[Mới] TikTok cảnh báo Facebook sẽ gặp vấn đề nếu cố sao chép

TikTok khẳng định đây là một nền tảng giải trí, không phải mạng xã hội và Facebook có thể gặp vấn đề nếu cố gắng làm theo mô hình này.

“Facebook là một nền tảng mạng xã hội. Họ đã xây dựng toàn bộ thuật toán của mình xung quanh mô hình kết nối xã hội. Đó là khả năng cạnh tranh cốt lõi của họ. Chúng tôi thì không”, Blake Chandlee, Chủ tịch phụ trách cho biết. Giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok, cho biết ngày 16 tháng 6.

Chandlee, người đã làm việc 12 năm tại Facebook, cho rằng mạng xã hội này có thể gặp vấn đề nếu cố gắng sao chép TikTok, gây rủi ro cho trải nghiệm người dùng kém. “Chúng tôi là một nền tảng giải trí. Sự khác biệt là đáng kể. Đó là một sự khác biệt rất lớn”, anh ấy nói thêm.

TikTok đang trở thành mối đe dọa lớn đối với Facebook.  Ảnh: Xeva

TikTok đang trở thành mối đe dọa lớn đối với Facebook. Hình ảnh: Xeva

Meta, công ty mẹ của Facebook, đã phát triển một tính năng tương tự như TikTok với tên gọi Reels. Sau khi triển khai trên Instagram và Facebook, lãnh đạo công ty đã theo dõi sát sao động thái của TikTok và lo lắng rằng họ không đủ sức để cạnh tranh. Đầu năm nay, CEO Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook “cần phải suy nghĩ lại hoàn toàn về News Feed”.

Trong một bản ghi nhớ nội bộ được công bố hồi giữa tuần, Tom Alison, Giám đốc ứng dụng của Facebook, nói rằng bảng tin của Facebook sẽ đa dạng hơn, giống như TikTok, thay vì ưu tiên các bài đăng từ các tài khoản mà mọi người theo dõi. Messenger và Facebook sẽ tái hợp sau nhiều năm xa cách, để bắt chước chức năng nhắn tin của TikTok.

Chandlee cũng chỉ ra những vấn đề hiện tại của Facebook khi những thách thức mà Google phải đối mặt trong việc cố gắng cạnh tranh với chính mạng xã hội này. “Hãy nhớ lại thời điểm Google xây dựng Google+. Khi tôi còn ở Facebook, chúng tôi họp liên tục, đó là một vấn đề rất lớn, mọi người đều lo lắng”, anh tiết lộ.

Tuy nhiên, dù được đầu tư số tiền lớn, Google+ vẫn không thể cạnh tranh được với Facebook. “Rõ ràng sự thống trị của Google là tìm kiếm, còn Facebook là kết nối xã hội. Tình trạng tương tự đang diễn ra ngay bây giờ. TikTok có khả năng tạo ra xu hướng văn hóa và trải nghiệm độc đáo cho người dùng. Facebook sẽ không thể làm được điều đó, trừ khi họ từ bỏ hoàn toàn lợi thế về kết nối xã hội. Tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra, “Chandlee nói.

Lãnh đạo TikTok khẳng định sự tôn trọng sâu sắc dành cho Mark Zuckerberg, đồng thời coi Facebook và Google là những đối thủ rất mạnh. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng TikTok có hàng loạt đối thủ cạnh tranh trên khắp thế giới, bao gồm cả các doanh nghiệp thương mại điện tử và livestream.

Facebook đã không bình luận về tuyên bố đó.

Diệp Anh (theo dõi CNBC)

Viết một bình luận