[Mới] Thư cũ của Osama bin Laden bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội

Bức thư của Osama bin Laden viết sau khi xảy ra vụ tấn công 11/9 bất ngờ lan truyền trên TikTok và gây nhiều tranh cãi, trước khi bị gỡ.

“Thư gửi nước Mỹ” của Osama bin Laden, được công bố trên Guardian tháng 11/2002, một năm sau vụ tấn công 11/9/2001, bắt đầu xuất hiện trên TikTok từ hôm 14/11. Bức thư được chia sẻ hàng triệu lượt trên TikTok và thậm chí nhận được nhiều ý kiến ủng hộ.

Trong thư, cố thủ lĩnh al-Qaeda thể hiện quan điểm phản đối với các chiến dịch của phương Tây ở những quốc gia Hồi giáo. Osama bin Laden cũng lên án Mỹ vì ủng hộ Israel và việc Israel chiếm đóng lãnh thổ của người Palestine.

Trùm khủng bố tố cáo phương Tây “dối trá, vô đạo đức và lệch lạc”, đồng thời lập luận rằng các cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ là đúng đắn.

“Họ triển khai hàng trăm nghìn binh sĩ chống lại chúng tôi và thành lập liên minh với người Israel để đàn áp chúng tôi, chiếm đất đai của chúng tôi. Đó là lý do chúng tôi đáp trả vào ngày 11/9”, bin Laden viết.

Trùm khủng bố Osama bin Laden trong video tài liệu do Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 5/2011. Ảnh: Reuters

Osama bin Laden trong video tài liệu do Lầu Năm Góc công bố hồi tháng 5/2011. Ảnh: Reuters

Bức thư của Osama bin Laden lan truyền mạnh mẽ nhất sau khi được một tài khoản TikTok có 12 triệu lượt thích đăng tải và kêu gọi mọi người đọc. “Sau khi đọc hãy cho tôi biết các bạn nghĩ gì. Tôi cảm thấy như đang trải qua khủng hoảng hiện sinh, mất niềm tin và nhiều người cũng vậy”, tài khoản TikTok viết.

Theo AFP, video về bức thư của Osama bin Laden xuất hiện trên mục tìm kiếm thịnh hành của TikTok với từ khóa như “tóm tắt thư Osama gửi Mỹ”, “giải thích về bức thư gửi Mỹ”.

Guardian ngày 16/11 gỡ bỏ toàn văn bức thư, nói rằng nó được chia sẻ trên mạng xã hội mà không có bối cảnh đầy đủ. Thay vào đó, Guardian điều hướng người đọc đến bài báo đưa tin về bức thư.

Nhà Trắng chỉ trích gay gắt việc lan truyền rộng rãi thư của Osama bin Laden và cho biết đang thực hiện các biện pháp để xóa những bài viết liên quan.

“Không ai được xúc phạm 2.977 gia đình Mỹ vẫn đang thương tiếc những người thân yêu bằng cách ủng hộ những lời lẽ hèn hạ của Osama bin Laden. Đặc biệt là vào lúc này, khi bạo lực bài Do Thái đang gia tăng trên thế giới, và ngay sau khi Hamas thực hiện vụ tàn sát tồi tệ nhất đối với người Do Thái kể từ Holocaust dưới danh nghĩa các thuyết âm mưu tương tự”.

TikTok hôm 16/11 tuyên bố họ đang “chủ động, tích cực xóa nội dung này và điều tra cách nó xuất hiện trên nền tảng”. Họ cũng nói rằng “có ít” video liên quan vấn đề này và những thông tin rằng bức thư trở thành chủ đề thịnh hành trên nền tảng là “không chính xác”.

Ngày 11/9/2001, không tặc khống chế các máy bay thương mại, lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington và một cánh đồng ở Pennsylvania. Vụ tấn công khiến gần 3.000 người thiệt mạng và tháp đôi 110 tầng của Trung tâm Thương mại Thế giới trở thành đống hoang tàn.

Sau gần 10 năm bị truy nã gắt gao nhất thế giới, trùm khủng bố bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ truy lùng và tiêu diệt tại khu nhà của ở Pakistan vào năm 2011.

Ngọc Ánh (Theo AFP/Reuters)


Viết một bình luận