhắc nhở ông Chew về lời thề và nghĩa vụ nói lên sự thật. Nhưng những phản hồi của anh ấy đã không dập tắt được cơn thịnh nộ của lưỡng đảng đối với nền tảng chia sẻ video từ ByteDance. Dựa theo Bloombergnhững gì Shou Chew nói mang lại cho các nhà lập pháp nhiều động lực hơn để yêu cầu ứng dụng này bị cấm ở Hoa Kỳ.

Nghe thất bại với TikTok

Chew phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi của lưỡng đảng, với nghi ngờ chính liên quan đến việc gửi dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ đến Trung Quốc và yêu cầu Bytedance thoái vốn khỏi TikTok nếu không nền tảng này sẽ bị cấm. Vị CEO này cho biết TikTok hoạt động độc lập với công ty mẹ ở Bắc Kinh và trụ sở chính của nền tảng này được đặt tại Singapore và Los Angeles.

“Điểm mấu chốt là đây là dữ liệu của Mỹ, trên đất Mỹ, của một công ty Mỹ và được giám sát bởi nhân viên Mỹ”, Chew nhấn mạnh. Tuy nhiên, vị CEO không nói rõ ràng liệu nhân viên ByteDance có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng ở Mỹ hay không, thay vào đó chỉ nói rằng “không thấy bằng chứng”.

“Ta chỉ muốn ngươi nói có hay không?” Bob Latta, đại diện bang Ohio, đặt câu hỏi.

“Đây là một vấn đề phức tạp,” Chew trả lời. Câu trả lời khiến cả khán phòng cười nghiêng ngả.

Neal Dunn, đại diện bang Florida, hỏi liệu Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để do thám người Mỹ hay không, Chew trả lời: “Không”. Dunn sau đó đã trích dẫn bài viết của Forbes Về việc nhân viên ByteDance truy cập dữ liệu của nhà báo Hoa Kỳ, Chew nói: “Tôi không nghĩ gián điệp là cách thích hợp để mô tả điều đó.” Một lần nữa, những lời xì xào nổi lên từ bên dưới.

Phiên điều trần thậm chí còn trở nên căng thẳng hơn khi nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michael Bilirakis phát một đoạn video tổng hợp những khoảnh khắc trên nền tảng dẫn đến các vụ tự tử của thanh thiếu niên. Michelle và Dean Nasca, cặp vợ chồng có cậu con trai 16 tuổi tự tử sau khi sử dụng TikTok, cũng có mặt tại phiên điều trần. Cả hai đang kiện ByteDance, cáo buộc TikTok đã giới thiệu cho con trai họ hơn 1.000 video về sự tuyệt vọng và tự làm hại bản thân.

Chew cho biết TikTok rất coi trọng sức khỏe tinh thần của người dùng. Anh ấy so sánh việc bảo vệ dữ liệu và sự an toàn của người dùng trẻ tuổi mà TikTok đang triển khai với các công ty công nghệ lớn khác và kết luận rằng họ đang “dẫn đầu ngành”.

Trong phiên điều trần, ông thường xuyên bị các dân biểu hoặc đại diện bang cắt ngang. “Thưa nghị sĩ, ông không cho tôi thời gian để trả lời các câu hỏi, hoặc để tôi bác bỏ các lập luận,” Chew nói khi trả lời câu hỏi của Dân biểu Neal Dunn.

Đỉnh điểm của căng thẳng là ý kiến ​​của Dân biểu bang Indiana Greg Pence. “Đây là phiên điều trần thứ 32 mà chúng tôi giữ quyền riêng tư với các công ty công nghệ lớn. Nhưng TikTok rất khác”, Pence nói, đập bàn rồi chỉ vào Chew. “TikTok kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ dữ liệu mà nó thu thập từ con, cháu và hàng xóm của chúng ta?”.

“Tôi hiểu và tôn trọng ý kiến ​​đó”, Chew trầm giọng nói rằng hầu hết mọi người trên TikTok đều đã có trải nghiệm tích cực.

Người đại diện Lisa Blunt Rochester cho biết câu trả lời từ CEO TikTok khiến cô không hài lòng. “Chúng tôi đến đây với hy vọng nghe được hành động cụ thể nào đó từ TikTok để có thể xoa dịu mối lo ngại của chúng tôi. Đến bây giờ, tôi vẫn chưa hài lòng với bất cứ điều gì bạn nói. Lời khai của bạn đã tạo ra tiếng vang. Cho tôi nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời”, cô nói. tại phiên điều trần.

Trong khi đó, theo nghị sĩ Michael McCaul, lời khai của Chew đã chứng minh rằng TikTok cần được bán hoặc cấm. Ông cũng đánh giá lời khai không giải quyết được vấn đề gì từ Quốc hội Mỹ.

“Tôi sẽ mô tả lời khai của CEO TikTok bằng từ ‘thảm họa’. Chúng sẽ là cơ sở để các nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm mạng video này nhiều hơn”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities viết trên blog sau phiên điều trần.

Bảo Lâm


Viết một bình luận