[Mới] Anonymous kêu gọi xóa TikTok

Nhóm hacker lớn nhất thế giới gọi Tiktok là “phần mềm gián điệp của Trung Quốc” và khuyên người dùng xóa nó ngay lập tức.

“Hãy xóa TikTok ngay bây giờ”, @YourAnonCentral – một trong những tài khoản được cho là thuộc nhóm Anonymous hôm qua viết trên Twitter, theo Forbes. “Nếu bạn biết ai đó đang sử dụng nó, hãy giải thích với họ rằng về cơ bản đó là phần mềm độc hại do chính phủ Trung Quốc điều hành một hoạt động gián điệp khổng lồ.”

Ngoài việc đưa ra một dòng tweet bất ngờ, Anonymous còn trích dẫn một bài đăng từ Bangorlol một người được cho là kỹ sư đã viết trên diễn đàn Reddit vài ngày trước. Trong đó, anh cho biết đã phát hiện ra việc TikTok lạm dụng thông tin cá nhân và quyền riêng tư của người dùng.

“TikTok là dịch vụ thu thập dữ liệu được ngụy trang dưới dạng mạng xã hội. Họ đang sử dụng API để lấy thông tin về bạn, danh bạ và thiết bị của bạn. Điều đáng sợ nhất là họ có thể định cấu hình từ xa, ngăn khả năng gỡ lỗi ứng dụng như vậy”, Bangorlol viết trên Reddit. Tuy nhiên, anh cho biết mình cần thu thập thêm dữ liệu từ bạn bè và cộng sự để đưa ra bằng chứng thuyết phục.

TikTok vẫn chưa phản hồi về các cáo buộc.

Tweet của Anonymous kêu gọi gỡ bỏ TikTok.

Tweet của Anonymous kêu gọi gỡ bỏ TikTok.

Đây không phải là lần đầu tiên Anonymous đưa ra cáo buộc trực tiếp chống lại nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc. Ngày 6/6, tài khoản @YourAnonCentral từng tweet rằng Anonymous không có ý định tạo tài khoản TikTok vì đây là “phần mềm gián điệp của chính phủ Trung Quốc” và cảnh báo có nhiều tài khoản giả mạo lấy hình ảnh của nhóm nhằm mục đích lừa đảo.

Tuần qua là khoảng thời gian khó khăn với TikTok khi liên tục gặp sự cố liên quan đến bảo mật thông tin người dùng và bị tẩy chay tại Ấn Độ. Phiên bản iOS 14 beta đã phát hiện thấy TikTok đang truy cập khay nhớ tạm của điện thoại và ngay lập tức vấp phải phản ứng dữ dội. Căng thẳng về biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ cũng khiến chính phủ Ấn Độ cấm 58 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok. Phần mềm mạng xã hội này thậm chí còn bị rút khỏi App Store và Play Store tại thị trường đông dân thứ hai thế giới.

TikTok là nền tảng mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất của công ty Trung Quốc ByteDance. Ứng dụng này hiện có hơn 800 triệu người dùng thường xuyên và cũng đang đứng đầu bảng về khả năng kiếm tiền, vượt YouTube vào tháng 4 với doanh thu khoảng 78 triệu USD. TikTok hiện được định giá hơn 100 tỷ USD.

TikTok bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ tháng 4 năm 2019. Đại diện của nền tảng này cho biết họ đã xây dựng một đội ngũ lớn làm việc suốt ngày đêm với nhiều lớp kiểm duyệt nội dung khác nhau, bao gồm một lớp cơ học và hai lớp thủ công. Theo thống kê của Chúng tôi là xã hội, TikTok đứng thứ sáu trong số các mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam.

Hoài Anh


Viết một bình luận