[Mới] Biden chưa ‘buông tha’ TikTok, WeChat

Mặc dù đã rút lại lệnh cấm đối với WeChat và TikTok, nhưng chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các ứng dụng Trung Quốc này.

Lệnh cấm WeChat và TikTok từ thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã được dỡ bỏ vào ngày 9/6, nhưng việc giám sát các ứng dụng do Trung Quốc sở hữu vẫn tiếp tục dưới thời chính quyền Joe Biden. Để thay thế lệnh cấm từ thời Trump, Tổng thống Biden đã ký lệnh mới yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiến hành đánh giá an ninh quốc gia đối với các ứng dụng có liên kết với các đối thủ nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc. .

Động thái này thể hiện việc thiết lập lại mối quan hệ giữa Washington và TikTok, ứng dụng chia sẻ video thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh và WeChat, ứng dụng nhắn tin phổ biến của Tencent, có trụ sở tại Bắc Kinh. Thâm Quyến.

Trụ sở chính của TikTok ở Culver City, California.  Ảnh: AFP.

Trụ sở chính của TikTok ở Culver City, California. Hình ảnh: AFP.

Tuy nhiên, những ứng dụng này “không hoàn toàn thoát khỏi sự giám sát”, James Lewis, chuyên gia chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, người đã tham gia thảo luận với các quan chức Hạ viện, cho biết. White trong cả chính quyền Trump và Biden về tương lai của các ứng dụng Trung Quốc, cho biết.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy lệnh cấm được khôi phục, nhưng vì những lý do tốt hơn,” Lewis nói. “Nếu tôi là TikTok, tôi sẽ nghĩ xem mình nên làm gì để tránh một lệnh cấm khác.”

Theo Lewis, do nghi ngờ về mối liên hệ của các ứng dụng này với chính phủ Trung Quốc, các quan chức Mỹ vẫn lo ngại về cách họ xử lý dữ liệu liên quan đến người Mỹ.

“Bạn có thể trong sáng như tuyết nhưng bất cứ khi nào Chủ tịch Tập Cận Bình muốn dựa vào bạn, ông ấy đều có thể làm được và bạn không thể phản đối”, anh nói.

Theo lệnh mới của Tổng thống Biden, Bộ Thương mại sẽ tiến hành đánh giá “dựa trên bằng chứng” đối với các đơn đăng ký có liên quan đến Trung Quốc gây rủi ro cho an ninh quốc gia và thực hiện các hành động thích hợp dựa trên những đánh giá đó.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) hoan nghênh động thái của Biden nhưng cảnh báo chính quyền của ông không nên áp dụng lại bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với các ứng dụng có thể vi phạm quyền của người dùng. .

Ashley Gorski, luật sư cấp cao của ACLU cho biết: “Tổng thống Biden đã đúng khi thu hồi các mệnh lệnh hành pháp của chính quyền Trump đã vi phạm quyền của Tu chính án thứ nhất đối với người dùng TikTok và WeChat”. giá. “Việc xem xét của Bộ Thương mại đối với những ứng dụng này và các ứng dụng khác không nên đặt chúng ta vào con đường sai lầm tương tự, bằng cách mở đường cho các lệnh cấm trong tương lai hoặc các hành động bất hợp pháp khác”.

Giọng điệu thận trọng của chính quyền Biden hoàn toàn trái ngược với Trump, người đã cố gắng cấm hoàn toàn TikTok và WeChat ở Mỹ vào năm ngoái. Hành động quyết liệt của Trump đối với TikTok và WeChat đã khiến người dùng hai ứng dụng này hoang mang và hoảng sợ.

Trong khi hàng triệu người Mỹ đến với TikTok để giải trí trong đại dịch, nhiều doanh nghiệp Mỹ dựa vào WeChat để bán, tiếp thị và thực hiện nhiều giao dịch khác với khách hàng ở Trung Quốc. Hành động của Trump cũng đã dẫn đến các vụ kiện, khiến một số tòa án liên bang ngừng thực thi sắc lệnh hành pháp của ông.

Để xoa dịu Trump, TikTok đã tính đến khả năng bán lại hoạt động của ứng dụng tại Mỹ cho các công ty Mỹ như Microsoft, Oracle hay Walmart. Tuy nhiên, chưa có thỏa thuận nào đạt được.

Chủ sở hữu của TikTok không bao giờ muốn bán lại ứng dụng đã đạt được thành công vang dội trên toàn cầu. Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi chiến thuật của Trump chống lại TikTok chẳng qua là “ăn cướp giữa thanh thiên bạch nhật”.

Việc Biden bãi bỏ các mệnh lệnh hành pháp của Trump trên TikTok và WeChat đã được dự đoán từ ít nhất là vào tháng 2, khi chính quyền mới quyết định đóng băng chúng.

Nhiều tháng trước khi Trump cố gắng đóng cửa TikTok, công ty đã thảo luận với Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ, một hội đồng liên ngành chuyên xem xét các công ty thuộc sở hữu nước ngoài.

ByteDance, công ty sở hữu TikTok, vẫn đang thảo luận với ủy ban để thiết lập một thỏa thuận nhằm đảm bảo rằng dữ liệu của người Mỹ không bị chính quyền Trung Quốc truy cập.

TikTok từ lâu đã khẳng định rằng có một “bức tường lửa” giữa các hoạt động của nó ở Mỹ và chủ sở hữu ở Trung Quốc. Giám đốc điều hành TikTok nói rằng không có dữ liệu người dùng Hoa Kỳ nào được lưu trữ trên các máy chủ ở Trung Quốc. Những dữ liệu này chỉ có thể được truy cập khi có sự cho phép từ nhóm bảo mật của TikTok US.

Theo điều khoản dịch vụ của TikTok, dữ liệu người dùng có thể được chia sẻ với ByteDance. Mặc dù vậy, TikTok cho biết các quan chức chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu họ cung cấp thông tin về người dùng Mỹ. Theo các luật sư của TikTok, nếu Bắc Kinh đưa ra những yêu cầu như vậy, chắc chắn họ sẽ bị từ chối.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Missouri Josh Hawley gọi việc hủy bỏ lệnh cấm TikTok và WeChat là một “sai lầm lớn”. Nó cho thấy “sự liều lĩnh đáng báo động” trước nguy cơ Trung Quốc tiếp cận thông tin cá nhân của người dân Mỹ, ông viết trên Twitter.

Một cựu quan chức Mỹ giấu tên cho biết lệnh mới “cho thấy việc rò rỉ dữ liệu cho Trung Quốc là một vấn đề cấp bách đối với chính quyền, nhưng nó không nói rõ họ sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào”. thử thách.

Ông nói: “Chính quyền hiện tại rõ ràng muốn thoát ra khỏi vòng xoáy pháp lý do người tiền nhiệm tạo ra. “Nhưng không rõ liệu họ đã sẵn sàng thực hiện hành động có ý nghĩa một cách kịp thời hay chưa.”

Vũ Hoàng (Dựa theo NPR, Bưu điện Washington)


Viết một bình luận