[Mới] TikToker xúi trẻ chui vào cọc bêtông để thử nghiệm

Nam TikToker yêu cầu trẻ em nặng khoảng 20 kg chui đầu vào cọc bê tông, gập người thành hình chữ ‘L’, với phần thưởng là hai gói snack.

Những ngày qua, vụ việc bé Hào Nam 10 tuổi ở Đồng Tháp rơi xuống móng cọc sâu 35m tử vong khiến nhiều người xót xa. Nhưng bên cạnh những bình luận bày tỏ sự tiếc thương, chia buồn cùng gia đình nạn nhân, một bộ phận không nhỏ những người làm nội dung trên mạng xã hội đã lợi dụng để làm những video bậy bạ nhằm câu view.

Mới đây, có một TikToker xúi trẻ em tìm cách “chứng minh” trẻ dưới 20 kg có thể chui qua lỗ có đường kính 25 cm? Những đứa trẻ được hỏi về tuổi và cân nặng của chúng và đi đến cọc với phần thưởng là hai gói đồ ăn nhẹ. Thế là cuộc tranh cãi nổ ra. Cho đến thời điểm này, chưa có Nhà Vật lý, Nhà Sinh học nào giải thích được trường hợp trên trên cơ sở kiến ​​thức chuyên ngành. Ấy vậy mà những TikToker kia lại bất chấp thực tế, chà đạp lên mọi định luật vật lý để “thí nghiệm thực địa”.

Theo đoạn video được chia sẻ, người này đã xúi giục các em nhỏ chúi đầu vào trước và uốn người thành hình chữ “L”. Trong khi đó, cọc nằm ngang với bề mặt trái đất (rất ít trọng lực) nên về mặt thực tế, nó khác hoàn toàn so với thực tế vụ tai nạn. Nói cách khác, cách tiếp cận này hoàn toàn không có giá trị hữu ích.

Ở đây, chúng ta không thể hiểu một cách máy móc rằng cứ con 20 kg là giống nhau về hình thể. Cụ thể, một đứa trẻ nặng 20 kg theo tiêu chuẩn BMI (tỷ lệ vàng) do WHO đưa ra rất khác so với thực tế gầy, béo, cao thấp của từng thể trạng. Một yếu tố nữa là cân nặng cũng chịu ảnh hưởng của xương, trong độ tuổi phát triển xương luôn chiếm tỷ trọng cao trong tổng trọng lượng của trẻ.

Thông thường, trẻ 10 tuổi sẽ có trọng lượng khung xương nặng và cao hơn trẻ 8 tuổi, nhưng các phần còn lại của cơ thể có thể ít hơn (do gầy béo khác nhau như đã nói ở trên). . Nói đại khái cho dễ hiểu: một cây sào dài 20 m nặng 20 kg vẫn có thể dễ dàng đi vào lỗ, nhưng một cây sào vội vàng chỉ cao 20 cm và dù đường kính bé hơn đường kính lỗ vẫn khó vượt qua. .

Như vậy, trọng lượng không quyết định chu vi cơ thể, vật thể, không quyết định việc có bị ngã, đổ hay không? Việc anh TikToker kia làm thí nghiệm dựa trên cân nặng trong trường hợp này cũng là sai hoàn toàn về mặt kiến ​​thức.

>> YouTubers, TikTokers ‘hạ gục’ quán ăn, nhà hàng

Một điểm nữa, bãi ký gửi TikToker thực hiện clip này ở đâu, tại sao lại được truy cập miễn phí và đặc biệt là với trẻ em như vậy? Đống cọc tròn này tiềm ẩn nguy cơ cuốn trượt dây chuyền theo hiệu ứng domino, gây nguy hiểm cao cho những người không có trách nhiệm, quyền hạn và kiến ​​thức, kỹ thuật. Vậy mà TikToker này đã dẫn dắt lũ trẻ tiếp cận và giấu đầu một cách nguy hiểm như vậy. Riêng câu chuyện này đã cho thấy sự hạn chế về hiểu biết của một bộ phận những người làm nội dung trên mạng xã hội hiện nay.

Câu chuyện này thực ra không đáng để tranh cãi gay gắt, đơn giản vì thực tế là một chuyện, thực nghiệm lại là chuyện khác. Video của TikToker đó thật lố bịch và trẻ con. Tôi nghĩ những người có trách nhiệm, những người quản lý nội dung trên mạng xã hội nên có biện pháp mạnh với những TikToker, những người làm nội dung trực tuyến khi tạo ra những sản phẩm thiếu hiểu biết, có thể gây ra những thông tin, kiến ​​thức sai lệch, dẫn đến những hậu quả khó lường như thế này.

Phan Nguyễn

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? đăng bài nơi đây. Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net.

Viết một bình luận