[Cập nhật] Quy trình xây dựng và phát triển nội dung fanpage từ con số 0

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, Fanpage trở thành công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, để Xây dựng nội dung Fanpage hiệu quả không phải là một điều dễ dàng. Nội dung fanpage phải hay, thu hút sự quan tâm của khách hàng và tạo được nhiều tương tác. Vậy làm thế nào để một doanh nghiệp mới bắt đầu xây dựng nội dung Fanpage hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Tại sao cần xây dựng kế hoạch nội dung Fanpage?

Trước đây, việc phát triển các Fanpage mới thành lập rất nhanh chóng do tỷ lệ cạnh tranh trên News Feed còn rất thấp.

Tuy nhiên, hiện tại nếu bạn muốn Fanpage của mình thu hút được nhiều người quan tâm, được đánh giá là trang chất lượng và tăng doanh số bán hàng thì bạn cần phải xây dựng nội dung fanpage và được chăm sóc tốt. Nếu không, fanpage của bạn chắc chắn sẽ bị đối thủ bỏ xa.

Xây dựng nội dung fanpage như thế nào?

Cách xây dựng nội dung Fanpage hiệu quả cho doanh nghiệp trong 8 bước

Nếu bạn muốn Xây dựng nội dung Fanpage hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu rõ ràng cho Fanpage của bạn.

Bước 2: Xác định tiếng nói thương hiệu (Brand Voice) để tạo bản sắc cho Fanpage.

Bước 3: Định hướng nội dung cho Fanpage đáp ứng mục đích và tông màu thương hiệu.

Bước 4: Xây dựng chiến lược quảng bá nội dung Fanpage để đưa nội dung đến với đối tượng mục tiêu.

Bước 5: Tìm hiểu và phân tích những hiểu biết của khách hàng để hiểu rõ hơn về nhu cầu và quan điểm của họ.

Bước 6: Lên kế hoạch nội dung chi tiết hàng tuần hoặc hàng tháng để đảm bảo tối ưu hóa việc đăng bài trên Fanpage.

Bước 7: Theo dõi và phân tích nội dung content thường xuyên để đánh giá hiệu quả của nội dung.

Bước 8: Tối ưu hóa cho thiết bị di động để đảm bảo nội dung Fanpage hiển thị tốt trên cả máy tính và điện thoại di động.

Xem thêm: 6+ cách đặt tên Fanpage chuẩn SEO dễ lên TOP tìm kiếm

Xác định mục đích của Fanpage của bạn

Để bán hàng trên Facebook hiệu quả, bạn cần có Fanpage. Fanpage không chỉ mang lại những lợi ích ngoài mong đợi mà còn giúp bạn xây dựng thương hiệu và tương tác với khách hàng.

xây dựng nội dung fanpage

Trước khi bạn bắt đầu bán hàng, hãy xác định rõ ràng mục đích của Fanpage của bạn. Bạn muốn học hỏi từ khách hàng hay muốn phát triển thương hiệu và tối đa hóa lợi ích cho thương hiệu? Xác định rõ mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn lập kế hoạch chăm sóc trong tương lai dễ dàng hơn. Dựa trên mục đích của bạn, Fanpage thương hiệu của bạn có thể trở thành:

 • Kênh truyền thông quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn và gửi thông điệp sản phẩm chính xác, thuyết phục.
 • Kênh bình chọn, tiếp nhận phản hồi, đóng góp của khách hàng.
 • Nơi giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng bằng cách tương tác, trò chuyện thường xuyên.
 • Kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất, giúp bạn gia tăng khách hàng tiềm năng mạnh mẽ. Nếu khách hàng tin tưởng và yên tâm về sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ sẽ giới thiệu cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của họ nhiều hơn.

Xác định tiếng nói thương hiệu (Đại diện thương hiệu của bạn)

Brand Voice là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với thương hiệu của bạn. Việc gắn kết Fanpage với thương hiệu của bạn ngay từ đầu sẽ giúp khách hàng có cái nhìn rõ ràng về thương hiệu của bạn, cũng như thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Do đó, khi xây dựng chiến lược Facebook Marketing, việc xác định Brand Voice là điều cần thiết. Để làm điều này, bạn nên trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn là ai?
 • Bạn đại diện cho thương hiệu nào?
 • Sản phẩm/dịch vụ của bạn mang lại giá trị gì cho người dùng?
 • Trong lĩnh vực nào bạn quan tâm hoặc chuyên gia? Bạn đăng nội dung gì?
 • Bạn có những ưu điểm nổi bật nào? Bạn làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh của mình ở điểm nào?

Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tiếng nói thương hiệu của mình. Bạn có thể sử dụng các từ khóa có liên quan đến thương hiệu của mình, chẳng hạn như “năng động”, “chuyên nghiệp”, “thân thiện” hoặc “hiện đại”. Bạn cũng nên chú ý đến phong cách viết và cách truyền tải thông điệp của mình để đảm bảo rằng nó phù hợp với Tiếng nói thương hiệu của bạn.

Hãy nhớ rằng Tiếng nói thương hiệu là một phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của bạn trên Facebook. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian và nỗ lực vào việc xác định Tiếng nói thương hiệu phù hợp và giúp bạn thu hút khách hàng.

Nhận thông tin chi tiết về khách hàng

Customer insight là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng. Nếu bạn quản lý nhiều trang Fanpage thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau thì việc phân tích insight khách hàng càng trở nên quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu cần thiết để hiểu hành vi của khách hàng.

thông tin khách hàng của fanpage

Phân tích Customer Insights giúp bạn hiểu được hành vi của khách hàng, chẳng hạn như thời điểm nào nên tương tác tốt nhất, loại nội dung (hình ảnh, video, trạng thái,…) mà khách hàng tương tác nhiều nhất.

Định hướng nội dung cho Fanpage

Khi lên kế hoạch nội dung cho Fanpage, 2 phần quan trọng nhất cần chú ý đó là nội dung trực tiếp và nội dung gián tiếp. Nội dung trực tiếp là các bài đăng liên quan trực tiếp đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, trong khi nội dung gián tiếp là các bài đăng có liên quan nhưng không trực tiếp đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn là sản phẩm làm đẹp, nội dung trực tiếp sẽ là phần giới thiệu về các tính năng của sản phẩm, trong khi nội dung gián tiếp sẽ là chia sẻ mẹo làm đẹp, bao gồm các tính năng của sản phẩm.

Tuy nhiên, bạn cần tính tỷ lệ xuất hiện của các loại nội dung này. Một phần lớn nội dung cần phải là nội dung trực tiếp quan trọng, trong khi một phần nhỏ hơn sẽ là nội dung gián tiếp. Xây dựng Kế hoạch nội dung cho Fanpage sẽ giúp bạn phát triển nội dung hiệu quả hơn trong tương lai.

Lên kế hoạch nội dung chi tiết theo tuần/tháng

Để tránh nhàm chán nội dung và giảm tương tác, bạn nên lên kế hoạch nội dung cho Fanpage của mình hàng tuần hoặc hàng tháng. Sau khi phân tích Insight người dùng, đưa ra các thông tin cần thiết như:

 • Tóm tắt ngắn gọn: Định hướng chung
 • Đối tượng mục tiêu: Khách hàng mục tiêu
 • Mục tiêu: Mục tiêu
 • The Insight: Phân tích khách hàng mục tiêu
 • one và Mood: Thông điệp bao gồm nội dung chính và màu sắc chủ đạo của Fanpage
 • Fanpage Concept: Định hướng chung cho Fanpage
 • So sánh với đối thủ cạnh tranh: So sánh với đối thủ cạnh tranh
 • Định hướng nội dung: Định hướng nội dung
 • Quản lý nội dung: Quản lý nội dung

Sau đó, bạn cần lên kế hoạch cho từng tuần hoặc từng tháng để đảm bảo nội dung không bị lặp lại và luôn đi đúng kế hoạch. Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện và quản lý nội dung Fanpage của mình.

kế hoạch nội dung fanpage

Hãy đầu tư thời gian để lên kế hoạch và thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra để nội dung Fanpage của bạn luôn mới mẻ và thu hút khách hàng.

Tăng cường quảng bá nội dung fanpage

Để thu hút sự chú ý của khách hàng và giới thiệu thông điệp của bạn đến nhiều người hơn, bạn cần áp dụng chiến lược đẩy mạnh nội dung lan truyền cho Fanpage. Điều này có thể được thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp.

Khi phát trực tiếp, bạn có thể sử dụng Bài đăng quảng cáo trên Facebook để tiếp cận lượng lớn khán giả. Vì vậy, bạn cần đưa ra nội dung quan trọng và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu bạn muốn họ trở thành Fan của mình, hãy sử dụng Facebook Page Like Ads để quảng bá nhiều hơn.

nội dung fanpage

Khi bạn làm điều đó một cách gián tiếp, bạn có thể sử dụng Fan của mình để chia sẻ nội dung của mình với nhiều người hơn. Bạn có thể tạo các bài viết trên newsfeed của Fanpage bao gồm Like, Share và Comment để tăng tương tác với khách hàng. Tuy nhiên, để đạt được điều này, bạn cần chuẩn bị nội dung chất lượng để thu hút sự chú ý của độc giả.

Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, điều quan trọng là phải chăm sóc nội dung Fanpage của bạn. Bởi chẳng ai muốn đăng lên rồi nhận phải sự phản đối của cộng đồng mạng.

Theo dõi hiệu quả của fanpage thường xuyên

Để đạt hiệu quả tốt nhất từ ​​nội dung trên Fanpage, việc theo dõi và phân tích các tương tác của khách hàng là vô cùng quan trọng. Bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Ý tưởng cho nội dung: Bạn cần đưa ra những ý tưởng mới và độc đáo để thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Đặt nội dung vào chế độ vẽ: Để đảm bảo nội dung hiển thị đầy đủ trên Fanpage, bạn cần chú ý đến kích thước, độ phân giải của hình ảnh, video.
 • Thiết kế hình ảnh bắt mắt: Hình ảnh là yếu tố quan trọng giúp nội dung thu hút sự chú ý của khách hàng. Vì vậy, bạn nên thiết kế hình ảnh gần với nội dung và bắt mắt.
 • Tải lên và quảng bá nội dung: Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể đăng và quảng bá nội dung của mình trên Fanpage.
 • Phân tích và theo dõi các tương tác: Cuối cùng, bạn cần phân tích và theo dõi các tương tác của khách hàng với nội dung bạn đăng. Điều này giúp bạn biết nội dung nào phù hợp và có tương tác tốt từ khách hàng, từ đó cải thiện và phát triển nội dung cho Fanpage của mình.

Tối ưu nội dung fanpage trên di động

Hiện nay, 90% người dùng Facebook sử dụng thiết bị di động. Vì vậy, khi quản lý Fanpage, bạn cần tối ưu nội dung sao cho phù hợp với thiết bị di động. Điều chỉnh kích thước hình ảnh, video, chữ sao cho nội dung đẹp mắt, dễ đọc trên cả máy tính và điện thoại.

Để xây dựng một Fanpage chất lượng và uy tín, bạn cần dành thời gian chăm sóc và lên kế hoạch nội dung một cách tỉ mỉ. Bạn cần đưa ra nội dung hấp dẫn phù hợp với sở thích của đối tượng mục tiêu và theo dõi các tương tác của người dùng để điều chỉnh và cải thiện nội dung.

Tối ưu nội dung cho fanpage mobile

Khi bạn có một Fanpage nhiều tương tác, nhiều thành viên và nhiều đánh giá tích cực sẽ giúp bạn chạy quảng cáo hiệu quả, trở thành vệ tinh đẩy bài viết và quan trọng nhất là tăng doanh số bán hàng. Vì vậy, hãy nỗ lực và kiên trì phát triển Fanpage để đạt được mục tiêu ban đầu đã đề ra.

phần kết

Hy vọng các bước Xây dựng nội dung Fanpage hiệu quả từ con số 0 mà ATP Holdings chia sẻ sẽ giúp bạn. Nếu bạn đang cần tư vấn về chiến lược xây dựng fanpage vệ tinh, đừng ngần ngại inbox cho đội ngũ của chúng tôi. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Fanpage vệ tinh là gì? Cách xây dựng Fanpage vệ tinh hiệu quả nhất 2023

Viết một bình luận