[Mới nhất] Bố giết con gái vì danh dự gây phẫn nộ ở Iraq

Bố của Tiba al-Ali, ngôi sao YouTube người Iraq, thú nhận giết con gái vì danh dự, khiến dư luận phẫn nộ và kêu gọi biểu tình đòi công lý.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan ngày 3/2 cho hay Tiba al-Ali, 22 tuổi, bị bố sát hại ngày 31/1 ở tỉnh Diwaniya, miền nam đất nước sau mâu thuẫn gia đình kéo dài nhiều năm.

Theo nguồn tin cảnh sát, Ali cùng gia đình tới Thổ Nhĩ Kỳ du lịch năm 2017, nhưng cô từ chối quay về Iraq và quyết định ở lại sinh sống từ đó. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ali trở nên nổi tiếng khi lập một kênh YouTube thu hút nhiều người theo dõi, nơi cô thường đăng video về cuộc sống hàng ngày. Vị hôn phu của cô cũng thường xuyên xuất hiện trong các video này.

Tuy nhiên, bố của cô không hài lòng về quyết định sống một mình tại Thổ Nhĩ Kỳ của con gái. Khi Ali trở về Iraq thăm nhà, cảnh sát đã cố gắng làm trung gian hòa giải giữa cô và người thân “để giải quyết mâu thuẫn gia đình một cách dứt khoát”.

Tiba al-Ali, 22 tuổi, ngôi sao YouTube người Iraq bị bố giết. Ảnh: Instagram/tubal1

Tiba al-Ali, 22 tuổi, ngôi sao YouTube người Iraq. Ảnh: Instagram/tubal1

Maan cho hay giới chức đã rất ngạc nhiên khi nhận được tin bố Ali thừa nhận đã giết con gái “vì danh dự”, một ngày sau cuộc gặp giữa cảnh sát với gia đình. Ông không nói thêm chi tiết về mâu thuẫn giữa hai bố con.

Cái chết của cô gây phẫn nộ trên mạng xã hội ở Iraq. Họ kêu gọi biểu tình ở Baghdad ngày 5/2 để đòi công lý cho Ali.

“Phụ nữ trong xã hội chúng ta là con tin của các phong tục lạc hậu do không có công cụ răn đe bằng pháp luật và chính sách của chính phủ, vốn không tương xứng với quy mô tội phạm bạo hành gia đình”, chính trị gia kỳ cựu Ala Talabani viết trên Twitter.

Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án vụ giết người “kinh hoàng”, cho rằng “bộ luật hình sự Iraq vẫn đối xử khoan dung với cái gọi là ‘tội ác vì danh dự’, bao gồm các hành vi bạo lực như tấn công, thậm chí giết người”.

“Khi nào chính quyền Iraq chưa thông qua luật pháp mạnh mẽ để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, chúng ta chắc chắn sẽ tiếp tục chứng kiến những vụ giết người kinh hoàng”, Aya Majzoub, phó giám đốc của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, nói.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Viết một bình luận