[Mới] Facebook ra tính năng video ngắn đối đầu TikTok

Video ngắn là một tính năng đang được nhiều mạng xã hội theo đuổi và Facebook cũng đã chính thức triển khai Reels trên nền tảng này.

Vào ngày 22 tháng 2, Facebook đã công bố Reels có sẵn trên toàn cầu cho người dùng ở 150 quốc gia. Mạng xã hội của Mark Zuckerberg cũng sẽ cung cấp công cụ tạo và kiếm tiền từ các video ngắn trong tương lai.

Reels cho phép người dùng chèn nhạc, hình ảnh và hiệu ứng vào video ngắn với thời lượng giới hạn là 60 giây. “Chúng tôi muốn Facebook Reels trở thành nơi tốt nhất để người sáng tạo kết nối với cộng đồng của họ và kiếm tiền từ đó”, Zuckerberg nói trong cuộc họp nhà đầu tư cùng ngày.

Tính năng Facebook Reels.  Ảnh: Meta

Tính năng Facebook Reels. Hình ảnh: meta

Theo người đứng đầu Meta, video hiện chiếm hơn một nửa thời gian của người dùng trên Facebook và Instagram. Reels dự kiến ​​sẽ làm cho trải nghiệm video trở nên thú vị hơn.

Zuckerberg cho biết Reels là định dạng nội dung phát triển nhanh nhất của Meta sau khi được tích hợp vào Instagram và được thử nghiệm trên Facebook ở một số thị trường. Ông lưu ý rằng khi Câu chuyện trở nên phổ biến, các tính năng như Nguồn cấp dữ liệu và Câu chuyện có thể sẽ mất đi sức hút trong tương lai.

Meta đã giới thiệu Câu chuyện từ tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên trên Instagram. Đây được coi là câu trả lời của công ty cho sự lớn mạnh của TikTok. Gần đây, Zuckerberg cũng thừa nhận mạng video ngắn ByteDance là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình.

Theo nhà phân tích độc lập Michael Nathanson, nỗ lực ra mắt Reels của Meta có thể so sánh với Stories vào năm 2018. Facebook được cho là đã bắt chước tính năng tương tự trên Snapchat. Những câu chuyện sau đó trở nên phổ biến.

“Tôi nghĩ Facebook sẽ thành công với Reels giống như cách mà Stories đã làm trước đây. Nó thậm chí có thể mang lại giá trị lớn hơn bằng cách thúc đẩy người sáng tạo kiếm tiền từ nó”, Nathanson nói. WSJ.

Tuy nhiên, giới quan sát tỏ ra không mấy lạc quan về viễn cảnh Reels sẽ soán ngôi TikTok, cho dù Meta đang sở hữu hàng loạt nền tảng có lượng người dùng lớn. “Nhận thức tiêu cực chung về Facebook và Instagram đang cản trở khả năng thu hút người dùng mới của chúng tôi, đặc biệt là thanh thiếu niên. Instagram không còn là một ứng dụng tuyệt vời nữa. Nó đã mất đi vẻ bóng bẩy, cũ kỹ và thiếu sức hút”, Brendan Gahan của công ty quảng cáo Mekanism cho biết WSJ.

Theo khảo sát của thợ săn Đến năm 2021, TikTok tiếp cận 63% người Mỹ từ 12 đến 17 tuổi, trong khi Instagram giảm từ 61% xuống 57% trong cùng thời kỳ.

Ngay cả Zuckerberg cũng thừa nhận Reels không đủ hấp dẫn so với TikTok hiện tại. “TikTok đã trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn đến mức nó đang phát triển với tốc độ rất nhanh,” anh ấy nói tại một cuộc họp của các nhà đầu tư vào đầu tháng Hai. “Mặc dù chúng tôi đang tính lãi kép với Reels, vì người chơi của Chúng tôi cũng đã đạt được thành công tương tự.”

Meta hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo báo cáo tài chính quý IV năm 2021, số lượng người dùng hàng ngày trong một quý của Facebook lần đầu tiên giảm. Quảng cáo – mảng kinh doanh cốt lõi của công ty – cũng bị đe dọa mạnh mẽ bởi những thay đổi của Apple trên iOS và sắp tới là Google trên thiết bị Android.

“Hoạt động kinh doanh của Meta phụ thuộc vào các doanh nghiệp nhỏ và dựa vào lợi ích của việc có quyền truy cập vào vô số thông tin về người dùng để nhắm mục tiêu quảng cáo hiệu quả. Nếu không có những yếu tố này, nhà quảng cáo sẽ không trả nhiều tiền cho Meta,” nhà phân tích Scott Kessler của Bridge Group cho biết CNN.

Bảo Lâm


Viết một bình luận