[Mới] Công ty mẹ TikTok lỗ hơn 7 tỷ USD năm ngoái

ByteDance – Công ty mẹ của TikTok đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động vào năm ngoái, tăng hơn gấp ba lần lên 7 tỷ đô la do chi tiêu quá nhiều cho tăng trưởng.

Tạp chí Phố Wall Trích dẫn một báo cáo tài chính nội bộ từ ByteDance, năm ngoái, khoản lỗ hoạt động của công ty là 7,15 tỷ USD, tăng từ 2,14 tỷ USD vào năm 2020.

Dù vậy, họ đã có lãi hoạt động vào quý 1 năm 2022. Đây là tín hiệu cho thấy startup sắp đạt được bước ngoặt sau nhiều năm thua lỗ lớn.

ByteDance hiếm khi chia sẻ thông tin tài chính. Báo cáo này, được gửi cho nhân viên vào tháng 8, bao gồm các số liệu cho năm 2020, 2021 và quý đầu tiên của năm 2022. Đây là một trong những báo cáo cung cấp cái nhìn chi tiết nhất về hoạt động và kế hoạch trong tương lai. của ByteDance.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở California (Mỹ).  Ảnh: Reuters

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở California (Mỹ). Hình ảnh: Reuters

Báo cáo cho thấy công ty tăng trưởng doanh thu rất nhanh, tích lũy được lượng lớn tiền mặt và đầu tư rất lớn. Doanh thu của ByteDance tăng gần 80% lên 61,7 tỷ USD vào năm 2021. Tuy nhiên, chi phí của nó cũng tăng mạnh do tập trung vào tăng trưởng. Chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) là 14,6 tỷ USD. Chi phí tiếp thị và bán hàng là 19,2 tỷ USD. Các chi phí kinh doanh khác là 27,4 tỷ USD.

Ngoài ra, giá trị thị trường của các khoản đầu tư giảm mạnh khiến ByteDance ghi nhận khoản khấu trừ lên tới 75,6 tỷ USD. Điều này đã góp phần khiến khoản lỗ ròng của ByteDance tăng hơn 87% lên 84,9 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong quý đầu năm nay, doanh thu của họ đạt 18,3 tỷ USD, tăng 54% so với năm ngoái. Chi phí cũng được kiểm soát, giúp họ duy trì lợi nhuận. Khoản lỗ ròng cũng giảm xuống còn 4,7 tỷ USD.

Tiền và các khoản tương đương tiền trong quý đầu tiên là 42,6 tỷ USD, tăng so với cuối năm 2021. Tổng tài sản trong quý đầu tiên là 74 tỷ USD. Công ty hiện có hơn 130.000 nhân viên trên toàn cầu.

ByteDance được thành lập bởi Zhang Yiming vào năm 2012. Họ đã huy động được hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư toàn cầu như KKR & Co, Sequoia Capital và General Atlantic. Đến cuối năm 2020, ByteDance được định giá 180 tỷ USD.

Công ty vẫn đang trì hoãn kế hoạch IPO. Tháng trước, WSJ báo cáo rằng ByteDance đề xuất mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư, định giá công ty ở mức 300 tỷ USD.

Năm ngoái, ByteDance đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới, chẳng hạn như trò chơi điện tử. Họ cũng tăng tốc tuyển dụng và phát triển các chip tiên tiến hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy chủ.

Trong một cuộc họp vào tháng 8, Giám đốc điều hành ByteDance Liang Rubo cho biết ông sẽ làm việc để giảm chi phí và cải thiện hiệu suất của công ty. Ông cũng lưu ý rằng nhiều hoạt động kinh doanh của ByteDance năm ngoái không đạt được kỳ vọng.

Hà Thu (theo WSJ)


Viết một bình luận