[Mới] Cách chữa cúm bằng hành tây của ‘bác sĩ Tiktok’ bị phản đối

MỹNhiều bác sĩ cho rằng hình thức chữa cảm cúm hay Covid bằng nước ép hành tây được chia sẻ trên Tiktok thiếu bằng chứng khoa học.

Vào tháng 12, người dùng mạng xã hội đã lan truyền các video về cách chữa bệnh bằng cách sử dụng hỗn hợp hành sống xắt nhỏ, luộc hoặc ngâm trong nước. Họ khẳng định loại “nước thần” này có thể chữa được 3 bệnh truyền nhiễm là cúm, Covid-19 và virus hợp bào hô hấp (RSV) đang lây lan nhanh chóng. Các clip đã thu hút hàng chục triệu lượt xem tại Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Theo các chuyên gia, hành tây dùng với lượng hợp lý không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, những video như vậy thúc đẩy niềm tin mù quáng vào một phương pháp điều trị tại nhà có thể gây hại cho sức khỏe cộng đồng.

“Hành tây không có hại nhưng nếu bị bệnh hãy đi khám. Tôi lo sau khi xem xong clip, mọi người sẽ chỉ ở nhà uống nước ép hành tây mà không đến bệnh viện, lây lan Covid-19 hay cúm trong tương lai. cộng đồng,” Katrine Wallace, trợ lý giáo sư và nhà dịch tễ học tại Đại học Illinois Chicago cho biết.

Bên dưới các video tràn ngập những bình luận rằng phương pháp này “hiệu quả đến khó tin”. Theo giáo sư Wallace, đây được gọi là “hiệu ứng giả dược” – hiện tượng mọi người cảm thấy tốt hơn sau khi dùng một loại thuốc “trông giống như một phương pháp điều trị thực sự”. Sau khi uống nước ép hành tây, nhiều người lầm tưởng rằng virus được đào thải khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Một bát nước ép hành tây.  Ảnh: SCMP

Các bác sĩ cho biết, đun hay ngâm hành tím trong nước để trị cảm cúm, cảm lạnh, Covid chưa được khoa học chứng minh là đúng phương pháp. Hình ảnh: SCMP

Xu hướng chữa bệnh bằng hành tây cho thấy Tiktok tràn ngập những người sáng tạo nội dung truyền bá thông tin sai lệch, từ vắc xin đến phá thai. Mục tiêu của họ là tăng cường sự tham gia – điều mà các chuyên gia y tế cho rằng sẽ có tác động nghiêm trọng đến các quyết định y tế của từng cá nhân.

“Chúng ta thường thích ý tưởng về một loại thuốc tiên, một loại thuốc chữa bách bệnh. Nhiều người nghĩ rằng phương thuốc càng kỳ lạ và càng đau đớn thì hiệu quả càng tốt. Thuật toán của Tiktok, nhằm mục đích tương tác, là lý tưởng để thúc đẩy các cách tiếp cận đơn giản đến phức tạp. Abbie Richards, chuyên gia nghiên cứu về thông tin sai lệch cho biết, đặc biệt là khi chúng rẻ và dễ thực hiện ở những khu vực không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Người phát ngôn của Tiktok cho biết nền tảng này sẽ xóa nội dung được coi là thông tin y tế sai lệch nếu nội dung đó “có khả năng gây hại cho cộng đồng”. Tuy nhiên, video nước ép hành tây được cho là “không vượt qua ngưỡng gây hại” do Tiktok đặt ra nên không bị gỡ xuống.

Theo bà Abbie, mức độ phổ biến của các video phản ánh một “lỗi hệ thống” trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Mỹ. Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy khoảng 30 triệu người, tương đương 9% dân số, không có bảo hiểm y tế.

Thúc Lĩnh (Dựa theo SCMP)


Viết một bình luận