[Mới] Mốt vẽ henna lên mặt bị chỉ trích

Nhiều người châu Á phản đối mốt chấm tàn nhang bằng sơn henna.

Theo dõi SCMP, trào lưu vẽ tàn nhang trên mặt bằng henna được người dùng TikTok lăng xê từ năm 2020 đến nay. Các từ khóa #hennafrepris, #henna lần lượt đạt 159 triệu và 6,6 tỷ lượt xem trên nền tảng này. Hầu hết các tín đồ của mốt này đều diện màu trắng, điểm xuyết những chấm bi trên mặt.

Vẽ henan trên khuôn mặt của mình đang được lan truyền trên TikTok.

Vẽ henna trên khuôn mặt đang lan truyền trên TikTok. Hình ảnh: SCMP

Nhiều người ở Nam Á, Trung Đông và Châu Phi phản đối, cho rằng người da trắng chiếm đoạt văn hóa khi sử dụng cây lá móng để làm đẹp sai cách, sai mục đích, không tôn trọng giá trị truyền thống của họ.

Vào tháng 1, Jasmine Diviney, 20 tuổi, người Úc gốc Ấn Độ, đã xem một video vẽ henna trên TikTok. Trong đó, một cô gái da trắng phàn nàn về việc không thể tẩy các nốt mụn trên mặt. Diviney bình luận dưới video: “Ngay từ đầu, người Ấn Độ đã dạy bạn không được sử dụng henna như vậy. Nhưng bạn có vẻ muốn làm điều đó theo cách khó hơn. Ở nơi của chúng tôi, không ai vẽ henna lên mặt như vậy”. .

Ome Khan, 30 tuổi, người Mỹ gốc Pakistan cho rằng những hình ảnh henna xấu xí trên mạng xã hội khiến trẻ em hiểu sai về văn hóa thẩm mỹ này. Khi ra đường với bàn tay và bàn chân được vẽ bằng henna, anh đã bị nhiều đứa trẻ chế giễu.

Thời trang vẽ tàn nhang trên mặt bị chỉ trích

Tomáš Bastl – người dùng TikTok – theo trào lưu vẽ henna lên mặt. Video: TikTok Tomáš Bastl

Ngoài sự lệch lạc về văn hóa thẩm mỹ, việc vẽ henna lên mặt cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bác sĩ da liễu người Mỹ Melanie Palm nói với Quyến rũ Nhiều loại henna chỉ được sử dụng trên tóc hoặc móng tay, không bao giờ được sử dụng trên mặt. “Cây lá móng đen được điều chế từ cây móng tay đen, khi tiếp xúc với da mặt có thể gây dị ứng và nhiều phản ứng khác, mức độ kích ứng phụ thuộc vào nồng độ và thời gian cây móng tay lưu lại trên da. Nếu bạn mắc phải tình trạng này. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể bị tiết dịch, viêm nhiễm, mẩn đỏ, đau hoặc ngứa dữ dội “, cô nói.

Palm khuyên bạn nên mua henna từ một nơi có uy tín. Theo cô, để tránh rủi ro, mọi người có thể tìm đến một nghệ nhân vẽ henna chuyên nghiệp và có kiến ​​thức. Những người này tự làm henna từ các nguyên liệu tự nhiên.

Vẽ henna với hoa văn cách điệu là một cách làm đẹp mang ý nghĩa tốt đẹp của người dân Ấn Độ.

Vẽ henna với hoa văn cách điệu là một cách làm đẹp mang ý nghĩa tốt đẹp của người dân Ấn Độ. Hình ảnh: Mỹ nghệ

Trong khi nhiều người phản đối việc vẽ tàn nhang trên mặt, Lekha Nettem, một TikToker người Nam Á 20 tuổi, lại ủng hộ mốt này. Nettem tin rằng mua henna từ những người phụ nữ da màu tại chợ địa phương là một cách để “thực hành văn hóa, giữ cho văn hóa tồn tại”.

Sunaina Maira, giáo sư Nghiên cứu người Mỹ gốc Á tại Đại học California ở Davis, California, nói rằng trong khi các nền văn hóa luôn vay mượn lẫn nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp, điều quan trọng vẫn là xem xét ai đang hưởng lợi từ những xu hướng. “Tôi nghĩ người ta phải thách thức cuộc tranh luận này và đẩy nó đi xa hơn bằng cách nói về những thứ như: ai đang kiếm tiền từ việc này và ai đang bị bỏ rơi. Bởi vì đó là những thứ đang gây hại cho mọi người”.

Vẽ henna là một kiểu trang điểm đặc trưng của Ấn Độ. Vào những dịp lễ hội, phụ nữ vẽ henna trên tay và chân để làm đẹp cho bản thân. Khi kết hôn, các cô dâu bắt buộc phải vẽ henna, bởi những hình vẽ tượng trưng cho tình yêu chung thủy và mong muốn một cuộc hôn nhân bền vững, lâu dài. Mực để vẽ henna được chiết xuất từ ​​cây lá móng, xay thành bột mịn, sau đó trộn thêm với một vài thành phần tự nhiên khác để tạo thành một loại thuốc nhuộm tự nhiên an toàn cho da. Bản vẽ giữ được khoảng hai tuần. Các nền văn hóa Trung Đông và Châu Phi cũng sử dụng cây lá móng để nhuộm tóc, móng tay và vải.

Robins

Viết một bình luận