[Mới] Apple cảnh cáo nhân viên chơi TikTok

Paris Campbell, một kỹ thuật viên của Apple, đã bị hãng này cảnh cáo sau khi đăng video hướng dẫn sử dụng trên TikTok.

Campbell cho biết cô là bà mẹ đơn thân, sống ở New York và làm kỹ thuật viên sửa chữa trong cửa hàng bán lẻ của Apple được gần 6 năm. Tuần trước, cô nhận được câu hỏi từ một người dùng tại Coachella. Người này cho biết bị mất iPhone và bị một người lạ gọi điện đe dọa nếu không xóa Apple ID trên iPhone sẽ “đem toàn bộ thông tin trong máy ra chợ đen”.

Paris Campell.  Ảnh: Paris Campbell/Twitter

Paris Campell. Hình ảnh: Paris Campbell/Twitter

Campbell sau đó đã làm một video và đăng lên TikTok. “Tôi không thể nói cho bạn biết tại sao tôi có thông tin này, nhưng tôi khẳng định uy tín của mình với tư cách là một kỹ sư phần cứng được chứng nhận của Apple. Theo tôi, bạn không nên nghe theo những kẻ tống tiền. iPhone của bạn thực sự vô dụng với họ nếu không có ID Apple và bạn nên không bao giờ cung cấp thông tin này cho người khác,” Campbell nói trong video.

Lời cảnh báo của Campbell nhanh chóng lan truyền trên TikTok và đạt hơn 5 triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ. Tuy nhiên, sự việc khiến cô gặp rắc rối khi vào ngày 12/8, quản lý trực tiếp của cô gọi điện yêu cầu xóa video, nếu không sẽ chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc, bao gồm cả chấm dứt hợp đồng. Campbell sau đó đã hỏi người quản lý của cô ấy rằng liệu cô ấy “sẽ ổn định” nếu cô ấy giữ video hay không, người này nói rằng sẽ liên hệ với cô ấy sau, nhưng không có phản hồi sau đó.

Trong tài liệu nội bộ của Apple làm bờ vực được thu thập, Campbell đã bị cảnh cáo vì vi phạm chính sách của công ty khi tự xưng là nhân viên của Apple và đăng các chủ đề liên quan đến công ty. Apple có một điều khoản khuyên nhân viên không đăng về khách hàng, đồng nghiệp hoặc thông tin bí mật, mặc dù hãng không cấm hoàn toàn việc này. “Chúng tôi muốn bạn là chính mình, nhưng bạn cũng nên tôn trọng công ty và không tự ý đăng, tweet hoặc thực hiện các hình thức giao tiếp trực tuyến khác”, tài liệu nội bộ viết.

Campbell xác nhận rằng ông đã nhận được tin nhắn từ Apple. Ngày 14/8, cô tiếp tục đăng video thứ hai có tựa đề “Dear Apple”, trong đó cô tiết lộ mình là nhân viên của Apple, đồng thời cho biết đang chờ ngày bị sa thải. “Tôi chưa bao giờ thực sự xác định mình là nhân viên của Apple cho đến khi xem video này. Điều buồn cười là sau khi xem xét các chính sách, không có chỗ nào nói rằng tôi không thể công khai xác định mình là nhân viên của Apple, tôi chỉ không nên làm vậy”, Campbell nói.

Tài khoản TikTok của cô hiện có 439.000 người theo dõi.

“Tôi thấy phản ứng của Apple trái ngược với những gì họ đang khuyến khích chúng tôi làm, đó là mọi người nghĩ khác và đưa ra các giải pháp sáng tạo,” Campbell nói. “Tôi có kiến ​​thức về lĩnh vực này, không chỉ từ khi làm việc cho Apple, mà còn từ kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm. Đó là lý do họ thuê tôi”.

Apple vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Dựa theo bờ vực, khả năng cao là Campbell sẽ bị sa thải. Năm ngoái, Apple đã chấm dứt hợp đồng của hai nhân viên, cũng là những người nổi tiếng trên mạng xã hội, vì cáo buộc chia sẻ thông tin mật của công ty.

Bảo Lâm


Viết một bình luận