[Mới nhất] Sao TikTok tiết lộ chi phí tạo video triệu view

Kaz Sawyer, với 6,7 triệu người theo dõi trên TikTok, cho biết anh tiêu tốn từ vài trăm đến hàng nghìn USD mỗi video, cùng nhiều chi phí gián tiếp.

Kaz Sawyer, người Mỹ, bắt đầu sự nghiệp tạo nội dung video đầu năm 2020. Khi đó, anh đang làm công việc với mức lương tối thiểu và phải nhận thêm việc chụp ảnh đám cưới và kinh doanh quần áo.

Anh cũng sử dụng TikTok nhưng ban đầu không thu hút nhiều người xem. Bước ngoặt đến vào tháng 2/2020 khi một video nhận được hàng triệu lượt xem. “Tôi quyết định vứt bỏ mọi thứ, tập trung hoàn toàn vào TikTok”, anh nói. Hai năm sau, Sawyer có 6,7 triệu lượt người theo dõi trên TikTok và 2,8 triệu người đăng ký trên YouTube.

Phần lớn nội dung video của Sawyer là thực hiện thử thách nào đó. Anh phải lên kế hoạch kỹ, di chuyển nhiều và đặt mua sản phẩm hỗ trợ, khiến anh tốn hàng nghìn USD. Ngoài ra, anh phải trả lương cho kế toán, trợ lý bán thời gian, biên tập video và luật sư hỗ trợ pháp lý.

Sawyer lấy ví dụ về chi phí thực hiện hai trong số các video có hàng triệu lượt xem trên tài khoản của mình.

Chế tạo xe Prius hai mặt

Chris Nosalek, chủ cửa hàng chuyên về xe điện và hybrid ở California, có một số xe Prius cũ và đề xuất ý tưởng chế tạo xe Prius hai mặt, bằng cách cắt đôi hai xe, sau đó gắn chúng lại.

Sao TikTok tiết lộ chi phí làm video

Quá trình chế tạo xe Prius hai mặt của Kaz Sawyer. Video: TikTok/KazSawyer

Để làm video, Sawyer chi 350 USD, gồm 200 USD cho biên tập hình ảnh, 100 USD cho người thiết kế ảnh thumbnail trên YouTube và 50 USD mua đồ ăn cho đội ngũ thực hiện. Nosalek cung cấp xe và vật liệu thi công hoàn toàn miễn phí, đổi lại Sawyer sẽ quảng bá cửa hàng trong các video.

Sawyer cho biết video có thể tiêu tốn 13.200 USD nếu không được Nosalek hỗ trợ. Anh tự chỉnh sửa nội dung được đăng trên TikTok và YouTube Shorts, trong khi quá trình quay được tiến hành miễn phí nhờ một người bạn.

Thả máy quay GoPro xuống ống thoát nước

Ý tưởng xuất hiện khi Sawyer thấy bài đăng trên TikTok về một ống thoát nước ở bang Oregon. Anh phát hiện nhiều người muốn biết bên trong ống như thế nào và quyết định bay từ bang California đến Oregon để thực hiện.

Anh gắn máy quay GoPro cùng đèn chiếu sáng vào một chiếc xuồng điều khiển từ xa cỡ nhỏ. Anh chi tổng cộng 2.500 USD để làm video, trong đó có 300 USD tiền xăng sau khi thuê xe ở bang Oregon.

Sao TikTok tiết lộ chi phí làm video

Quá trình thử nghiệm thả máy quay xuống ống dẫn nước. Video: Youtube/KazSawyer456.

Loạt video gồm 6 bài trên TikTok, 5 video ngắn và một video dài trên YouTube, được đánh giá là tốn kém hơn nhiều so với những sản phẩm trước đó. Đổi lại, Sawyer được chia 3.750 USD từ TikTok và YouTube Shorts, cũng như 1.456 USD từ quảng cáo trên video dài ở YouTube. Loạt video đạt tổng cộng 37 triệu view trên TikTok, giúp anh vượt mốc một triệu người theo dõi khi đó. Con số đăng ký ở YouTube cũng tăng thêm 31.000.

“Tôi không bao giờ băn khoăn về những khoản chi ban đầu. Tôi có thể chi hàng nghìn USD và không lập tức thu lời, nhưng vẫn vui mừng. Mỗi khi lượng người theo dõi tăng, tôi lại thấy số tiền trong hợp đồng với các nhãn hàng tăng mạnh. Đó là điều tôi thực sự quan tâm”, Sawyer cho hay.

Điệp Anh (theo Business Insider)

Viết một bình luận