[Mới] FBI lo ngại về TikTok

Giám đốc FBI Wray đã nêu lên những lo ngại về an ninh quốc gia đối với TikTok, lập luận rằng nền tảng này có thể được sử dụng để thao túng nội dung và thu thập thông tin người dùng.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang cho biết: “Có nguy cơ chính phủ Trung Quốc sử dụng TikTok để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc kiểm soát thuật toán khuyến nghị sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng”. Nhà nước Mỹ (FBI) Chris Wray cho biết trong buổi nói chuyện tại Trường Chính sách công Gerald R. Ford thuộc Đại học Michigan ngày 2/12.

“Tất cả những điều này nằm trong tay của một chính phủ không chia sẻ các giá trị của chúng tôi và có sứ mệnh rất không phù hợp với lợi ích của Mỹ. Điều đó khiến chúng tôi lo lắng”, Wray nói.

Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu tại Trường Chính sách công Gerald R. Ford thuộc Đại học Michigan ngày 2/12. Ảnh: AP.

Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu tại Trường Chính sách Công Gerald R. Ford của Đại học Michigan vào ngày 2 tháng 12. Hình ảnh: AP.

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nền tảng này ngày 2/12 nhấn mạnh ByteDance là công ty tư nhân và TikTok Inc., công ty con cung cấp dịch vụ TikTok tại Mỹ, là công ty Mỹ, chịu sự ràng buộc của luật pháp Mỹ.

Tại phiên điều trần của Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 9, Giám đốc điều hành TikTok Vanessa Pappas cho biết công ty “sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu” khi được hỏi về cách TikTok bảo vệ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ vào năm 2020 và gây sức ép buộc ByteDance phải bán TikTok cho một công ty Mỹ. Tuy nhiên, điều này đã không được thực hiện sau khi ông Biden lên nắm quyền.

Giám đốc FBI cho biết các quan chức Mỹ đang làm việc với công ty để đàm phán một thỏa thuận có thể giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Phản ứng trước những bình luận của Wray vào ngày 2 tháng 12, phát ngôn viên Brooke Oberwetter của TikTok cho biết nền tảng này “đang trong quá trình đáp ứng đầy đủ tất cả các mối quan ngại hợp lý về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thực hiện các giải pháp.

Ngọc Anh (Dựa theo AP)


Viết một bình luận