[Mới] Nam sinh duy nhất đạt điểm 10 Văn

Đầu năm lớp 12, Thanh Minh mới bắt đầu học môn Văn. Sau 10 tháng, nam sinh vừa đạt điểm 10 môn Văn vừa “ẵm” danh hiệu thủ khoa khối C03 (Văn, Toán, Sử) toàn quốc.

Võ Tá Thanh Minh, học sinh lớp 12B4, trường THPT Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế, là thủ khoa khối C03 toàn quốc với số điểm 28,9, đồng thời là nam sinh duy nhất đạt 10 điểm trong khối kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. bên cạnh Toán 9,4 và Lịch sử 9,5. “Tôi rất vui khi nhận được kết quả”, Thanh Minh nói.

Nam sinh cho biết chỉ tập trung học môn Văn từ đầu năm lớp 12, khi quyết định chuyển từ khối A01 (Toán, Lý, Anh) sang khối C03. Cô giáo dạy Văn đã nhận ra tiềm năng của Minh nên đã khuyên cậu nên chuyển điểm và tham gia vào đội tuyển Văn để hiểu sâu hơn về môn học này.

Võ Tá Thanh Minh, cựu học sinh lớp 12B4, trường THPT Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế, là thủ khoa cả nước khối C03 và là nam sinh duy nhất đạt điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Võ Tá Thanh Minh trong bộ ảnh kỷ niệm tại trường THPT Phú Bài. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Là học sinh thiên về các môn tự nhiên, Minh không tránh khỏi những bỡ ngỡ trong những ngày đầu vào đội tuyển. “Em cảm thấy khó khăn trong việc diễn đạt, viết một đoạn văn phù hợp và hiểu hết nội dung tác phẩm văn học”, Minh nhớ lại. Nhờ sự giúp đỡ tận tình từ cô giáo, em nhanh chóng lấy lại tinh thần và quyết tâm chinh phục môn Văn.

Thủ khoa khối C03 dành 1,5 tiếng mỗi ngày để đọc kỹ các ý chính, chi tiết quan trọng trong mỗi tác phẩm văn học. Mình thích xem video trên TikTok để sưu tầm những câu nói hay, dẫn chứng có thể áp dụng cho phần nghị luận xã hội, kiến ​​thức lý thuyết cho phần văn học.

Trong đề thi tốt nghiệp THPT, Thanh Minh viết 11 trang trong 115 phút. Mặc dù tôi chưa xem tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa Trong các kỳ thi trước, Minh vẫn tự tin về bài làm của mình vì đã có 4 tháng ôn tập kỹ càng. Em không đối chiếu đáp án của Bộ GD & ĐT để tâm lý thoải mái.

Minh cũng dành nhiều thời gian để ôn luyện hai môn còn lại là Toán và Lịch sử. Ở môn Toán, em học thuộc các công thức trong sách giáo khoa, sau đó vận dụng để giải các câu hỏi trong đề thi. Với môn Lịch sử, nam sinh truyền tải kiến ​​thức dưới dạng sơ đồ tư duy, chia nhỏ các mốc thời gian rồi ôn tập từ từ. Tôi tự tìm “thủ thuật” để ghi nhớ tất cả các sự kiện quan trọng.

Cô Thái Thị Song Thương, giáo viên dạy Văn lớp 12, nhận xét Minh có khả năng tiếp thu bài nhanh, chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm kiến ​​thức từ bên ngoài. “Điểm 10 môn Văn mà Minh đạt được là sự cố gắng của em trong suốt năm cuối cấp. Kết quả này là hoàn toàn xứng đáng với Minh”, cô Thương nói.

Ấn tượng của cô Thương về Minh trong những giờ học là sự chú ý và tập trung cao độ với bài giảng. Em chú ý lắng nghe ý kiến ​​góp ý của giáo viên trong mỗi bài kiểm tra rồi rút kinh nghiệm cho bản thân, không mắc những lỗi tương tự ở bài sau. Bà Thương tự hào nói: “Minh có kỹ năng đọc hiểu vững chắc và kiến ​​thức xã hội đáng nể.

Cách đây 4 tháng, tân thủ khoa khối C03 cùng các bạn đạt giải nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học. Năm 2020, em còn đạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Nam sinh chọn học ngành Quan hệ quốc tế của Học viện Ngoại giao. Theo Minh, chuyên ngành này giúp anh có cơ hội tiếp cận các vấn đề toàn cầu, kiến ​​thức chuyên môn về lịch sử, chính trị giữa các quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ trên thế giới. “Vào đại học, em sẽ trau dồi khả năng ngoại ngữ và phấn đấu học tập thật tốt”, Thanh Minh chia sẻ.

Thu Huong

Viết một bình luận