[Mới] TikTok nói không lưu dữ liệu clipboard trên iPhone

Một đại diện của TikTok cho biết bản cập nhật mới không còn tự lấy dữ liệu khay nhớ tạm nữa và khẳng định rằng nó không lưu trữ thông tin này.

Cụ thể, TikTok đã vô hiệu hóa tính năng lấy khay nhớ tạm với bản cập nhật ngày 27 tháng 6. Mạng video ngắn của ByteDance tuyên bố không thu thập hoặc lưu trữ dữ liệu cho các mục đích riêng.

Bên cạnh đó, TikTok cũng cho biết việc lấy nội dung clipboard chỉ xảy ra trên ứng dụng iOS. “Nó không cho biết khi nào nó được kích hoạt trên các thiết bị Android”, một đại diện của TikTok cho biết.

Mạng video ngắn TikTok hiện có hơn một tỷ người dùng.  Ảnh: Reuters.

Mạng video ngắn TikTok hiện có hơn một tỷ người dùng. Hình ảnh: Reuters.

Trước đó, vào ngày 25/6, một người dùng TikTok đã phát hiện ra ứng dụng này đã sao chép khay nhớ tạm. Anh đã quay video và đăng lên Twitter, thu hút gần 400.000 lượt xem với hàng nghìn bình luận.

Phản hồi sau đó, TikTok cho biết đây là tính năng chống thư rác. “Sau khi iOS 14 beta ra mắt vào ngày 22/6, người dùng nhận thấy thông báo về việc TikTok sao chép clipboard. Đây là tính năng được kích hoạt để xác định hành vi spam của người dùng, bằng cách gửi nội dung lặp đi lặp lại trên nền tảng”, đại diện TikTok giải thích.

TikTok là một trong 53 ứng dụng phổ biến được phát hiện đang lấy dữ liệu khay nhớ tạm. Trong một thử nghiệm trước đó, nhà nghiên cứu bảo mật Tommy Mysk cho biết ông đã phát hiện phần mềm phổ biến như báo Fox News, New York Times, Wall Street Journal, Fruit Ninja, PUBG Mobile, Viber, Weibo, AccuWeather, Chrome… lấy thông tin bộ nhớ đệm nhưng không rõ dùng vào mục đích gì.

Giáo sư Alan Woodward, chuyên gia an ninh mạng tại Đại học Surrey, nhấn mạnh việc nhà phát triển tự ý lấy dữ liệu clipboard mà không đưa ra lý do cụ thể, cũng như không thông báo cho người dùng là “một dấu hiệu đáng ngờ”. “, đặc biệt nếu dữ liệu đó liên quan đến mật khẩu, OTP ngân hàng hoặc mã tiền điện tử.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng, người dùng không nên quá lo lắng. Woodward nói: “Chưa có bằng chứng nào cho thấy dữ liệu clipboard thu thập được được gửi đến bất kỳ nơi nào khác ngoài điện thoại.

Trong một nghiên cứu hồi tháng 3, Mysk và chuyên gia bảo mật Talal Haj Bakry đã xác định được nhiều ứng dụng sao chép khay nhớ tạm trên iOS. Apple sau đó cho biết đây không phải là một lỗi bảo mật, nhưng vẫn cảnh báo người dùng thông qua bản iOS 14 beta.

Bảo Lâm (theo dõi BBC)

Viết một bình luận