[Cập nhật mới] Marketplace là gì? Cách bán hàng trên Marketplace Facebook 2022

Marketplace – mô hình kinh doanh trực tuyến mới xuất hiện và nở rộ trong những năm gần đây, nhanh chóng tạo được chỗ đứng nhờ những cơ hội mới cho cả người bán và người mua. Kinh doanh trên Marketplace không quá khó, ai cũng có thể kinh doanh thông qua hình thức này từ cá nhân đến doanh nghiệp. Trong bài viết này, Fchat sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Thị trường là gì?? Và cách bán hàng trên Facebook Marketplace cho người mới. Hãy theo dõi để biết thêm chi tiết.

Thị trường là gì?

Thương trường là một hình thức thương mại điện tử kết nối người mua và người bán thông qua internet. Tại Việt Nam, mô hình Marketplace bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2013. Người bán chỉ cần đăng mặt hàng lên nền tảng, người mua có nhu cầu tìm kiếm mặt hàng nào đó, hệ thống sẽ gợi ý sản phẩm cho họ. Phù hợp. Từ đó, người mua có thể đặt hàng trực tuyến, trao đổi tin nhắn, thỏa thuận giá cả với người bán.

thương trường

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp mô hình Marketplace thông qua các website thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki, Shopee… Đến nay, mô hình Marketplace không chỉ phát triển thông qua các website thương mại điện tử mà còn được nhân rộng trên các nền tảng, ứng dụng mạng xã hội. (apps), điển hình là Facebook. Các cá nhân và doanh nghiệp bán lẻ có thể sử dụng Marketplace để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân công,…

Thị trường Facebook là gì?

thương trườngĐược giới thiệu vào đầu tháng 10 năm 2016, Marketplace là tính năng được Facebook mở ra nhằm phục vụ nhu cầu mua bán, trao đổi cho các tài khoản trên mạng xã hội này. Người mua và người bán có thể nhắn tin để thỏa thuận về giá cả, phương thức thanh toán và thời gian giao/nhận hàng. Tuy nhiên, Facebook sẽ không đóng vai trò hỗ trợ hay quản lý giao dịch, mọi hoạt động thanh toán và giao hàng sẽ do bạn thực hiện.

Lợi ích của việc bán hàng trên Marketplace

Không phải tự nhiên mà Marketplace lại được nhiều người kinh doanh, mua bán sử dụng đến vậy. Kinh doanh trên Marketplace sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như:

 • Giúp người bán tiết kiệm tối đa chi phí: phí quảng cáo, thiết kế website hay mua tên miền, đầu tư kho bãi, mua hàng và quản lý tốt vốn lưu động. Hàng hóa, sau khi được đăng lên trang Marketplace, vẫn ở trong kho và thuộc sở hữu của nhà cung cấp. Khi có đơn đặt hàng của khách hàng, công ty sẽ liên hệ với nhà cung cấp để tiến hành đóng gói, giao hàng và thu tiền cho nhà cung cấp.
 • Tận dụng nguồn lực hiện có để xử lý đơn hàng và hoàn thiện các dịch vụ hỗ trợ như vận chuyển, hình ảnh, chế độ chăm sóc khách hàng…
 • Khi hàng hóa được đăng lên mạng xã hội, hàng hóa vẫn còn trong kho và thuộc quyền sở hữu, quản lý của nhà cung cấp.
 • Quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo khách hàng.
 • Khách hàng có thể thoải mái so sánh chất lượng, giá cả, lựa chọn sản phẩm từ đó tạo niềm tin và tăng mức độ uy tín cho khách hàng khi mua bán sản phẩm trên Marketplace.

Facebook hiện có 2,85 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2021) có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi, trên cả điện thoại hay máy tính, miễn là có kết nối Internet. Đây là lượng khách hàng tiềm năng đa dạng về độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính,… bạn có thể tận dụng để kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp ý tưởng làm giàu từ bán hàng trên Facebook.

Cách bán hàng trên Facebook Marketplace cho người mới

Có thể nói, Marketplace hiện đang trở thành một kênh bán hàng trực tuyến tiềm năng dành cho tất cả mọi người. Ngay cả Facebook, mạng truyền thông xã hội lớn nhất hành tinh cũng đang tham gia vào nền tảng hấp dẫn này.

Ghi chú: Trước khi tiến hành mua bán trên Facebook Marketplace, bạn nên tham gia các Nhóm Facebook liên quan đến sản phẩm mà bạn định kinh doanh.

Để bán hàng trên Facebook, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Facebook của bạn.

 • Trên máy tính để bàn: tại News Feed, nhấp vào Thương trường. Sau đó bạn tiếp tục click + Tạo danh sách mớitôi =>Các mặt hàng để bán.

thương trường

 • Trên điện thoại: tại News Feed, nhấn vào 3 dấu gạch ngang bên dưới ứng dụng, sau đó chọn tính năng Thương trường => Bán => Mặt hàng.

thương trường

Bước 2: Bấm vào Thêm hình ảnh để tải ảnh lên từ máy tính hoặc điện thoại mà bạn đã chụp.

thị trường facebook

Bước 3: Nhập thông tin:

 • Tiêu đề
 • Giá
 • Vị trí của bạn
 • Chọn danh mục sản phẩm bạn bán

Ghi chú: Bạn nên thêm phần mô tả để khách hàng chú ý và hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn. Để đánh dấu một mục là Miễn phí, bạn có thể nhập giá 0.

thị trường facebook

Bước 4: Nhấp chuột Kế tiếp. Nếu nó có màu xám nghĩa là bạn chưa cung cấp đủ thông tin cơ bản theo yêu cầu. Đảm bảo bạn bao gồm đầy đủ danh mục, tiêu đề, giá cả, vị trí và ảnh.

Bước 5: Bấm vào Bưu kiện để đăng danh sách trên Marketplace.

thị trường facebook

Bây giờ bất cứ ai ở vị trí của bạn sẽ nhìn thấy bài đăng này. Nếu họ muốn mua hoặc tìm hiểu thêm, họ sẽ nhắn tin trực tiếp cho bạn. Bạn có thể đồng thời bán sản phẩm của mình hoặc mua sản phẩm của người khác trên Marketplace.

Để theo dõi tất cả các giao dịch, hãy truy cập Những hạng mục của bạn. Tại đây bạn sẽ thấy các mặt hàng bạn đã lưu, sản phẩm đã bán và tin nhắn với mọi người.

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ cách bán hàng trên Facebook hiệu quả.

Kết luận

Marketplace Facebook là kênh bán hàng cực kỳ hiệu quả, giải pháp tuyệt vời cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Thị trường là gì? Và cách bán hàng trên Marketplace Facebook.

Phần mềm quản lý bán hàng

Viết một bình luận