[Mới] Tràn lan video ‘ngắn và nhảm’

Nhiều người dùng TikTok, Reels đua nhau thực hiện các nội dung “câu view”, trong khi các nền tảng video ngắn cũng không mạnh tay trong khâu kiểm duyệt.

Giữa tháng 7, mạng xã hội Việt lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một cô gái vừa nhảy vừa quay TikTok khi máy bay đang di chuyển. Ngay sau khi tình hình lắng xuống, các nền tảng nổi lên đoạn video ghi lại cảnh cô gái ngồi xổm trên băng chuyền ở sân bay. Bất chấp phản ứng của cộng đồng và khuyến cáo của cơ quan chức năng, vài ngày sau, một cô gái áo vàng khác vẫn tiếp tục ngồi ở băng chuyền để quay TikTok.

Trước đó, trào lưu vén áo lắc hông trước màn hình rồi chia sẻ lên các nền video ngắn cũng nở rộ và gây tranh cãi tại Việt Nam. Ngoài ra, nhiều người dùng mạng xã hội cũng hưởng ứng hàng loạt trào lưu nguy hiểm như đặt điện thoại vào cửa sổ máy bay để quay video, thử thách thở, ăn viên giặt …

Một đoạn video ngắn trên nền tảng Instagram Reels.

Một đoạn video ngắn trên nền tảng Instagram Reels.

Theo dõi Bưu điện Washington, tình trạng video nhảm nhí tràn lan trên mạng xã hội một phần xuất phát từ việc chạy đua thu hút người dùng các nền tảng mới. Trong hai năm xảy ra đại dịch, các video ngắn của TikTok đã nhanh chóng lan truyền khắp thế giới. Chứng kiến ​​sự thành công ngoạn mục của TikTok, từ năm ngoái và đầu năm nay, các nền tảng Instagram, Facebook, Snapchat, YouTube cũng gia nhập cuộc đua tạo ra các tính năng video ngắn để phục vụ thị hiếu người dùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cuộc chạy đua này khiến đội ngũ kiểm duyệt nội dung không theo kịp với lượng người dùng tăng nhanh, khiến các video nhảm nhí, cổ súy cho các hành vi nguy hiểm trôi nổi trên mạng xã hội.

“Các nền tảng đã cố tình lựa chọn giữa việc cho phép nội dung xuất hiện một cách có chọn lọc với mục đích câu view, tối ưu hóa lợi nhuận. Họ xem người dùng là một thị trường lợi nhuận chứ không phải một xã hội với những quy tắc, khuôn khổ để tuân theo”, Nanjala Nyabola, nhà xã hội học người Kenya và chuyên gia công nghệ.

Hệ quả là những video chỉ dài hàng chục giây với nội dung độc hại đang bủa vây người dùng trên các nền tảng mới như TikTok, Reels … Minh Hằng, sinh năm 1999 tại Hải Phòng, cho biết thời gian gần đây nội dung phản cảm. Những trò phản cảm, khoe thân xuất hiện dày đặc trên TikTok dù chẳng cần tìm kiếm.

“Tôi vừa mở ứng dụng, hình ảnh một cô gái tên WJ tự động hiện ra. Trong video, cô ấy liên tục nhảy múa, uốn éo trước màn hình, kèm theo lời chào: ‘Em nghe nói em thích một cô gái có tâm hồn to tròn. . ‘ Trong phần bình luận, có những câu nói đùa để đáp lại ”, Hằng nói. “Và trên Facebook gần đây, tôi chỉ lướt qua một vài bài đăng của bạn bè và thấy video Reels từ người lạ hiển thị với hình ảnh lắc hông, khoe ngực.”

Hằng cho rằng có thể thuật toán của các nền video ngắn ưu tiên nội dung được nhiều người quan tâm hơn là nội dung hữu ích. Video phản cảm có hàng trăm nghìn lượt thích trong khi video nấu ăn chỉ có vài trăm tim.

Trong báo cáo Thực thi các tiêu chuẩn cộng đồng của mình, TikTok tuyên bố rằng nội dung khỏa thân, tình dục công khai và khiêu dâm không được phép xuất hiện trên nền tảng này. Tuy nhiên, vào năm 2021, 14% nội dung vẫn vi phạm các điều khoản. Nền tảng này cũng tuyên bố 90% số video đó sẽ bị xóa trong vòng 24 giờ sau khi được đăng, 78,5% bị xóa mà không có lượt xem và 90,3% bị xóa trước khi có bất kỳ báo cáo nào. Tuy nhiên, nhiều người cố tình chỉnh sửa video và hashtag để qua mặt kiểm duyệt tự động.

Tama Leaver, giáo sư tại Đại học Curtin (Australia), người đang nghiên cứu về ảnh hưởng của Internet, cho rằng video nhảm nhí và nội dung khiêu dâm nên được xem là một vấn nạn trên mạng xã hội mới. “Nó ngày càng trở nên phức tạp và lan rộng vì nhiều nhà sản xuất nội dung thậm chí không nhận thức được rằng những gì họ đang làm là sai. Đó là vấn đề chung của tất cả các nền tảng, không chỉ TikTok”, anh nói.

Người trong cuộc Các chuyên gia cho rằng những đoạn video dài 15, 20 hoặc 30 giây có thể khiến giới trẻ cười sảng khoái, nhưng sẽ ảnh hưởng đến não bộ theo nhiều cách. Các báo cáo của WSJ cũng chỉ ra rằng giới trẻ là nhóm dễ bị ảnh hưởng nhất bởi những video ngắn và nhảm nhí trên mạng xã hội.

Tiến sĩ David Barnhart, chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần tại Behavioral Sciences ở Alabama (Mỹ), cho biết tất cả các nền tảng mạng xã hội đều có thể tác động đến cách một người nhìn nhận bản thân.

“Người dùng Tiktok xem hàng chục video trong vòng vài phút, điều này kích thích cái gọi là hệ thống phần thưởng trong não. Họ có thể trở nên nghiện ứng dụng và tìm kiếm sự kích thích liên tục. Ngoài việc làm trầm trọng thêm căng thẳng, người dùng trẻ em thường xuyên tiếp xúc với video TikTok Điều đó gây ra sự không hài lòng với cơ thể của họ, lo lắng về ngoại hình của họ, nghiện tập thể dục, v.v. có thể làm sai lệch quan điểm về họ “, ông nói. Người trong cuộc.

Khương Nha – Yên Hồng

Viết một bình luận