[Mới] Những tranh cãi tăng nhiệt căng thẳng Mỹ – Trung

Quan hệ Mỹ – Trung ngày càng xấu đi với loạt tranh cãi mới về nguồn gốc Covid-19, lệnh cấm TikTok và khủng hoảng Ukraine.

Nhà Trắng ngày 27/2 ra “tối hậu thư” yêu cầu các cơ quan chính phủ trong vòng 30 ngày phải đảm bảo không có ứng dụng TikTok trên các thiết bị và hệ thống liên bang. Bộ Ngoại giao Trung Quốc một ngày sau cáo buộc Hoa Kỳ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để “tiêu diệt” các công ty nước ngoài.

Đây là một trong những tranh cãi mới nhất làm nóng bầu không khí căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung. Những bất đồng mới nảy sinh nhiều đến mức tranh cãi về chiếc khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi Nam Carolina hồi đầu tháng mà Mỹ cáo buộc là thiết bị gián điệp của Trung Quốc không còn được nhiều người quan tâm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bali, Indonesia tháng 11/2022. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Bali, Indonesia tháng 11/2022. Ảnh: AFP.

Ngoài căng thẳng về lệnh cấm TikTok, Mỹ và Trung Quốc gần đây tiếp tục tranh cãi về nguồn gốc của Covid-19. Bộ Năng lượng Mỹ, cơ quan quản lý nhiều cơ sở nghiên cứu sinh học, cho rằng nCoV có thể đã rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng không liên quan đến chương trình vũ khí.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/2 bác bỏ kết luận của Bộ Năng lượng Mỹ, yêu cầu Washington “ngừng bôi nhọ” và “chính trị hóa nguồn gốc của Covid-19”.

“Khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là rất thấp, đây là kết luận có cơ sở khoa học được các chuyên gia Trung Quốc và WHO đưa ra sau khi thăm phòng thí nghiệm Vũ Hán và thảo luận sâu với các nhà khoa học về vấn đề này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mao Ninh.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) một ngày sau tái khẳng định đánh giá của họ rằng “nguồn gốc của đại dịch Covid-19 rất có thể là một sự cố tiềm ẩn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, cơ sở do chính phủ Trung Quốc kiểm soát”. Giám đốc FBI Christopher Wray cũng cáo buộc chính phủ Trung Quốc tìm cách “cản trở và làm gián đoạn” cuộc điều tra của FBI, các cơ quan chính phủ Mỹ và các đối tác nước ngoài về nguồn gốc của đại dịch.

Tranh cãi về nguồn gốc Covid-19 được khơi lại sau gần 2 năm ngưng trệ tiếp tục làm dấy lên những phản ứng gay gắt trong dư luận Mỹ, nhất là trong giới Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện.

Một số đảng viên Cộng hòa từ lâu đã tìm cách đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19, và đánh giá của Bộ Năng lượng Mỹ một lần nữa trở thành cái cớ để các đảng viên này nhắm vào các nhà khoa học và chuyên gia. chuyên gia y tế Trung Quốc.

“Việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc là đúng hay sai không quan trọng. Điều quan trọng là buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm để điều này không xảy ra nữa”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton viết trên Twitter. .

Xung đột Ukraine cũng trở thành tâm điểm tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 28/2 cảnh báo các công ty và cá nhân Trung Quốc sẽ bị trừng phạt nếu bị phát hiện tham gia nỗ lực cung cấp vũ khí cho Nga. Blinken nhấn mạnh rằng việc chuyển giao vũ khí cho Nga sẽ gây ra “những vấn đề nghiêm trọng” với Bắc Kinh trên khắp thế giới.

“Trung Quốc không thể chọn cả hai con đường trong cuộc xung đột Ukraine, một mặt đề xuất kế hoạch hòa bình, mặt khác đổ thêm dầu vào lửa mà Nga đã châm ngòi”, ông Blinken nói.

Bắc Kinh phủ nhận điều này, nhưng trong 10 ngày qua, các quan chức Mỹ liên tục tuyên bố họ có thông tin tình báo cho thấy Trung Quốc đang cân nhắc chuyển vũ khí sát thương cho Nga. Stephen Collinson, nhà phân tích tại CNNcho rằng tranh cãi này có thể khiến quan hệ Mỹ – Trung trượt sâu hơn vào nghi ngờ lẫn nhau.

“Chúng tôi đã cảnh báo Trung Quốc rất rõ ràng về những tác động và hậu quả nếu họ cung cấp vũ khí cho Nga”, Blinken nói, đề cập đến cuộc gặp riêng của ông với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương. Hội nghị tại Munich, Đức vào tháng trước và cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Indonesia vào tháng 11/2022.

Đáp lại, Trung Quốc chỉ trích Washington bôi xấu Bắc Kinh và cảnh báo động thái này không chỉ ảnh hưởng đến tiến trình giải quyết xung đột Ukraine mà còn tác động tiêu cực đến quan hệ Trung – Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 4/2/2022. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 4/2/2022. Ảnh: AFP.

Theo nhà bình luận Collinson, những tranh cãi mới đã khiến căng thẳng song phương leo thang, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ, cũng như làm gia tăng thách thức mà quân đội Mỹ phải đối mặt trong thời điểm thế giới có nhiều thay đổi. được thúc đẩy bởi cuộc xung đột Ukraine.

Nhà phân tích của CNN cho rằng căng thẳng này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, khi Đảng Cộng hòa thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Đây có thể là lĩnh vực hiếm hoi mà các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tìm thấy tiếng nói chung tại Quốc hội.

Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thành lập một ủy ban mới về cạnh tranh với Trung Quốc. Công việc của ủy ban sẽ dựa trên tiền đề rằng sau nhiều năm cố gắng duy trì mối quan hệ cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc, giờ đây Washington phải hung hăng hơn, với niềm tin rằng Bắc Kinh đang tìm cách phá vỡ trật tự toàn cầu. .

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Gallagher, chủ tịch ủy ban cạnh tranh với Trung Quốc, cho biết ngoài những tranh cãi hiện tại, ông muốn cho người Mỹ thấy rằng mối đe dọa từ Bắc Kinh không chỉ là chuyện xa vời. đang xảy ra ngay tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi muốn hiểu rõ những gì chúng tôi đã hiểu sai về Trung Quốc và những gì cần biết trong tương lai để đưa ra chính sách đúng đắn”, Gallagher nói.

Thanh Tâm (Dựa theo CNN)

Viết một bình luận