[Mới nhất] Kiếm nghìn USD nhờ quay video làm việc lên mạng xã hội

Morgan Eckroth là nhân viên pha chế tại một quán cà phê nhỏ ở Oregon (Mỹ) nhưng nhanh chóng nổi tiếng khi đăng video quá trình làm việc lên TikTok.

Năm 2019, Eckroth làm tại một quán cà phê trong khi đợi tốt nghiệp tại Đại học bang Oregon. Vì nhàm chán, cô bắt đầu chia sẻ các video cận cảnh cách tạo hình bọt sữa cho cà phê latte cũng như các câu thoại giao dịch với khách hàng theo phong cách hài hước và đăng lên TikTok.

Một video của Morgan Eckroth. Ảnh: Business Insider

Hình ảnh trong một video của Morgan Eckroth. Ảnh: Business Insider

Các video của Eckroth nhanh chóng thu hút chú ý và tài khoản của cô cũng đạt hơn một triệu người theo dõi. Được một công ty chuyên về truyền thông hỗ trợ, cô bắt đầu nghiêm túc hơn về việc trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Eckroth gửi đơn xin việc đến một startup và được nhận. Nhưng sau bốn tháng, cô quyết định nghỉ và quay lại công việc cũ. Cô chọn làm bán thời gian tại một quán cà phê ở Portland. Tài khoản TikTok của cô hiện đạt 5 triệu người theo dõi, kéo theo là các hợp đồng lớn từ nhãn hàng. Gần đây, cô tiếp tục lấn sân sang YouTube và Facebook.

“Cộng đồng những người có tầm ảnh hưởng trên Internet đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết và trở thành xu hướng mới nhờ vào các nền tảng video ngắn”, Tommy Fortman, quản lý tại công ty tìm kiếm tài năng Matter Media Group, nói. “Với kiểu nội dung vlog ghi lại cảnh làm việc hàng ngày trên TikTok, người dùng cảm thấy thú vị vì tận mắt chứng kiến những gì diễn ra trong lĩnh vực mà họ quan tâm”.

Cameron Campbell, 27 tuổi, vừa là người sáng tạo nội dung trên TikTok vừa là nhân viên của Walmart. Kênh của anh có hơn 5 triệu người theo dõi, chủ yếu đăng video ngắn về các điệu nhảy tại nơi làm việc. Dù kiếm hàng nghìn USD mỗi tháng từ TikTok, Campbell vẫn làm tại Walmart mỗi tuần một ngày với vai trò thu ngân. “Tôi có chức danh rõ ràng, do đó tôi sẽ thoải mái mặc vest khi thực hiện các video của mình”, anh nói với Busines Insider.

Tương tự, Jaime Ibanez, 21 tuổi sống tại Fort Worth, Texas, có kênh YouTube gần 500.000 người đăng ký và kênh TikTok hơn một triệu người theo dõi. Anh cho biết khoản tiền từ kênh đủ để sống nhiều năm, nhưng vẫn duy trì công việc bán máy bán hàng tự động. Hay Dylan Lemay, với 11 triệu người theo dõi trên TikTok và 3 triệu người đăng ký trên kênh YouTube, đã nghỉ việc bán kem của mình tại Cold Stone nhưng vẫn thực hiện các video về kem tại nhiều cửa hàng khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà sáng tạo cũng gặp một số rắc rối. Một người có biệt danh ThePackman123, làm ở bộ phận kho hàng của Amazon, cho biết anh kiếm được 1.800-2.000 USD mỗi tháng từ TikTok, cao hơn lương ở công ty. Dù vậy, quản lý kho hàng đã yêu cầu anh ngừng quay video vì liên quan đến bí mật nội bộ.

Một số người khác thừa nhận, hành động của họ cũng thường bị kiểm soát bởi các quản lý và chủ doanh nghiệp, cũng như phải chi tiền cho các nhà quảng cáo và người môi giới, do TikTok không trả tiền trực tiếp cho nhà sáng tạo như YouTube.

Bảo Lâm (theo Business Insider)

Viết một bình luận