[Mới] TikTok cân nhắc tách khỏi Bytedance

Một trong những phương án mà ban lãnh đạo TikTok đang thảo luận là tách khỏi ByteDance (Trung Quốc) để giải quyết những lo ngại của Mỹ về rủi ro bảo mật.

Dựa theo Bloombergthoái vốn, có thể dẫn đến việc bán hoặc chào bán lần đầu ra công chúng, là biện pháp cuối cùng và chỉ được thực hiện nếu các đề xuất hiện tại của nền tảng này với các quan chức Hoa Kỳ không được chấp thuận. .

TikTok và ByteDance không có bình luận ngay lập tức.

TikTok.  Ảnh: Reuters

Logo TikTok trên điện thoại. Hình ảnh: Reuters

Ứng dụng video ngắn phổ biến nhất thế giới đang được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) xem xét vì các vấn đề an ninh quốc gia. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra chậm chạp và TikTok không chắc liệu các kế hoạch của mình có đủ thuyết phục để tiếp tục hoạt động ở Mỹ hay không.

Giữa năm ngoái, Ủy ban Thương mại Mỹ (FCC) cũng đã kêu gọi Apple và Google gỡ bỏ ứng dụng TikTok khỏi kho ứng dụng. Sau đó, nền tảng này đã nhanh chóng thực hiện một số biện pháp, theo một tài liệu nội bộ có tên “Dự án Texas”, để tăng cường bảo vệ thông tin của người dùng Hoa Kỳ.

TikTok, có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, ngày càng bị chỉ trích vì tràn lan nội dung độc hại, đồng thời làm dấy lên lo ngại về việc dữ liệu người dùng bị chuyển sang Trung Quốc.

CFIUS từ năm 2020 đã khuyến nghị ByteDance thoái vốn khỏi TikTok. Hai bên cũng đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo mật thông tin và phủ nhận các cáo buộc gián điệp.

Ngày 1/3, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden cấm TikTok và các ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia. Ngày 7/3, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, và Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune cũng soạn thảo một dự luật tương tự.

Warner cho biết: “100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok 90 phút mỗi ngày. “Họ lấy dữ liệu của người Mỹ, không giữ an toàn. Nhưng điều khiến tôi lo lắng hơn là TikTok có thể trở thành công cụ tuyên truyền”.

Ngay sau đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết ông sẽ “tiếp tục làm việc với các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa về dự luật, đồng thời kêu gọi Quốc hội hành động nhanh chóng để đưa nó lên Tổng thống.” .

Châu An (dựa theo Reuters)


Viết một bình luận