[Mới] Facebook, TikTok thu thập dữ liệu không phép

TikTok và Meta, công ty mẹ của Facebook, được cho là đã sử dụng các công cụ theo dõi, thu thập dữ liệu khi chưa được sự đồng ý của người dùng.

Một nhóm chuyên gia từ Đại học KU Leuven (Bỉ), Đại học Radboud (Hà Lan) và Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã phân tích hơn 100.000 trang web trên toàn cầu và nhận thấy rằng “có một số lượng đáng kinh ngạc” các trang được thu thập. mọi thứ người dùng nhập vào biểu mẫu trực tuyến, ngay cả khi họ không nhấn nút “Gửi”.

TikTok và Meta đang thu thập dữ liệu người dùng theo nhiều cách.  Ảnh: SkyNews

TikTok và Meta đang thu thập dữ liệu người dùng theo nhiều cách. Hình ảnh: tin tức bầu trời

Cụ thể, nhóm đã sử dụng công cụ riêng mô phỏng người dùng thật, sau đó điền vào các biểu mẫu trên trang web nhưng sau đó thoát ra mà không nộp. Kết quả là có 1.844 trang web ở châu Âu bị lấy dữ liệu trái phép, chủ yếu là địa chỉ email, trong khi ở Mỹ là 2.950 trang web. “Kết quả ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Ban đầu, chúng tôi nghĩ chỉ vài trăm trang web sẽ thu thập dữ liệu người dùng”, giáo sư Güneş Acar, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết.

Tuy nhiên, phát hiện quan trọng nhất là Meta và TikTok đang sử dụng các công cụ theo dõi của riêng họ để lấy dữ liệu từ nền tảng của họ và các trang web khác. Công cụ này có tên là Meta Pixel (hay Facebook Pixel) và TikTok Pixel.

Meta Pixel và TikTok Pixel là các đoạn mã HTML cho phép trang web của bên thứ ba theo dõi hoạt động của khách truy cập. Thông thường, chúng được sử dụng để thu thập hành vi của người dùng cho mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, theo nhóm, công cụ này đã bật tính năng “đối sánh tự động nâng cao”, cho phép cả Meta và TikTok lấy dữ liệu từ trang web nhúng chúng.

Theo Acar, sau khi người dùng nhập địa chỉ email trên trang có Meta Pixel hoặc TikTok Pixel, chỉ cần họ nhấp vào bất kỳ nút hoặc liên kết nào, dữ liệu này sẽ bị Meta hoặc TikTok lấy đi, kể cả khi họ nhấp thoát. trang mà không cần gửi.

“Điều khoản của các trang đều nói thu thập dữ liệu khi người dùng bấm gửi, nhưng chúng tôi nhận thấy họ đang thu thập mọi lần bấm vào bất kỳ nút nào, liên kết nào trên trang”, Acar nói.

Ông cũng lưu ý rằng người dùng thậm chí còn bị thu thập dữ liệu, chủ yếu là email, khi nhấp vào trang chính sách bảo mật trên Facebook. Theo thống kê của nhóm nghiên cứu, đã có 8.438 trang web ở Mỹ và 7.379 ở châu Âu đã bị tấn công thông qua Meta Pixel.

Không thể liên hệ với đại diện của Meta, TikTok và những người khác được đề cập trong báo cáo để đưa ra bình luận.

Bảo Lâm (dựa theo Vận may)


Viết một bình luận