[Mới] Mạng xã hội đua giữ chân người dùng bằng video ngắn

Lần lượt Facebook, Instagram, YouTube, Snapchat gia nhập cuộc đua video ngắn sau khi chứng kiến ​​sự thành công ngoạn mục của TikTok.

Tiktok đã mất 5 năm để tích lũy hơn ba tỷ lượt tải xuống ứng dụng và thu hút 1/3 tổng số người dùng mạng xã hội trên thế giới. Trong khi đó, Facebook hay YouTube cần gần một thập kỷ để có lượng người dùng lớn như vậy.

Một trong những lý do khiến Tiktok trở nên phổ biến là vì nó cho phép người dùng tự do tạo các video ngắn của riêng mình. Không bỏ qua thị trường béo bở này, Facebook, Instagram, YouTube, Snapchat … cũng lần lượt bước vào cuộc đua giữ chân người dùng.

Snapchat tạo Spotlight

Giao diện nổi bật trên Snapchat.

Giao diện nổi bật trên Snapchat.

Một tính năng mới trên Snapchat giúp hiển thị nội dung video dọc, cho phép người dùng tạo video ngắn bằng các công cụ chỉnh sửa có bộ lọc và hiệu ứng làm đẹp. Nói cách khác, ứng dụng này đã “cài” TikTok vào Snapchat.

Để tăng tính lan truyền của Spotlight, Snapchat thông báo rằng họ sẵn sàng trả tiền cho những video có tính lan truyền cao. Một triệu USD sẽ được chia cho những người tạo video phổ biến nhất mỗi ngày.

Dựa theo CNBCJoseph Melles, một người sáng tạo nội dung trên Snapchat, đã nhận được 19.600 USD từ Snapchat sau khi video của anh đạt 300.000 lượt xem trong 24 giờ.

Evan Spiegel, CEO của Snap, cho biết đây là sự tiếp nối xu hướng của người dùng. Công ty đang định hình Spotlight là nơi khán giả có thể khám phá nội dung, chủ đề và xây dựng cộng đồng người sáng tạo mới để tương tác sâu hơn với họ.

Spotlight hiện có thiết kế toàn màn hình với các nút tương tác khá giống TikTok, đồng thời gợi ý người dùng xem video do những người có ảnh hưởng và các thành viên khác trên mạng xã hội này chia sẻ.

Facebook và Instagram phát triển Reels

Giao diện Reels trên Instagram và Facebook.

Giao diện Reels trên Instagram và Facebook.

Vào tháng 2, Facebook Reels đã hoạt động tại hơn 150 quốc gia với mục đích giúp những người sáng tạo trên khắp thế giới phát triển cộng đồng của riêng họ. Tính năng Reels cho phép người dùng chèn nhạc, hình ảnh, hiệu ứng vào các đoạn video ngắn với thời lượng 60 giây.

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook cho biết, các video ngắn đã chiếm hơn 20% thời gian của người dùng trên Instagram và 50% trên Facebook.

“Chúng tôi muốn Reels trở thành nơi tốt nhất để người sáng tạo kết nối với cộng đồng của họ và kiếm tiền từ đó,” anh nói.

Dựa theo Reuters, nhằm giữ chân người dùng lâu dài, Facebook đã công bố thưởng 1 tỷ USD cho cộng đồng những người sáng tạo nội dung. Nó cũng đang thử nghiệm quảng cáo để giúp người sáng tạo có thêm doanh thu từ quảng cáo.

Chia sẽ với ItZonenhà phân tích Michael Nathanson cho biết ông kỳ vọng Reels sẽ thành công như Story ra mắt năm 2018. Story giúp người dùng chia sẻ ảnh và câu chuyện trong 24 giờ – điều mà Snapchat đã đi tiên phong, nhưng cuối cùng thì Facebook mới là nơi tạo nên điều đó. Tính năng này trở nên phổ biến.

YouTube không nằm ngoài cuộc đua

YouTube Shorts cho phép người dùng tạo video dài 60 giây.

YouTube Shorts cho phép người dùng tạo video dài 60 giây.

Là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến, YouTube cũng tự tái tạo bằng cách triển khai tính năng video ngắn có tên là Shorts để cạnh tranh với TikTok.

Đây là công cụ giúp người dùng trải nghiệm và tạo video ngắn bằng điện thoại di động, với rất nhiều công cụ chỉnh sửa video cũng như hiệu ứng hay âm thanh. YouTube Shorts cũng cung cấp cho người dùng khoảng 100.000 bản nhạc.

YouTube cũng cho biết họ sẽ ký kết hợp tác với 250 đối tác xuất bản và hãng thu âm như Universal, Sony Music, Warner Music, các nghệ sĩ và nhà xuất bản để mở rộng danh mục âm nhạc của mình. Bên cạnh đó, người dùng có thể tùy chọn điều khiển tốc độ quay và tính năng đồng hồ đếm ngược để bắt đầu quay video.

Không kém Facebook và Snapchat, YouTube cũng thưởng cho những người có nội dung video phổ biến trên tính năng Shorts của họ để thu hút nhiều người tham gia hơn, theo báo cáo. Reuters.

Tiêu chuẩn kinh doanh cho biết YouTube Shorts hiện đạt trung bình hơn 30 tỷ lượt xem hàng ngày – gấp bốn lần so với năm trước. Todd Sherman, Giám đốc sản phẩm toàn cầu của YouTube Shorts cho biết: “Chúng tôi muốn giúp người dùng tạo video trên Shorts dễ dàng và thú vị.

Nguyên Hạnh

Viết một bình luận