[Mới] Facebook đổi cách hiển thị giống TikTok

Facebook thay đổi nội dung hiển thị, ưu tiên các bài đăng, video theo sở thích của người dùng nhằm cạnh tranh tốt hơn với TikTok.

Theo thông báo của Meta, giao diện chính của Facebook sẽ có tên là Home, đây sẽ là nơi để mọi người khám phá những nội dung mới theo sở thích của họ. Trước đây, các bài đăng và video chủ yếu xuất hiện từ bạn bè. Trong khi đó, tính năng mới sẽ cập nhật nội dung dựa trên sở thích, từ cả tài khoản người dùng theo dõi và không theo dõi.

Ảnh: Reuters

Hình ảnh: Reuters

Nội dung sẽ được gợi ý theo thuật toán riêng của mạng xã hội. Meta cho biết họ sẽ tiếp tục cải thiện thuật toán và tăng tần suất hiển thị nội dung từ bất kỳ tài khoản nào, miễn là chúng phù hợp với sở thích và mối quan tâm riêng của mỗi người.

“Home dựa trên việc phân tích hàng nghìn dữ liệu, sau đó loại bỏ những nội dung không liên quan, giữ lại những gì người dùng quan tâm và thấy giá trị nhất,” Meta giải thích trên blog.

Trong khi đó, tab Nguồn cấp dữ liệu (News Feed) vẫn sẽ hiển thị các bài đăng từ bạn bè, trang và nhóm mà người dùng chọn theo dõi. Ưu tiên dựa trên thời gian, nghĩa là nội dung mới nhất sẽ xuất hiện ở trên cùng.

Tốc độ tăng trưởng của Facebook đang chậm lại trong những năm qua, đặc biệt là ở Châu Mỹ và Châu Âu. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là do sự cạnh tranh khốc liệt của đối thủ TikTok.

TikTok hiện thu hút người dùng bởi tính năng For You. Tại đây, mọi người có thể xem các video dạng ngắn được hiển thị dựa trên một thuật toán bí mật. Thông thường, những video này đến từ các tài khoản mà người dùng không trực tiếp theo dõi nhưng có nội dung phù hợp với sở thích của họ. Cách tiếp cận mang tính cá nhân hóa cao này đã giúp TikTok thu hút hơn một tỷ người dùng hàng tháng chỉ sau 4 năm.

Theo dữ liệu của Data.ai, xét về số lượng người dùng, TikTok chỉ bằng 1/3 trong tổng số 2,9 tỷ người dùng của Facebook. Tuy nhiên, thời gian họ dành cho ứng dụng của ByteDance lớn hơn nhiều. Tại Hoa Kỳ, TikToker Hoa Kỳ dành trung bình 29 giờ mỗi tháng cho ứng dụng này, gần gấp đôi so với 16 giờ của Facebook.

Vận may Đánh giá, tính năng Home mới của Facebook không khác nhiều so với For You của TikTok. Trước đây, Meta cũng đã bắt chước cách hiển thị các video ngắn bằng Reels trên cả nền tảng Facebook và Instagram.

Bảo Lâm


Viết một bình luận