[Mới nhất] YouTube chưa phải một nền tảng kiếm tiền thành công

YouTube được coi là “nền kinh tế trực tuyến sôi động nhất thế giới”, nhưng vẫn chưa phát huy hết tiềm năng trong việc tạo lợi nhuận cho mình lẫn người tham gia.

Mua lại YouTube ngay từ thời kỳ phát triển sơ khai là một trong những thương vụ đáng giá nhất mà Google từng thực hiện. Tuy nhiên, theo New York Times, sau gần 15 năm trở thành một phần của Google – cỗ máy kiếm tiền thành công nhất trong lịch sử Internet, hiện YouTube vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của mình trong việc tạo lợi nhuận cho cả bản thân và mọi người tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số rộng lớn của nó.

Số tiền mà YouTube kiếm được trong năm qua từ việc bán quảng cáo – nguồn thu nhập chính của dịch vụ này – là khoảng 11,2 tỷ USD, không nhiều hơn doanh thu quảng cáo của ViacomCBS, một công ty truyền hình hạng trung của Mỹ. Twitter cũng thu về trung bình gấp đôi doanh số bán quảng cáo từ mỗi người dùng so với YouTube.

Là dịch vụ phổ biến trên Internet, YouTube cũng không nổi trội về mặt tài chính. Ảnh: NYT.

Là dịch vụ phổ biến trên Internet, YouTube cũng không nổi trội về mặt tài chính. Ảnh: NYT.

Internet được mong đợi sẽ cho phép nhiều người có thể kiếm sống từ việc làm những gì họ yêu thích, nhưng YouTube đã cho thấy giấc mơ đó khó nắm bắt như thế nào. Và nếu một nền tảng có sức ảnh hưởng như YouTube không đạt được nhiều hy vọng, điều đó khả năng cao cũng diễn ra trên cả Internet.

Hệ thống kiếm tiền từ YouTube được đánh giá là “kỳ quặc”. Trong khi nó trả tiền cho một số người và công ty mang “sản phẩm” lên kệ hàng của mình – thường là 55% số tiền nhận được từ các quảng cáo xuất hiện trong video, Facebook, Instagram, TikTok, Snapchat và Twitter nhận được sản phẩm miễn phí từ chính người dùng.

Do tính năng chia sẻ doanh thu của YouTube và một số cách khác để nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền từ video, YouTube đang mang lại thu nhập trực tuyến lớn cho bản thân và các nhà sản xuất video, nhưng vẫn ở mức thấp so với quy mô và tầm ảnh hưởng của nó. Doanh thu quảng cáo của YouTube chưa bằng một nửa doanh thu hàng năm của Netflix.

Nếu thậm chí YouTube vẫn chưa khai phá hết được tiềm năng tài chính của mình, điều đó nói lên điều gì về phần còn lại của thế giới kỹ thuật số? Nhiều người có thể dễ dàng nhận thấy có sự không phù hợp giữa tiềm năng của nền kinh tế Internet và thực tế. Một số người có khả năng sống khá giả từ những sáng tạo của họ trên YouTube hoặc các ứng dụng khác, nhưng cũng có nhiều người khác lại không ngừng cố gắng trong vô ích.

Thật khó để nổi bật trong một “biển” người làm video nhảy trên TikTok, livestream trò chơi điện tử trên Twitch hay tổ chức các chương trình trò chuyện trên YouTube. Đó là lý do tại sao nền kinh tế YouTube quan trọng đối với phần còn lại của thế giới. Nếu YouTube không hoạt động hiệu quả, lời hứa của Internet cũng không thành công.

Đăng Thiên (theo NYT)

Viết một bình luận