[Mới] App đầu tiên đạt mốc 10 tỷ USD chi tiêu trong ứng dụng

Lượng chi tiêu trong ứng dụng (app spending) của TikTok tăng mạnh trong năm 2023 và trở thành nền tảng đầu tiên vượt mức 10 tỷ USD.

Bloomberg đăng một báo cáo từ data.ai cho thấy mức chi tiêu cho các ứng dụng năm 2023 tăng 11%, đạt 64 tỷ USD. Nhu cầu từ nền tảng video thúc đẩy sự tăng trưởng, trong khi trò chơi giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

Chi tiêu trong ứng dụng di động năm 2023 tăng 11% so với 2022. Nguồn: data.ai/Bloomberg

Chi tiêu trong ứng dụng di động năm 2023 tăng 11% so với 2022. Nguồn: data.ai/Bloomberg

Trong đó, TikTok có mức chi tiêu trong app cao nhất với hơn 10 tỷ USD. Cột mốc này đạt được nhờ tính năng cho phép người dùng tặng tiền cho người sáng tạo nội dung cũng như những streamer họ yêu thích. Các nhà nghiên cứu thị trường đánh giá mạng xã hội của ByteDance đã “mở khóa được bí mật kiếm tiền trên thiết bị di động”.

Chi tiêu trong app, thay vì trò chơi, nở rộ năm qua khi người dùng trả nhiều tiền hơn cho các ứng dụng livestream, nội dung do người dùng tạo và ứng dụng hẹn hò. Tuy nhiên, yếu tố thúc đẩy lớn nhất vẫn là quảng cáo khi chiếm 2/3 doanh thu bán hàng trên thiết bị di động, tương đương 362 tỷ USD và tăng 8% so với năm 2022.

Logo TikTok hiển thị trên một màn hình điện thoại được chụp hồi tháng 8/2022. Ảnh: Reuters

Logo TikTok trên màn hình điện thoại. Ảnh: Reuters

Ngoài chi nhiều tiền hơn, người dùng cũng đang dành thời gian dài hơn trên điện thoại. 10 nước đứng đầu có mức sử dụng smartphone trung bình 5 giờ mỗi ngày, kèm mức chi tiêu tăng 3%. Trong đó, Indonesia xếp hạng cao nhất với 6 giờ mỗi ngày.

Các ứng dụng được tải nhiều nhất tại 125 thị trường là Shein và Temu. Ứng dụng du lịch và bán vé cũng phục hồi về mức độ phổ biến. Loạt công cụ AI tạo sinh cũng tăng trưởng mạnh, khi người dùng chi hơn 10 tỷ USD mỗi tháng vào cuối 2023 cho các ứng dụng này.


Huy Đức

Viết một bình luận