[Mới] Facebook cố biến mình thành TikTok

Các nhân viên của Facebook gần đây đã nhận được một yêu cầu mới với hàm ý: làm cho News Feed của ứng dụng giống TikTok hơn.

Với sự phát triển của TikTok, công ty Meta đã tạo ra một tính năng tương tự có tên là Reels. Sau khi ra mắt trên Instagram và Facebook, các nhà lãnh đạo công ty đã theo dõi sát sao các động thái của TikTok và lo lắng rằng họ không đủ sức cạnh tranh. Đầu năm nay, CEO Mark Zuckerberg cũng thừa nhận rằng Facebook “cần suy nghĩ lại hoàn toàn về News Feed”.

Ảnh: The Verge

Hình ảnh: bờ vực

‘TikTok’ Facebook và Instagram

Trong một bản ghi nhớ nội bộ từ cuối tháng 4, hãy làm bờ vực được tổng hợp và đăng tải ngày 15/6, Tom Alison, Giám đốc điều hành của Facebook, nói rõ kế hoạch của mình rằng thay vì ưu tiên đăng bài từ những tài khoản được mọi người theo dõi, nguồn cấp dữ liệu của Facebook sẽ đa dạng hơn, giống như TikTok. Bên cạnh đó, sau nhiều năm Messenger và Facebook tách thành các ứng dụng riêng biệt, cả hai sẽ được đưa trở lại với nhau, bắt chước chức năng nhắn tin của TikTok.

Trong cuộc phỏng vấn với bờ vực Mới đây, Alison cho biết mục tiêu mới của Facebook là xây dựng một “công cụ khám phá” – cụm từ cũng được Zuckerberg đề cập trong báo cáo tài chính Q1/2022 tháng 4 như một ưu tiên hàng đầu để phát triển. .

Alison thừa nhận, Meta đã chậm nhận ra mối đe dọa do TikTok gây ra, ngay cả khi nền tảng video ngắn của ByteDance tràn ngập quảng cáo trên Facebook và Instagram. Alison nói: “Tôi nghĩ những gì chúng ta không nắm bắt hoặc nhìn thấy đầy đủ là định dạng video ngắn có thể mang tính xã hội cao đến mức nào.

Dựa trên các cuộc trò chuyện với Alison và các ghi nhớ nội bộ, bờ vực Meta đang nhận ra rằng để thực sự cạnh tranh, các nền tảng của công ty phải tạo ra “trải nghiệm kỳ diệu” như TikTok’s For You. Thực tế, mạng xã hội của Zuckerberg từ đầu năm đến nay đã thay đổi theo hướng đưa nhiều video vào hơn, bao gồm đưa Stories và Reels lên đầu, ưu tiên tab Watch, hiển thị xen kẽ Reels video trên dòng thời gian…

Tom Alison đã tiếp quản vị trí đứng đầu Facebook vào tháng 7 năm ngoái.  Ảnh: Meta/The Verge

Tom Alison đã tiếp quản vị trí đứng đầu Facebook vào tháng 7 năm ngoái. Hình ảnh: Meta/The Verge

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu ứng dụng di động Sensor Tower, lượt tải xuống của TikTok đạt hơn ba tỷ. Trong ba tháng đầu năm nay, trung bình người dùng iPhone dành thời gian cho TikTok nhiều hơn 78% so với Facebook.

Meta vẫn chi hàng tỷ đô la cho Facebook. Mạng xã hội tự hào có 2,94 tỷ người dùng hàng tháng nhưng đang bắt đầu có dấu hiệu suy giảm. Một số tài liệu nội bộ bị rò rỉ cũng cho thấy người dùng Facebook đang già đi, và giới trẻ không hào hứng với mạng xã hội này.

Lần đại tu gần đây nhất đối với trải nghiệm nguồn cấp dữ liệu của Facebook là vào năm 2018, khi Zuckerberg cho biết mạng xã hội này ưu tiên “các tương tác xã hội có ý nghĩa” giữa bạn bè và gia đình. Khi đó sự thay đổi có vẻ hiệu quả, nhưng đó là khi TikTok mới xuất hiện và chưa mạnh như bây giờ.

nhân viên không hài lòng

Sau khi một bản ghi nhớ nội bộ về định hướng tương lai của Facebook bị rò rỉ, một số nhân viên bày tỏ lo ngại rằng công ty đang dần sao chép TikTok. “Tôi nghĩ rằng có một rủi ro thực sự trong cách tiếp cận. Facebook đã dần đánh mất sự tập trung vào các giá trị cốt lõi của mình để theo đuổi các sở thích và xu hướng ngắn hạn”, một nhân viên của Meta chia sẻ với bờ vực.

Một giám đốc điều hành sản phẩm cho biết việc giống như TikTok “khiến thời gian dành cho nền tảng này tăng lên một chút. Nhưng về lâu dài, người dùng sẽ nhận ra rằng đó không phải là thời gian chất lượng cao.” Ông cũng lo lắng chiến lược sao chép mạng video ngắn có khả năng “ảnh hưởng đến tăng trưởng dài hạn”.

Đối với một số nhân viên và cựu nhân viên khác của Meta, hướng đi của Facebook và Instagram cho thấy các nền tảng này đang rời xa mục đích chính là kết nối bạn bè và gia đình. Ngay cả Alison cũng thừa nhận, mọi người “thường mở ứng dụng của chúng tôi mà không có ý định rõ ràng”.

Một nhân viên cấp cao của Meta tiết lộ rằng các nhóm nội bộ thường xuyên thảo luận về rủi ro từ các tính năng được đề xuất như Instagram Explore và Facebook Watch. “Trong một thời gian, chúng tôi đã thấy mọi người theo dõi nhiều nội dung mới hơn đối với họ. Điều đó thực sự thúc đẩy phiên và thời gian sử dụng”, người này cho biết. “Tuy nhiên, nó cũng khuếch đại một loạt các tác nhân xấu, làm tăng tốc độ lan truyền thông tin sai lệch.”

Theo Alison, anh và nhóm của mình đang thực hiện một dự án có tên mã là “Mr. T”, dự án này sẽ cho phép người dùng truy cập mạng xã hội theo trình tự thời gian. News Feed được sắp xếp theo nhóm, trang và bạn bè mà họ theo dõi. Tuy nhiên, ông thừa nhận các công cụ khám phá có thể gây áp lực lên nội dung đang được kiểm soát chủ yếu bởi AI.

Bảo Lâm (dựa theo bờ vực)


Viết một bình luận