[Mới] Facebook đổi cách hiển thị giống TikTok

Facebook thay đổi nội dung hiển thị, ưu tiên các bài đăng và video theo sở thích của người dùng để cạnh tranh tốt hơn với TikTok.

Theo thông báo của Meta, giao diện chính của Facebook sẽ có tên là Home, đây sẽ là nơi để mọi người khám phá những nội dung mới theo sở thích của mình. Trước đây, các bài đăng và video chủ yếu xuất hiện từ bạn bè. Trong khi đó, tính năng mới sẽ cập nhật nội dung dựa trên sở thích, từ cả tài khoản người dùng đang theo dõi và không theo dõi.

Ảnh: Reuters

Hình ảnh: Reuters

Nội dung sẽ được gợi ý theo thuật toán riêng của mạng xã hội. Meta cho biết họ sẽ tiếp tục cải tiến thuật toán và tăng tần suất nội dung hiển thị từ bất kỳ tài khoản nào, miễn là chúng phù hợp với sở thích và mối quan tâm riêng của mỗi người.

“Trang chủ dựa trên việc phân tích hàng nghìn dữ liệu, sau đó loại bỏ nội dung không liên quan, giữ lại những gì người dùng quan tâm và thấy có giá trị nhất”, Meta giải thích trên blog.

Trong khi đó, tab Nguồn cấp dữ liệu (News Feed) vẫn sẽ hiển thị các bài đăng từ bạn bè, trang và nhóm mà người dùng chọn theo dõi. Mức độ ưu tiên dựa trên thời gian, nghĩa là nội dung mới nhất sẽ xuất hiện ở trên cùng.

Tăng trưởng của Facebook đang chậm lại trong những năm qua, đặc biệt là ở châu Mỹ và châu Âu. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là do sự cạnh tranh khốc liệt của đối thủ TikTok.

TikTok hiện thu hút người dùng bởi tính năng For You. Tại đây, mọi người có thể xem các video dạng ngắn được hiển thị dựa trên một thuật toán bí mật. Thông thường, những video này là từ các tài khoản mà người dùng không trực tiếp theo dõi nhưng có nội dung liên quan đến sở thích của họ. Cách tiếp cận được cá nhân hóa cao này đã giúp TikTok thu hút hơn một tỷ người dùng hàng tháng chỉ trong bốn năm.

Theo số liệu của Data.ai, về số lượng người dùng, TikTok chỉ bằng một phần ba trong tổng số 2,9 tỷ người dùng của Facebook. Tuy nhiên, thời gian họ dành cho ứng dụng của ByteDance lớn hơn nhiều. Tại Mỹ, TikToker của Mỹ dành trung bình 29 giờ mỗi tháng cho ứng dụng này, gần gấp đôi so với 16 giờ của Facebook.

Vận may Đánh giá, tính năng Home mới của Facebook không khác nhiều so với For You của TikTok. Trước đây, Meta cũng đã bắt chước việc hiển thị video ngắn bằng Reels trên cả hai nền tảng Facebook và Instagram.

Bảo Lâm

Viết một bình luận