[Mới] Đài Thuỵ Điển cấm TikTok

“Bộ phận an ninh công nghệ thông tin của Đài Truyền hình Công cộng Thụy Điển (SVT) đã phát hiện ra rằng ứng dụng TikTok chia sẻ nhiều thông tin hơn mức cần thiết với chủ sở hữu Trung Quốc là Bytedance. Do đó, SVT đã quyết định nhân viên không được phép sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại nơi làm việc của họ. ” SVT đã đăng trên trang web của mình vào ngày 17 tháng 8.

Đầu tháng này, Đài Thụy Điển (SR) cũng đưa ra quyết định tương tự. Người phát ngôn của SR, Claes Bertilson cho biết TikTok “không đáp ứng các yêu cầu bảo mật với các thiết bị làm việc của nhân viên, chẳng hạn như điện thoại do chủ nhân cấp”.

Ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại ở Washington, Mỹ ngày 7/8. Ảnh: AFP.

Ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại ở Washington, Mỹ ngày 7/8. Ảnh: AFP.

TikTok là ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video nổi tiếng, hiện thu hút khoảng một tỷ người dùng trên thế giới. Tuy nhiên, ứng dụng này đang trở thành tâm điểm của căng thẳng địa chính trị.

Vào cuối tháng 6, Ấn Độ đã tuyên bố cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, sau cuộc đụng độ biên giới chết người giữa binh lính hai nước trên dãy Himalaya.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Mỹ làm ăn với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok và Tencent, chủ sở hữu của WeChat, nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”.

Giới chức Mỹ nhiều lần bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho “mục đích bất chính”. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TikTok và ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok US Vanessa Pappas hồi đầu tháng này đã xác nhận rằng công ty đang làm việc để mang lại “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Ngọc Anh (Dựa theo AFP)

Viết một bình luận