[Cập nhật mới] Chi phí chạy quảng cáo Facebook là bao nhiêu? Cách tính đơn giản?

Facebook là một trong những nền tảng quảng cáo lớn nhất thế giới và trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược quảng cáo của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chi phí quảng cáo trên Facebook có thể rất khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như đối tượng mục tiêu, mức độ cạnh tranh và các yếu tố địa lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về chi phí chạy quảng cáo Facebook và tối ưu hóa chi phí như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Chi phí quảng cáo facebook là bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc chi phí chạy quảng cáo Facebook là bao nhiêu. Thực ra không có câu trả lời chính xác, vì chi phí quảng cáo không cố định. Nó phụ thuộc vào sự đầu tư của bạn. Từ khoản phí mà bạn chi tiêu, Facebook dựa vào đó để phân phối quảng cáo của bạn.

Ví dụ bạn đang định chạy quảng cáo với rate 6 triệu cho 15 ngày. Như vậy mỗi ngày bạn tiêu khoảng 400 nghìn đồng. Facebook sẽ dựa vào số tiền 400k bạn đầu tư để phân phối quảng cáo. Nếu quảng cáo ngày nay tiếp cận được nhiều người hơn, tương tác tốt hơn thì chi phí cao hơn. Những ngày ít truy cập hơn, chi phí ít hơn. Facebook sẽ quy định dùng hết 6 triệu trong 15 ngày.

Dù không cố định nhưng Facebook cũng đưa ra số tiền thấp nhất mỗi ngày là khoảng 1 đô la 23.452,00₫. Với ngân sách trọn đời bạn cần đặt tối thiểu 698.520VNĐ. Nếu ít hơn quảng cáo của bạn sẽ không được phân phối.

Giá quảng cáo facebook theo ngành năm 2022

Hiện nay số lượng người quan tâm đến quảng cáo Facebook rất lớn do nhu cầu quảng bá, bán hàng trên mạng xã hội này ngày càng tăng cao. Vì vậy chi phí cũng thay đổi theo từng năm. Facebook không có báo giá dành riêng cho ngành. Dưới đây là thống kê giá CPC mới nhất theo nhóm ngành:

 • Giá CPC cho ngành may mặc: 0,45$ khoảng 10.422 VNĐ.
 • Giá CPC cho ngành ô tô: 2,22 đô la khoảng 51.876 đồng.
 • Giá CPC cho ngành làm đẹp: 1,81 USD khoảng 41.917 VND
 • Giá CPC cho giáo dục: 1,06 USD khoảng 24.584 VND
 • Giá CPC ngành Tài chính – Bảo hiểm: 3,77 khoảng 87.309 VND
 • Giá CPC bất động sản: 1,81 USD khoảng 41.917 VND
 • Giá CPC chăm sóc sức khỏe là 1,32 USD, khoảng 30.569 VND
 • Giá của CPC trong ngành thể hình và phòng tập thể dục là khoảng 1,90 USD, khoảng 44.000 VND
 • Giá CPC hợp pháp: 1,32 USD, khoảng 30.569 VND.
 • Giá CPC của ngành dịch vụ công nghệ là 2,14 USD, khoảng 49.559 VND…

Bạn cũng có thể tham khảo bảng dưới đâysố liệu

Malaysia

Singapore

Việt Nam

Đài Loan

Châu Úc

Chi phí trên mỗi lượt cài đặt ứng dụng

0,89 đô la

0,94 đô la

0,90 đô la

0,26 đô la

$1,46

Tỷ lệ cài đặt ứng dụng

0,016%

0,037%

0,008%

0,013%

0,023%

Chi phí cho mỗi lượt thích trang

0,48 đô la

$1,08

0,24 đô la

0,26 đô la

0,85 đô la

Tỷ lệ thích trang

0,071%

0,031%

0,013%

0,073%

0,075%

CTR

0,79%

0,70%

1,55%

2,13%

0,31%

GMB

$0,10

0,32 đô la

0,06 đô la

0,11 đô la

0,38 đô la

CPM

0,5 đô la

$1,37

0,96 đô la

$1,50

$1,11

Vì vậy, với CPC, chi phí khoảng 0,06 USD (1.380 vnd) mỗi lần nhấp. Tất CPM là khoảng 0,96 đô la (khoảng 22.000 đồng) trên 1000 lần hiển thị.

chi phí chạy quảng cáo facebook

Các loại phí quảng cáo facebook cơ bản

Hiện nay có 5 loại facebook cơ bản mà bạn cần nắm. Cụ thể đó là:

Có thể bạn quan tâm: Phân loại các hình thức quảng cáo Facebook mới nhất.

Chi phí CPC (giá mỗi lần nhấp)

Theo tính toán, giá CPC trung bình cho tất cả các ngành hàng là 1.86$ khoảng 43.000 VNĐ. Chi phí CPC theo ngành sẽ dao động từ 45 xu đến hơn 5 đô la tùy thuộc vào các lĩnh vực cạnh tranh khác nhau.

Được tính trên mỗi lần nhấp của người dùng khi nhìn thấy quảng cáo của bạn. Mục đích của hình thức chạy quảng cáo này là khi người dùng click vào quảng cáo sẽ điều hướng đến Landing Page hoặc website. Một sẽ cài đặt các nút kêu gọi hành động để người dùng nhấp vào. CTA quen thuộc là: See More, Buy Now, Sign Up Now, Get Deals…

Giá mỗi 1.000 lần hiển thị (CPM)

CPM – Chi phí trên 1000 lượt hiển thị giao động khoảng 22.080 VNĐ. Thông thường chi phí này sẽ thấp hơn CPC. Nhưng hình thức này chỉ sử dụng khi bạn muốn tăng độ phủ của thương hiệu.

chi phí CPV (Giá mỗi lần xem)

Phí này được dành riêng cho quảng cáo video. Chi phí sẽ được tính khi người dùng xem video của họ. Mỗi video được xem 3 trang, Facebook tính là 1 lượt xem. Giá CPV bình quân của các ngành cũng khá rẻ, chỉ khoảng từ 2 đến 15 cent tương đương với 231 VND đến 3,456 VND.

Chi phí CPA (Chi phí cho mỗi hành động)

Đây là phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo có CTA. Face chỉ cần nhìn thấy người dùng thực hiện bất kỳ hành động nào trên trang để được tính. Vì vậy, người chạy sẽ thiết lập cụ thể hành động mà họ muốn khách hàng tương tác. Ví dụ : đăng ký bản tin, tải xuống ứng dụng, mua hàng trực tuyến…

Chi phí CPL (Chi phí mỗi lượt thích)

Giá này được tính tương tự như CPC. Nhưng CTA sẽ được đặt thành thích Thích kinh doanh like trên Facebook. Chi phí khá thấp nên nếu muốn xây dựng thương hiệu, chúng ta có thể sử dụng hình thức này. Giá khoảng 2-5.000đ (tất nhiên còn phụ thuộc vào một số yếu tốt như thị trường có cạnh tranh không…)

Có thể bạn quan tâm: Tại sao quảng cáo Facebook không chạy được & cách khắc phục.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo facebook

Chi phí chạy quảng cáo Facebook còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Facebook sử dụng các thuật toán khác nhau để tính giá. Do đó, để ước tính ngân sách quảng cáo, người thực hiện cần hiểu rõ các yếu tố này. Cụ thể chúng sẽ là:

đối tượng quảng cáo

Trên Facebook có rất nhiều đối tượng nên người chạy cần nhắm đúng đối tượng mục tiêu. Như vậy, cách chạy quảng cáo facebook của bạn sẽ tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu và tiết kiệm chi phí. Một số yếu tố giúp bạn target đúng đối tượng như Nhân khẩu học, sở thích, sự kiện cuộc sống và hành vi của người dùng…

ngân sách quảng cáo

Ngân sách quảng cáo hàng tháng của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo.

Đấu thầu

Đó là số tiền mà nhà quảng cáo đặt để chi tiêu cho người dùng khi họ tương tác với quảng cáo. Giá thầu của Facebook không giống như Google Ads. Facebook sẽ đặt giá thầu trên cấu trúc và đối tượng được chọn để xác định phạm vi tiếp cận và chi phí quảng cáo.

Giá thầu cao sẽ làm tăng chi phí quảng cáo. Vì vậy, bạn có thể giảm nó bằng cách cải thiện chất lượng quảng cáo của mình và chọn chiến lược đặt giá thầu tự động.

Mục tiêu quảng cáo

Yếu tố này sẽ tỷ lệ thuận với doanh thu. Doanh thu bạn nhận được từ quảng cáo càng cao thì chi phí càng cao. Mục tiêu quảng cáo có thể là nâng cao nhận thức về doanh nghiệp, quảng bá thương hiệu, lôi kéo người dùng mua sản phẩm, v.v.

đối thủ cạnh tranh

Mặt hàng nào cũng có nhiều người chạy cùng lúc. Và thực tế miếng bánh ngon ai cũng muốn nhảy vào. Như vậy, càng nhiều đối thủ cùng nhóm khách hàng mục tiêu ở cùng một địa điểm thì giá càng cao. Vì vậy, đối với những nhóm hàng có giá quảng cáo cao là điều dễ hiểu.

Vị trí hiển thị quảng cáo

Có hai vị trí phổ biến trên newsfeed của người dùng là cột bên phải của Facebook. Hai vị trí này có giá cao vì dễ nhìn bởi người dùng. Ngoài ra, vị trí đặt sản phẩm từ các mạng xã hội mà Facebook hiển thị như Instagram, Facebook và Audience Network cũng ảnh hưởng đến chi phí. Bạn nên chọn nơi mà quảng cáo của bạn muốn xuất hiện để tối ưu hóa chi phí.

Chất lượng quảng cáo

Chất lượng quảng cáo ở đây được đánh giá là nhắm đúng đối tượng, hiển thị thông điệp tốt, được đánh giá cao hơn hẳn giá thành sẽ hợp lý hơn. Ví dụ, quảng cáo ảnh mờ sẽ bị Facebook đánh giá thấp. Do đó, hãy đầu tư nội dung hấp dẫn, hình ảnh chất lượng cao để tăng tương tác và giảm facebook. Đây là cách tối ưu trên facebook hiệu quả.

Thời gian

Trong thời gian mua sắm phổ biến, giá có thể cao hơn do cạnh tranh gia tăng. Ví dụ như Tết ở Việt Nam. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sửa đổi ngân sách quảng cáo và giá thầu của mình.

Ngành công nghiệp

Ngành công nghiệp cũng ảnh hưởng đến chi phí. Một số ngành như tài chính, bảo hiểm và dịch vụ tiêu dùng có chi phí quảng cáo cao hơn.

Cách tính tiền chạy quảng cáo facebook

Để tính số tiền bạn chi cho việc chạy quảng cáo, bạn có thể dựa vào một số cách sau:

– Dựa vào báo cáo chiến dịch trong nhà quảng cáo: Đây là cách để bạn biết chính xác số tiền mình phải trả hàng tháng, hàng ngày cho từng chiến dịch. Thêm cả facebook nữa email báo cáo ngân sách chi phí vào cuối mỗi tháng.

Dựa trên chi phí cố định: Như đã nói ở trên đối với các hình thức khác nhau, diện tích và diện tích khuôn mặt khác nhau sẽ có giá thầu khác nhau. Ngoài ra, các ngành và mục tiêu mà Facebook cũng sẽ có cách tính riêng.

Dưới đây là một số khoản chi phí mà mọi người thường quan tâm

 • Chi phí cho mỗi lần hiển thị khoảng 22.080đ trên 1000 lượt hiển thị.
 • Chi phí chạy quảng cáo tăng like trang khoảng 5.520đ/like.
 • Giá mỗi lần cài đặt ứng dụng 184 VNĐ

7 cách giúp tối ưu hóa chi phí quảng cáo

chi phí chạy quảng cáo facebook

Với bất kỳ hình thức quảng cáo nào, khi hiểu và nắm rõ các thủ thuật, chúng ta đều có thể tối ưu hóa chi phí một cách tốt hơn. Dưới đây là một số mẹo để tối ưu hóa chi phí để bạn tham khảo:

– Chọn đúng mục tiêu chiến dịch vì chọn sai có thể làm tăng 4,238% chi phí

– Chọn đối tượng mục tiêu: chọn đúng đối tượng chi tiết sẽ đúng nhu cầu khách hàng, tuy nhiên giá sẽ cao hơn. Còn chọn đối tượng rộng thì chi phí tốt hơn nhưng độ chuyển đổi tiếp cận không cao. Vì vậy, chúng ta nên nhắm đến một tệp khách hàng cụ thể, giữ quy mô khoảng 500 nghìn trở lên.

– Đặt giới hạn giá thầu: Facebook sẽ không hiển thị những người đặt chi phí cao hơn mức bạn đặt. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt giá thầu bằng khoảng 60% giá thầu Facebook đề xuất.

– Nhân chiến dịch, nhân sổ: với những nhóm, chiến dịch hiệu quả, chúng ta có thể tăng ngân sách hoặc tạo chiến dịch mới với ngân sách cao hơn. Bạn có thể nhân trại sang tài khoản mới, trang mới để không trùng lặp đối tượng

– Quảng cáo video với chi phí thấp hơn và phạm vi tiếp cận tốt hơn

– Tối ưu nội dung ảnh để nâng cao chất lượng và lưu ý không nên cho chữ nhiều vào ảnh, giá sẽ cao

– Thử nghiệm với ít nhất 2 nhóm quảng cáo với các điều chỉnh khác nhau để thấy sự khác biệt.

KẾT LUẬN:

Đây là tất cả các chi phí bạn sẽ phải trả khi chạy quảng cáo trên Facebook, nhưng nó không phải là số tiền cố định. Nếu bạn có một nội dung tốt khi chạy quảng cáo thì chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều. Đây là một bài viết về chi phí chạy quảng cáo Facebook bao nhiêu? Cám ơn!

Viết một bình luận