[Mới nhất] Thái Lan truy lùng vũ công bị tố lừa 55 triệu USD

Cảnh sát Thái Lan truy lùng Natthamon Khongchak, vũ công nổi tiếng trên YouTube, bị cáo buộc lừa 55 triệu USD của người theo dõi bằng thủ đoạn đa cấp.

Phó giám đốc Cục Điều tra tội phạm mạng Thái Lan Wattana Ketumpai hôm nay thông báo đã nhận được đơn tố cáo từ 102 nạn nhân trình báo về hành vi của Natthamon, với số tiền bị lừa khoảng 825.000 USD.

Cảnh sát cáo buộc Natthamon, 29 tuổi, người có biệt danh Nutty, Leah và Suchata, đã quảng bá mức độ giàu có của bản thân trên các nền tảng mạng xã hội, để khiến các nạn nhân nghĩ rằng cô ta giàu lên nhanh chóng nhờ kinh doanh ngoại hối.

“Chiêu trò này tương tự các mô hình đa cấp, nhưng khác ở phương thức lừa đảo và mức độ nổi tiếng”, Wattana nói khi thông báo về quyết định truy lùng nghi phạm. “Có thể sẽ còn nhiều nạn nhân nữa ra trình báo”. Natthamon có gần 850.000 người theo dõi trên YouTube và Instagram.

Truyền thông địa phương đưa tin số nạn nhân của Natthamon có thể lên tới 6.000 người, với số tiền bị lừa khoảng 55 triệu USD. Họ chủ yếu nộp tiền vì tin vào lời hứa hẹn đem lại lợi nhuận đầu tư 35% mà Natthamon đưa ra.

Natthamon Khongchak, 29 tuổi, bị cảnh sát truy lùng vì cáo buộc lừa đảo 102 người. Ảnh: Instagram/Natthamon Khongchak

Natthamon Khongchak, 29 tuổi, trong ảnh đăng trên mạng xã hội trước khi bị cảnh sát truy lùng. Ảnh: Instagram/Natthamon Khongchak

Wattana cho hay một số nạn nhân bắt đầu nộp đơn tố cáo từ năm 2021. Cảnh sát đang thu thập bằng chứng để buộc tội gian lận, tội phạm máy tính và lừa đảo với Natthamon. Một tòa án ở Bangkok hồi đầu tháng đã phát lệnh bắt YouTuber này.

Một số báo Thái Lan đưa tin Natthamon đã trốn sang Malaysia, nhưng ông Wattana cho biết theo dữ liệu xuất nhập cảnh, nghi phạm vẫn ở Thái Lan, dù chưa rõ tung tích.

Tài khoản YouTube và Instagram của Natthamon tràn ngập video khiêu vũ và ca hát. Trong bài đăng gần đây nhất trên Instagram ngày 25/5, Natthamon xin lỗi các nạn nhân và hứa trả lại tiền. “Tôi xin lỗi vì gây rắc rối và khiến nhiều người thất vọng”, cô nói. “Tôi thành tâm xin lỗi”.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Viết một bình luận