[Mới nhất] Nhiều vlogger ‘thất thu’ vì YouTube gặp sự cố

Việc không truy cập được dịch vụ video lớn nhất thế giới sáng nay ảnh hưởng lớn tới nhiều người dùng, đặc biệt là những người kiếm tiền từ YouTube.

Từ hơn 8h đến 9h30, hàng triệu người sử dụng trên toàn cầu được thông báo Error 503 hoặc Error 500 – sự cố máy chủ nội bộ – khi mở YouTube. Sự cố được đánh giá là nghiêm trọng và hy hữu bởi YouTube hiếm khi bị ngắt kết nối kéo dài trong hơn một tiếng như vậy.

Tình trạng tê liệt của YouTube diễn ra đúng buổi tối tại một số nước như Mỹ, Canada… khiến mạng xã hội Twitter “dậy sóng” vì những lời ca thán của người dùng. 

“Tôi nên ghi các video của mình ra đĩa CD hay chờ YouTube sửa xong. Ai có thể ủng hộ tôi 10.000 USD”, thành viên MrBeast, sở hữu kênh YouTube cùng tên với hơn 8 triệu người theo dõi, than thở. Anh cũng đăng bức ảnh cho thấy lượt xem video giảm mạnh khi YouTube không vào được, ảnh hưởng tới thu nhập của anh thông qua lượt xem quảng cáo.

Lượt view của MrBeast giảm mạnh khi sự cố diễn ra.

Lượt view của MrBeast giảm mạnh khi sự cố diễn ra.

Jacksepticeye, kênh YouTube với 20 triệu người theo dõi, viết: “Nếu YouTube ‘sập’, thì liệu ai trong số chúng ta thực sự tồn tại không nhỉ?”. YouTube hiện là dịch vụ video lớn nhất thế giới, nơi không ít thành viên đã vụt sáng thành “sao”, trở thành triệu phú đôla bằng cách chia sẻ video và kiếm tiền dựa vào số lượt xem.

“Đây là lúc các YouTuber nhận ra họ phải đi kiếm việc làm sau khi chứng kiến YouTube gặp sự cố”, một thành viên Twitter nói vui.

Nhiều vlogger thất thu vì YouTube gặp sự cố - 1
Không có YouTube, nhiều người sẽ mất đi nguồn thu nhập lớn.

Không có YouTube, nhiều người sẽ mất đi nguồn thu nhập lớn.

Sở cảnh sát Philadelphia cũng phải khuyến cáo trên Twitter rằng người dân Mỹ không nên gọi số khẩn cấp 911 khi không vào được YouTube. “Các ông không hiểu được đâu. Tôi đang kẹt trong một màn game mà không thể vào YouTube để xem hướng dẫn. Nếu đây không phải là vấn đề khẩn cấp thì còn là gì”, tài khoản Twilexis viết dưới thông điệp của sở cảnh sát Philadelphia.

Ngược lại, tại Việt Nam, việc không mở được YouTube diễn ra vào buổi sáng nên mức độ ảnh hưởng được cho là không nhiều. 

“Rất may, tầm sau 8h là giai đoạn thấp điểm về truy cập bởi mọi người mới bắt đầu một ngày làm việc nên nhu cầu xem video, chơi game… chưa cao”, một vlogger chia sẻ. “Sẽ thật khốn khổ nếu vấn đề xảy ra buổi tối vì chúng tôi luôn chọn đăng video sau 18h. Lượng truy cập sụt giảm ảnh hưởng đến cả kênh và đối tác vì khi ký kết hợp đồng quảng cáo, họ rất quan trọng về khung giờ xuất hiện tên thương hiệu, sản phẩm…”.

Một số độc giả VnExpress đùa vui việc không vào được YouTube khiến nhiều trẻ em không chịu ăn bởi đây là công cụ “dỗ trẻ” của rất nhiều gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều độc giả khác cũng chỉ ra rằng lúc này, đa số trẻ đã được bố mẹ đưa tới trường mẫu giáo, cũng như còn nhiều kênh video khác thay thế cho YouTube trên mạng.

Sự cố của YouTube xảy ra trên tất cả các nền tảng, trình duyệt web, ứng dụng cho di động, với cả dịch vụ YouTube TV và YouTube Music trong khoảng 90 phút. Hiện Google vẫn chưa đưa ra thông báo về nguyên nhân sự cố. Việt Nam hiện nằm trong top 5 thị trường có thời lượng xem video YouTube nhiều nhất thế giới.

Minh Minh

Viết một bình luận