[Mới] Bang đầu tiên của Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

Quốc hội Montana đã thông qua luật cấm sử dụng và cài đặt TikTok trong tiểu bang, trở thành địa phương đầu tiên ở Hoa Kỳ đưa ra quy định này.

Dự luật SB419 đã được cơ quan lập pháp bang Montana thông qua vào ngày 14 tháng 4 với 54 phiếu thuận, 43 phiếu chống và được gửi tới Thống đốc Greg Gianforte để ký.

Khi được Thống đốc Gianforte ký thành luật, luật sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2024, cấm sử dụng và cài đặt TikTok trên toàn bang Montana. TikTok sẽ bị phạt 10.000 USD/ngày cho mỗi lần vi phạm.

Khoản tiền phạt này cũng áp dụng cho các cửa hàng ứng dụng trực tuyến cho phép người dùng tải xuống TikTok. Tuy nhiên, người dùng cá nhân sẽ không bị phạt khi sử dụng TikTok.

Logo của TikTok được đặt trên lá cờ Hoa Kỳ.  Ảnh: Reuters

Logo của TikTok được đặt trên lá cờ Hoa Kỳ. Hình ảnh: Reuters

Vào cuối năm 2022, Thống đốc Gianforte đã cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Đầu năm nay, ông đã thúc giục Hệ thống Đại học Bang Montana làm điều tương tự.

Động thái này sẽ khiến Montana trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm TikTok trên tất cả các thiết bị cá nhân. TikTok sau đó tuyên bố sẽ “tiếp tục đấu tranh cho người dùng và người sáng tạo nội dung ở Montana, những người mà sinh kế và lợi ích của họ đang bị đe dọa bởi sự can thiệp nghiêm trọng này.”

TikTok, một mạng xã hội với hơn 150 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, đang ngày càng bị giám sát chặt chẽ ở nước này, do lo ngại công ty mẹ ByteDance có thể chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc hoặc thúc đẩy lan truyền thông tin sai lệch.

Sau khi thông qua luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ, các nhà lập pháp Hoa Kỳ hiện đang theo đuổi lệnh cấm ứng dụng này trên toàn quốc. Họ kêu gọi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) nhanh chóng đưa ra kết luận về đơn đăng ký.

Đức Trung (Dựa theo Reuters,CNN)


Viết một bình luận