[Mới] Facebook cố biến mình thành TikTok

Các nhân viên của Facebook gần đây đã nhận được một yêu cầu mới với ngụ ý: hãy biến News Feed của ứng dụng trở nên giống TikTok hơn.

Với sự phát triển của TikTok, công ty Meta đã tạo ra một tính năng tương tự có tên là Reels. Sau khi triển khai trên Instagram và Facebook, lãnh đạo công ty đã theo dõi sát sao động thái của TikTok và lo lắng rằng họ không đủ sức để cạnh tranh. Đầu năm nay, CEO Mark Zuckerberg cũng thừa nhận Facebook “cần phải suy nghĩ lại hoàn toàn về News Feed”.

Ảnh: The Verge

Hình ảnh: The Verge

‘TikTok’ Facebook và Instagram

Trong một bản ghi nhớ nội bộ từ cuối tháng 4, làm The Verge Được thu thập và đăng ngày 15/6, Tom Alison, Giám đốc điều hành của Facebook, đã vạch ra kế hoạch của mình rằng thay vì ưu tiên các bài đăng từ các tài khoản mà mọi người theo dõi, bảng tin của Facebook sẽ đa dạng hơn, như TikTok. Bên cạnh đó, sau nhiều năm Messenger và Facebook tách thành các ứng dụng riêng biệt, cả hai sẽ được kết hợp trở lại với nhau, bắt chước chức năng nhắn tin của TikTok.

Trong cuộc phỏng vấn với The Verge Mới đây, Alison cho biết mục tiêu mới của Facebook là xây dựng một “cỗ máy khám phá” – cụm từ mà Zuckerberg cũng đã đề cập trong báo cáo tài chính Q1 2022 vào tháng 4 như một ưu tiên hàng đầu để phát triển. .

Alison thừa nhận, Meta đã chậm nhìn thấy mối đe dọa do TikTok gây ra, ngay cả khi nền tảng video ngắn của ByteDance phủ đầy quảng cáo trên Facebook và Instagram. Alison nói: “Tôi nghĩ những gì chúng tôi không nắm bắt được hoặc không thấy là định dạng video ngắn có thể mang tính xã hội cao như thế nào.

Dựa trên các cuộc trò chuyện với Alison và các bản ghi nhớ nội bộ, The Verge cho biết Meta đang nhận ra rằng để thực sự cạnh tranh, các nền tảng của công ty phải tạo ra “trải nghiệm kỳ diệu” như TikTok’s For You. Trên thực tế, mạng xã hội của Zuckerberg từ đầu năm đến nay đã thay đổi theo hướng đưa nhiều video vào hơn, bao gồm đưa Câu chuyện và Câu chuyện lên đầu, ưu tiên tab Xem, hiển thị xen kẽ các video Câu chuyện trên dòng thời gian …

Tom Alison đã tiếp quản vị trí hàng đầu của Facebook vào tháng 7 năm ngoái.  Ảnh: Meta / The Verge

Tom Alison đã tiếp quản vị trí hàng đầu của Facebook vào tháng 7 năm ngoái. Hình ảnh: Meta / The Verge

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu ứng dụng di động Sensor Tower, lượt tải xuống của TikTok đạt hơn ba tỷ lượt. Trong ba tháng đầu năm nay, người dùng iPhone trung bình dành thời gian trên TikTok nhiều hơn 78% so với trên Facebook.

Meta vẫn chi hàng tỷ đô la cho Facebook. Mạng xã hội tự hào có 2,94 tỷ người dùng hàng tháng nhưng đang bắt đầu có dấu hiệu suy giảm. Một số tài liệu nội bộ bị rò rỉ cũng cho thấy người dùng Facebook đang già đi, và giới trẻ cũng không hào hứng với mạng xã hội này.

Lần đại tu lớn cuối cùng về trải nghiệm nguồn cấp dữ liệu Facebook là vào năm 2018, khi Zuckerberg cho biết mạng xã hội này ưu tiên “các tương tác xã hội có ý nghĩa” giữa bạn bè và gia đình. Lúc đó có vẻ như đã có sự thay đổi nhưng đó là khi TikTok mới xuất hiện và chưa mạnh như bây giờ.

Nhân viên không hài lòng

Sau khi một bản ghi nhớ nội bộ về định hướng tương lai của Facebook bị rò rỉ, một số nhân viên bày tỏ lo ngại rằng công ty đang trôi dạt khỏi việc sao chép TikTok. “Tôi nghĩ rằng có một rủi ro thực sự trong cách tiếp cận. Facebook đã dần mất tập trung vào các giá trị cốt lõi của mình để theo đuổi các sở thích và xu hướng ngắn hạn”, một nhân viên Meta chia sẻ với The Verge.

Một giám đốc sản phẩm nói rằng việc giống như TikTok “khiến thời gian dành cho nền tảng này tăng lên một chút. Nhưng về lâu dài, người dùng sẽ nhận ra rằng đó không phải là thời gian chất lượng cao.” Ông cũng lo ngại chiến lược sao chép mạng video ngắn có khả năng “ảnh hưởng đến tăng trưởng dài hạn”.

Đối với một số nhân viên Meta và cựu nhân viên khác, hướng đi của Facebook và Instagram cho thấy các nền tảng này đang rời xa mục đích chính là kết nối bạn bè và gia đình. Ngay cả Alison cũng thừa nhận, mọi người “thường mở ứng dụng của chúng tôi mà không có ý định rõ ràng”.

Theo một nhân viên cấp cao của Meta, các nhóm nội bộ thường xuyên thảo luận về những rủi ro từ các tính năng được đề xuất như Instagram Explore và Facebook Watch. “Trong một thời gian, chúng tôi đã thấy mọi người theo dõi nhiều nội dung mới hơn đối với họ. Điều đó thực sự thúc đẩy số phiên và thời gian sử dụng”, người này nói. “Tuy nhiên, nó cũng khuếch đại một loạt các tác nhân xấu, làm tăng tốc độ lan truyền thông tin sai lệch.”

Theo Alison, anh và nhóm của mình đang thực hiện một dự án có tên mã là “Mr. T,” sẽ cho phép người dùng truy cập mạng xã hội theo trình tự thời gian. Nguồn cấp tin tức được sắp xếp theo nhóm, trang và bạn bè mà họ theo dõi. Tuy nhiên, ông thừa nhận các công cụ khám phá có thể gây áp lực lên nội dung đang được kiểm soát chủ yếu bởi AI.

Bảo Lâm (theo dõi The Verge)

Viết một bình luận