[Mới] Người Mỹ chuộng ứng dụng Trung Quốc

Các nền tảng giải trí và mua sắm của Trung Quốc như TikTok, Shein đã len lỏi vào cuộc sống của giới trẻ Mỹ và nằm trong số những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong thời gian gần đây tại quốc gia này.

Bốn trong số năm ứng dụng phổ biến nhất ở Mỹ trong tháng 3 là sản phẩm của Trung Quốc, với các thuật toán được coi là bí quyết thành công. Theo công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower, nền tảng mua sắm Temu của Trung Quốc, mới chỉ xuất hiện được 7 tháng, là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ trong ba tuần đầu tiên của tháng Ba.

Theo sau là ứng dụng chỉnh sửa video CapCut và TikTok. Xếp thứ tư là ứng dụng mua sắm Shein. Đứng cuối trong top 5 là Facebook, ứng dụng duy nhất không đến từ Trung Quốc.

Giới trẻ Mỹ yêu thích các ứng dụng Trung Quốc đến mức họ thậm chí còn tạo ra các từ khóa “mua sắm ở Temu” hay “mua sắm ở Shein” và đăng video khoe những món đồ họ mua được từ hai nền tảng này với giá chưa đến 50 USD.

Các ứng dụng thịnh hành của Trung Quốc là sản phẩm của các công ty do thế hệ doanh nhân công nghệ trẻ dẫn đầu. Nhóm người này đang hướng đến việc phát triển ra toàn cầu khi thị trường nội địa đã bão hòa. Họ có lợi thế lớn từ nguồn nhân lực công nghệ dồi dào của Trung Quốc.

Temu là một nền tảng để mua sắm, nhưng hơn một nửa lực lượng lao động của ứng dụng là các kỹ sư công nghệ tập trung vào việc khiến người dùng liên tục duyệt và mua.

Thành công của ứng dụng Trung Quốc tại Mỹ được cho là do các công ty công nghệ Trung Quốc đã tận dụng lợi thế của một tỷ người dùng Internet tại nước này để nắm bắt sở thích và tối ưu hóa các mô hình AI trong nước, sau đó mang công nghệ ra nước ngoài.

Guo Yu, kỹ sư cấp cao từng làm việc từ năm 2014 đến 2020 tại ByteDance, công ty mẹ của TikTok, cho biết: “Họ đang làm rất tốt ở những thị trường cần liên tục đề xuất sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người dùng. nhận dạng.

Logo ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại của người dùng vào tháng 8/2022. Ảnh: Reuters

Logo ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại của người dùng vào tháng 8 năm 2022. Hình ảnh: Reuters

Sự phổ biến của các ứng dụng khiến chúng trở thành tâm điểm chú ý trong làn sóng căng thẳng địa chính trị Mỹ-Trung, đặc biệt là TikTok. Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đe dọa sẽ cấm TikTok nếu ByteDance không bán cổ phần của công ty con, với lý do lo ngại về an ninh. Bắc Kinh phản đối điều này và khẳng định không bao giờ yêu cầu các công ty thu thập trái phép dữ liệu từ nước ngoài.

Hai ứng dụng Shein và Temu đều đang cố gắng tránh sự giám sát mà TikTok phải chịu, bằng cách cố gắng tách mình khỏi nguồn gốc Trung Quốc của chúng. Shein vào năm 2021 đã thay đổi công ty mẹ từ một công ty đăng ký tại Hồng Kông sang Singapore. Trong khi đó, Temu có trụ sở chính tại Boston, Hoa Kỳ và điều hành hoạt động kinh doanh tại quốc gia này thông qua một công ty có trụ sở tại Delaware.

Shein, lấy nguồn hàng từ Quảng Đông, Trung Quốc, vẫn là ứng dụng mua sắm hàng đầu ở Mỹ cho đến gần đây, theo Sensor Tower. Trong khi đó, Temu, ra mắt tại Mỹ vào cuối mùa mua sắm năm ngoái, đã thu về 13 triệu lượt tải xuống chỉ trong quý 4 năm 2022, gấp đôi Shein. Giống như Shein, Temu kết nối những người săn hàng hời ở Mỹ với các nhà sản xuất Trung Quốc, đưa ra mức giá thấp hơn mà không phải thông qua người trung gian.

Các công ty sản xuất ứng dụng Trung Quốc sử dụng dữ liệu để đưa ra mọi quyết định. Cựu kỹ sư ByteDance tiết lộ rằng đây là một trong những công ty tích cực nhất thực hiện chính sách “đua ngựa”. Với chính sách này, các nhóm nhân viên khác nhau được chỉ định xây dựng cùng một sản phẩm hoặc tính năng. Sau khi rõ ràng phiên bản nào hoạt động tốt hơn, nhóm chiến thắng sẽ nhận được hỗ trợ bổ sung, trong khi phiên bản kém hơn sẽ bị loại bỏ.

“Đôi khi mọi người nói công ty nhẫn tâm vì không ai có toàn quyền kiểm soát thiết kế sản phẩm từ đầu đến cuối,” Guo nói.

Các nhà quản lý và kỹ sư của ByteDance cũng cho biết công ty đã chuẩn hóa các quy tắc, hệ thống và chỉ số chi tiết để đánh giá những gì người dùng thích, sau đó tung ra các bản cập nhật mới chỉ sau vài ngày. . Quá trình thử nghiệm đang diễn ra đó đòi hỏi nhân viên công nghệ phải kéo dài thời gian làm việc và họ có thể nhận được tiền thưởng hiệu suất bổ sung tương đương với vài tháng lương.

Công ty mẹ PDD của Temu được biết là thường yêu cầu nhân viên làm việc nhiều giờ. PDD cho biết họ đã tăng khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển lên 15% vào năm 2022 so với một năm trước đó, với phần lớn số tiền sẽ dành cho việc mua lại nhân tài.

Temu, giống như Shein, liên tục cung cấp các phiếu giảm giá và ưu đãi khi tải xuống ứng dụng, với hy vọng người dùng sẽ nhắc đến chúng nhiều trên mạng xã hội. Temu cố gắng tiếp cận người mua tiềm năng trên mọi kênh, từ Facebook đến email.

Hiển thị ứng dụng mua sắm Shein.  Ảnh:Bloomberg

Hiển thị ứng dụng mua sắm Shein. Hình ảnh: Bloomberg

Những người chơi trong ngành cho biết thúc đẩy quảng cáo là một yếu tố quen thuộc ở Trung Quốc khi nói đến việc giành được khách hàng.

Ivy Yang, nhà phân tích công nghệ Trung Quốc cho biết: “Khi các công ty Trung Quốc nhìn thấy cơ hội, họ sẵn sàng chi tiền để có thêm lưu lượng truy cập và ở giai đoạn sớm hơn so với các đối thủ Mỹ”. , người từng làm việc cho gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, cho biết.

Nhưng những nỗ lực quốc tế của các công ty Trung Quốc không phải lúc nào cũng thành công rực rỡ. Doanh nghiệp quốc tế của Alibaba, AliExpress, đã tồn tại được 13 năm, nhưng vẫn chưa trở thành một cái tên quen thuộc ở Mỹ. Sản phẩm đầu tiên mà ByteDance cố gắng đẩy mạnh ra nước ngoài, trang tổng hợp tin tức TopBuzz, cũng thất bại.

Đối với Temu, sự phát triển nhanh chóng của ứng dụng không chỉ đi kèm với những lời khen ngợi mà còn kèm theo những lời phàn nàn về việc giao hàng chậm và chất lượng sản phẩm kém.

Tuy nhiên, một số mặt hàng dưới 2 đô la của Temu như tai nghe hoặc dây xích thú cưng đang thu hút sự chú ý của những người Mỹ mệt mỏi với lạm phát.

“Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy các nhà sản xuất Trung Quốc bán hàng trên Amazon. Giờ là lúc Temu tỏa sáng”, nhà đầu tư họ Fan nói.

Ngọc Anh (Dựa theo WSJ)

Viết một bình luận