[Mới] Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok, WeChat

Chính phủ Ấn Độ đã ra lệnh cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng Trung Quốc, trong đó có những cái tên nổi tiếng như TikTok, WeChat, Baidu…

Dựa theo Ấn Độlệnh cấm theo mục 69A của Đạo luật CNTT, cáo buộc các ứng dụng tham gia vào hoạt động gây phương hại đến chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Các công ty có ứng dụng bị cấm nhận được thông báo từ chính quyền, nhưng danh sách đầy đủ chưa được công khai. Tuy nhiên, các nguồn tin đều cho biết, con số này bao gồm TikTok, WeChat, Baidu, UC Browser (trình duyệt web của Alibaba), Mi Video Call (ứng dụng gọi video của Xiaomi), Bigo Live và Club Factory.

Kể từ tháng 6 năm 2020, Ấn Độ đã cấm tổng cộng 267 ứng dụng của Trung Quốc theo nhiều đợt khác nhau. Nhưng đây là lần đầu tiên quốc gia này đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn đối với một số ứng dụng.

TikTok bị cấm vĩnh viễn ở Ấn Độ.

TikTok bị cấm vĩnh viễn ở Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu thắt chặt kiểm soát ảnh hưởng của các ứng dụng Trung Quốc do căng thẳng leo thang giữa hai nước, đỉnh điểm là các cuộc xung đột biên giới gần đây. Chính quyền New Delhi cho rằng một số công ty Trung Quốc lợi dụng dữ liệu của công dân và doanh nghiệp Ấn Độ, theo dõi và thao túng trong các hoạt động chống nước này.

“Xiaomi Ấn Độ đang tuân thủ tất cả các mệnh lệnh của chính phủ và sẽ tiếp tục làm như vậy cũng như phối hợp với các bên liên quan để giải quyết vấn đề”, đại diện của công ty cho biết.

Lệnh ngăn chặn của Ấn Độ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của nhiều công ty công nghệ Trung Quốc. Dựa theo Nikkei, các công ty như Alibaba, Bytedance và Tencent đều coi Ấn Độ là một trong những thị trường lớn nhất để phát triển bên ngoài thị trường nội địa. Tuy nhiên, nhiều trong số này đã phải tạm dừng các kế hoạch phát triển của họ.

Từ giữa năm 2020, tâm lý tẩy chay hàng Trung Quốc lan rộng tại đây. Không chỉ với ứng dụng, nhiều sản phẩm như điện tử, điện thoại, TV của các thương hiệu Trung Quốc cũng bị tẩy chay. Xiaomi, một trong những thương hiệu Trung Quốc được ưa chuộng tại Ấn Độ, đã phải “gỡ mác” bằng cách dán chữ “Made in India” lên vỏ hộp smartphone của mình.


Hoài Anh

Viết một bình luận