[Mới] Những người bỏ smartphone dùng điện thoại ‘cục gạch’

Robin West, 17 tuổi, tự nhận mình không bình thường so với bạn bè khi chỉ sử dụng một chiếc điện thoại cơ bản thay vì mải mê với TikTok và Instagram trên điện thoại thông minh.

West, sống ở London, đã từ bỏ điện thoại thông minh của mình hai năm trước để chuyển sang một chiếc điện thoại MobiWire trị giá 10 đô la. So với iPhone, thiết bị của cô chỉ có thể gửi tin nhắn SMS, gọi điện, nghe đài và chụp một số ảnh có độ phân giải thấp.

“Tôi đã không chú ý nhiều đến thời gian sử dụng điện thoại thông minh cho đến hai năm trước. Tôi đã cài đặt rất nhiều mạng xã hội và dành nhiều thời gian cho nó, khiến hầu hết mọi thứ khác gần như không thể hoàn thành.” cô ấy nói. “Nhưng bây giờ, tôi chắc chắn là người chủ động hơn.”

Robin West.  Ảnh: BBC / Robin West

Robin West. Hình ảnh: BBC / Robin West

Cách đây 5 năm, nhà tâm lý học Przemek Olejniczak cũng quyết định thay thế chiếc smartphone hiện tại của mình bằng một mẫu Nokia 3310 “hồi sinh” ra mắt năm 2017. Ban đầu, anh chỉ muốn một thiết bị có pin lâu hơn, nhưng nhanh chóng nhận ra nó còn có nhiều lợi ích khác.

Olejniczak nói: “Trước đây, tôi luôn dán mắt vào điện thoại, đầu óc muốn kiểm tra mọi thứ, từ tin nhắn Facebook đến tin tức hàng ngày, thậm chí cả những thông tin khác mà tôi không thực sự cần biết. “Nhưng bây giờ, tôi có nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tôi không còn ‘nghiện’ chia sẻ, bình luận hay mô tả cuộc sống của mình với người khác nữa. Tôi có nhiều quyền riêng tư hơn”.

Olejniczak, hiện đang sống tại thành phố Lodz của Ba Lan, thừa nhận rằng việc chuyển đổi từ điện thoại thông minh sang điện thoại là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi thành công, anh rất yên tâm vì không bị phụ thuộc, cũng như chủ động làm việc một cách thoải mái nhất.

Przemek Olejniczak.  Ảnh: BBC / Przemek Olejniczak

Przemek Olejniczak. Hình ảnh: BBC / Przemek Olejniczak

West và Olejniczak là hai trong số những người quan tâm đến việc quay trở lại với điện thoại “cục gạch” trong thời gian gần đây. Theo dữ liệu từ SEMrush, số lượng tìm kiếm trên Google cho điện thoại này trong giai đoạn 2018-2021 đã tăng 89%. Trong khi đó, Counterpoint Research từng dự báo doanh số điện thoại phổ thông có thể đạt một tỷ chiếc vào năm 2021, tăng 2,5 lần so với 400 triệu chiếc năm 2019, nhưng đến nay hãng nghiên cứu này vẫn chưa công bố số liệu. Mới.

“Điện thoại cơ bản xuất hiện trở lại với phong cách thời trang, hoài cổ và hấp dẫn. Đối với nhiều người, chiếc điện thoại này là thiết bị đầu tiên, vì vậy họ muốn tìm lại ký ức dù chỉ với một chiếc điện thoại thông minh”. Ernest Doku, chuyên gia về điện thoại di động của trang web so sánh giá Uswitch, nhận xét.

Doku lấy ví dụ như chiếc Nokia 3310 được làm mới và ra mắt vào năm 2017 đã khiến nhiều người tò mò, hoài cổ và muốn sở hữu một lần nữa. Thực tế, sản phẩm đã đạt được doanh số bán hàng khủng chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt. Ông cho biết thêm, các mẫu “cục gạch” tương tự dù không thể so sánh với iPhone hay Android về tính năng hay hiệu suất nhưng lại vượt trội hơn về thời lượng pin, không phức tạp và ít bị tấn công mạng hơn. .

Nắm bắt được nhu cầu của một bộ phận người dùng thích sự hoài cổ cũng như không muốn bị phân tâm bởi smartphone, một số nhà sản xuất đã tung ra những sản phẩm với những tính năng đặc trưng. Ví dụ, Light Phone có trụ sở tại New York đã phát hành một chiếc điện thoại 99 USD cho phép người dùng nghe nhạc và podcast qua tai nghe Bluetooth, nhưng cam kết “không bao giờ có phương tiện truyền thông xã hội, tin tức, email, trình duyệt Internet hoặc bất kỳ sự lo lắng nào khác- khiêu khích nguồn cấp dữ liệu vô hạn ”.

Mẫu điện thoại hỗ trợ nghe gọi, nghe nhạc của Light Phone.  Ảnh: Light Phone

Mẫu điện thoại hỗ trợ nghe gọi, nghe nhạc của Light Phone. Hình ảnh: Điện thoại nhẹ

Kaiwei Tang, đồng sáng lập Light Phone, cho biết ban đầu chiếc điện thoại này nhắm đến những người dùng muốn tránh xa điện thoại thông minh trong vài tuần. Nhưng hiện nay, nhiều người đã từ bỏ thiết bị chính của mình để sử dụng điện thoại của hãng, hầu hết trong số họ ở độ tuổi 25-35. Đây là những người muốn một thiết bị ít gây phiền nhiễu hơn, chỉ nhận các liên lạc cơ bản, hoặc không muốn bị tin tặc xâm nhập và theo dõi.

Giáo sư Sandra Wachter, chuyên gia công nghệ kiêm nhà nghiên cứu AI cấp cao tại Đại học Oxford cho biết, một số người dùng chuyển sang dùng điện thoại “cục gạch” khi họ bắt đầu cảm thấy sợ smartphone.

Bà Wachter nhận xét: “Ngày nay, thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn gần như chỉ là một tính năng phụ. Điện thoại thông minh hiện là trung tâm của giải trí, nguồn tin tức, hệ thống định vị, nhật ký, từ điển và thậm chí là ví”. . “Điện thoại thông minh luôn thu hút sự chú ý với các thông báo và tin tức nóng hổi, ​​nhưng nó liên tục làm gián đoạn các tác vụ khác. Điều này có thể khiến người dùng của họ luôn căng thẳng, thậm chí có thể bị kích động”.

Theo bà Wachter, trước những tác động xấu của smartphone, người dùng sẽ tìm đến những công nghệ đơn giản hơn để cân bằng tâm lý. Tuy nhiên, cô cho rằng việc từ bỏ smartphone cũng sẽ rất “tình cảm”, nghĩa là đến một lúc nào đó, họ sẽ sử dụng lại smartphone.

West cho biết lựa chọn sử dụng điện thoại “cục gạch” của cô cũng bị nghi ngờ. “Mọi người nghĩ đó chỉ là một thiết bị tạm thời. Họ cũng hỏi tôi những câu hỏi như: Khi nào bạn mua điện thoại thông minh mới ?, hay Bạn có sử dụng điện thoại thông minh trong tuần này không?”, West nói.

Bảo Lâm (dựa theo BBC)

Viết một bình luận